11 ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong sản xuất nông nghiệp (Phần 1)

Ngày đăng: 18 Tháng Ba, 2022

11 ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong sản xuất nông nghiệp – Phần 1

Màng chống thấm HDPE sử dụng trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ứng dụng quan trọng. Góp phần nâng cao năng suất, giảm thời gian canh tác, giảm chi phí nhân công và nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi. Để hiểu sâu hơn về những lợi ích đó. Trong bài viết này Phú An Nam xin giới thiệu cụ thể đến quý vị.
Như chúng ta đã biết. Màng chống thấm HDPE được sản xuất từ hạt Polyethylene hàm lượng cao có khả năng chống chịu với môi trường rất tốt; Có tuổi thọ lên tới 20 năm; Và đặc biệt có được chứng nhận an toàn, không gây hại cho người, rất thân thiện với môi trường. Màng chống thấm HDPE còn giúp ngành nông nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí sản xuất; Nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là trong các ứng dụng sau đây.

Dự trữ nước tưới tiêu.

Nước tưới là vấn đề quan trọng trong sản xuất nông nghiệp; Nhất là vào mùa khô hạn ít mưa; Nếu không có đủ nước, cây trồng không thể sinh trưởng tốt, ảnh hưởng lớn tới năng suất. Nguồn nước tưới thường lấy từ tự nhiên như sông, suối, ao, hồ hoặc đến từ mạch nước ngầm thông qua đào giếng, dự trữ nước mưa trong hồ chứa. Vào mùa khô, lượng nước tưới tiêu thường thiếu hụt do ít mưa. Người nông dân phải tìm rất nhiều giải pháp khắc phục để bảo vệ cây trồng; Một trong các biện pháp hữu hiệu đó là thi công hồ chứa nước bằng màng chống thấm HDPE.

Cách lựa chọn.

Để thi công hồ chứa nước tưới tiêu bằng màng chống thấm HDPE nên lựa chọn màng HDPE có độ dày từ 0.5mm đến 0.75mm; Khổ lớn nhất theo nhà sản xuất để hạn chế các đường phải dán nối.

Cách thi công.

Cần khảo sát thực địa, lựa chọn vị trí thi công hồ chứa sao cho hợp lý nhất. Vị trí làm hồ cần gần nhất với điểm dẫn nguồn nước, nguồn tích nước. Diện tích, thể tích cần tính toán để đảm bảo nhu cầu sử dụng thực tế và phải đảm bảo diện tích trong hồ thấp hơn bờ kè ít nhất 60cm. Nếu hồ chứa nước có chiều sâu trên 6m thì cần làm thêm mái nghỉ.
Bước thi công tiếp theo là cần làm rãnh xung quanh bờ kè để cố định lớp màng chống thấm HDPE. Yêu cầu ở bước này là cần đặt lớp màng HDPE cách mép hồ tối thiểu 50cm, chiều sâu và rộng tối thiểu 50cm.
Kiểm tra các đường nối và nghiệm thu công trình hồ chứa dùng màng chống thấm HDPE. Nếu trong quá trình trải bạt, màng chống thấm HDPE bị rách, cần dùng máy hàn đùn để vá lại chỗ rách, tránh thất thoát nước sau này.

11 ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong sản xuất nông nghiệp.

Ưu điểm.

Màng chống thấm HDPE được làm từ các thành phần an toàn; Không gây hại cho con người và môi trường nên chất lượng nước trong hồ chứa nước sử dụng màng chống thấm HDPE hoàn toàn có thể sử dụng để tưới tiêu và trong sinh hoạt.
Độ bền của màng chống thấm HDPE rất cao. Tuổi thọ vật liệu lên tới 20 năm, giúp tuổi thọ công trình hồ chứa nước tưới tiêu sử dụng màng chống thấm HDPE cũng rất cao. Trừ trường hợp bị hư hại lớn do thiên tai, bão lũ. Nếu không công trình có thể sử dụng trên 10 năm. Phần hư hại có thể thay thế bằng lớp màng chống thấm HDPE mới.
Hồ chứa nước tưới tiêu sử dụng màng chống thấm HDPE có chi phí đầu tư ban đầu khá thấp. Thi công cũng đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều máy móc và nhân công nên tiết kiệm được đáng kể so với các biện pháp thi công khác như xây hồ bằng gạch, xi măng…
Hồ chứa nước dùng màng chống thấm HDPE còn có tính năng ưu việt đó là chống thấm vào đất và hạn chế bay hơi, hạn chế tối đa sự thất thoát trong quá trình lưu trữ nước mà nhiều phương pháp khác còn hạn chế.
Mang chong tham HDPE duoc dung lam ho chua nuoc
Màng chống thấm HDPE được dùng làm hồ chứa nước

Làm muối

Màng chống thấm HDPE ứng dụng trong sản xuất muối giúp tăng năng suất muối, đảm bảo độ sạch, rút ngắn thời gian kết tinh, góp phần đáng kể nâng cao thu nhập của người dân làm muối.
Cách lựa chọn màng chống thấm HDPE để sản xuất muối
Nên lựa chọn màng chống thấm HDPE có khổ rộng và phù hợp với kích thước ruộng muối để hạn chế đường hàn dán.

Phương án thi công.

Làm phẳng nền ruộng, dọn dẹp sạch tạp chất, đá, sỏi, vật cứng có thể làm thủng màng chống thấm HDPE.
Trải phủ màng chống thấm HDPE với kích thước phù hợp lên ruộng muối.
Hàn dán các điểm nối tiếp giữa 2 màng:
Chuẩn bị dụng cụ cào muối nhẵn mịn; Không góc cạnh để tránh làm rách màng HDPE.
Dẫn nước vào ruộng để vệ sinh và kiểm tra rò rỉ. Sau khi hoàn tất là có thể trực tiếp đưa vào sử dụng.

Ưu điểm.

Hạt muối kết tinh khi sử dụng màng chống thấm HDPE có màu trắng sáng, rất ít tạp chất, có giá thu mua cao.
Thời gian kết tinh 1 chu kỳ làm muối chỉ còn khoảng 6 ngày, giảm 4 ngày so với thông thường.
Dễ dàng thu hoạch; Giảm lượng muối tồn trên bề mặt ruộng do màng HDPE láng mịn, rất dễ cào.
Vệ sinh ruộng muối dễ dàng và nhanh chóng.
Tiết kiệm chi phí đầu tư do màng chống thấm HDPE có độ bền cao; Tuổi thọ lâu dài, tái sử dụng được nhiều lần.
Ngoài 2 ứng dụng kể trên; Còn rất nhiều ứng dụng khác của màng chống thấm HDPE có thể dùng trong nông nghiệp. Mang lại hiệu quả thiết thực, mời quý vị đón đọc phần tiếp theo về chủ đề này.
Mang chong tham HDPE duoc dung trong nong nghiep
Màng chống thấm HDPE được dùng trong nông nghiệp

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem