Kỹ thuật thi công hàn màng chống thấm – hàn bạt hdpe

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Kỹ thuật thi công hàn màng chống thấm – hàn bạt hdpe do Phú An Nam thi công

Chia cách thức thi công hàn màng theo công năng, ứng dụng, thi công hồ chứa nước; thi công hầm biogas; thi công bãi rác, xỉ khu xử lý nước thải.

Thi công hồ chứa nước

Bao gồm hồ chứa nước ngọt, hồ cảnh quang, hồ nuôi trồng thủy hải sản. Trong thi công hàn màng, thi công hồ chứa nước, là đơn giản nhất. Yêu cầu mối hàn ở mức vừa phải, công tác chuẩn bị cũng ít khâu, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia công tác thi công hàn màng. Công tác chuẩn bị của thi công hàn màng là đào hồ chứa nước. Theo kích thước thiết kế ban đầu thường là dựa vào địa hình, tính chất từng khu đất của khách hàng mà chọn kích thước (Dài x Rộng x Cao) cho phù hợp. Làm hồ chứa nước không yêu cầu chiều sâu giống như làm biogas, hoặc quy trình chặt chẽ như làm bãi chứa rác, bãi xỉ. Lựa chọn kích thước hồ chủ yếu dựa vào nhu cầu, tưới tiêu của khách hàng. Nên vấn đề khảo sát hồ trước khi thi công. Có thể thực hiện không cũng không ảnh hưởng nhiều cho việc thi công sau này. Tốt nhất là làm hồ vào mua khô để thuận tiện cho việc thi công, giúp đẩy nhanh tiến độ.
Thi công màng HDPE lót đáy hồ làm tiểu cảnh

Hình ảnh Thi công màng HDPE lót đáy hồ làm tiểu cảnh

Hồ trước khi thi công phải khô ráo nhưng đối các vùng ở các tỉnh miền tây nước ta. Vấn đề này là không thể và không triệt để do đó phải chọn phương pháp thi công hàn màng cho phù hợp. Ví dụ: như chọn phương án thi công trên bờ rồi mới kéo bạt xuống hoặc thi công trên mặt nước phương pháp này đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao . Và người thi công phải có tính kiên trì luôn luôn phải đảm bảo an toàn, yếu tố kỹ thuật hàng đầu. Thi công hàn màng ở lĩnh vực nào cũng vậy vấn đề tập kết màng chống thấm HDPE luôn luôn phải quan tâm để là điểm cắt ghép màng cho phù hợp từng hồ, từng dự án. Đối với các công trình hồ chứa nước tốt nhất khi thi công xong liền. Hay bơm nước vào hồ liền. Do nếu không bơm vào nếu hồ quá sâu thì mật nước ngầm bên dưới sẽ đẩy lên, sau này khi bơm nước vào sẽ có các điểm phồng khó xử lý.
Thi công màng HDPE làm lót đáy hồ

Hình ảnh Thi công màng HDPE làm lót đáy hồ

Thi công biogas

Đây là lĩnh vực thi công khó nhất của mảng thi công hàn màng. Thời gian thi công lâu, hạn chế sai sót tốt đa đối với phần thi công năp. Chỉ cần một điểm rò rỉ, điểm hở sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi công của biogas sau này. Như chúng ta cũng biết hầm biogas là chứa chất và nước thải chăn nuôi . Và trong quá trình xử lý hóa sinh học sẽ tạo ra khí gas và bạt HDPE phủ mặt tạo thành quả bong bóng căng tròn chứa chúng để giảm ô nhiễm môi trường, mùi hôi xung quanh. Nếu trang trại mới, chưa thả vật nuôi thì vấn đề thi công sẽ đơn giản hơn. Nếu trang trại đã thả vật nuôi rồi, yêu cầu trang trại là phủ mặt tạo biogas thì vấn đề phức tạp hơn. Lúc đó, là thi công trên mặt nước thải, vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến người thi công. Do đó khi nhận các công trình này cần bảo hộ lao động thật tốt bảo về sức khỏe người lao động là hàng đầu.
Chúng ta nên chọn phương án thi công trên bờ và các tấm bạt HDPE được xếp chồng lên nhau. Và khi được kéo ra như tờ giấy lụa. Do thi công hàn màng xếp chồng lên nhau nên mỗi lần thi công hàn màng một lớp, một tấm. Nên có những tấm phân cách để các tấm màng không bị dính lại với nhau. Để cho các tấm bạt dính lại thì sẽ khó xử lý, tạo các lổ rách phải vá, phải gia cố. Kiểm tra mối hàn cho mỗi lần hàn xong đường hàn luôn phải cẩn thận và thật kỹ. Nếu có sai xót hậu quả xử lý khó hơn nhiều với các thi công hàn màng khác như thi công hồ và bải xỉ.
Màng chống thấm HPDE được dùng trong công trình làm hầm Biogas

Hình ảnh Màng chống thấm HPDE được dùng trong công trình làm hầm Biogas

Màng chống thấm HPDE được dùng trong công trình làm hầm Biogas

Do sau khi thi công các tấm màng được hàn lại với nhau. Thì chúng ta tiến hành cột cây , và quấn nhiều vòng vào đầu tấm bạt. Và cột nhiều phía vào bên dưới để đảm bảo các đầu bạt không bị tiếp nước. Các tấm bạt bên hông thì luôn được công nhân, giữ mí khi tiến hành kéo. Có thể dùng máy tời để kéo hoặc máy kobe sẳn nơi công trường. Kéo bạt chúng ta kéo đều lực và từ từ tạo thành một cái bè di chuyển trên mặt nước. Tấm bạt HDPE bung ra từ từ như tấm lụa, các công nhân giữ cho các đầu mối di chuyển nhịp nhàng. Công tác này càng chuyên nghiệp càng chính xác bao nhiêu . Thì chất lượng biogas, độ bền của nó tốt và lâu bấy nhiêu. Tất nhiên, trước đó ta đã đào các rảnh neo xung quanh hồ, khi đầu tấm bạt nằm bên rảnh neo bên cạnh hồ đối diện thì. Chúng ta, ngừng kéo và tiến hành sửa, chỉnh các điểm cho thẳng, vuông vức.

Phương pháp đào hồ Biogas:

Hồ biogas đào phải vuông phải cân . Để khi chứa khí nó bung ra, tròn tác dụng lực đều vào tấm bạt. Công tác chuẩn bị vẫn là nguồn điện, kiềm kéo, dây điện, thùng phi, ống HDPE đầu ra, cây, đinh, dây buộc. Đây là đối với thi công biogas đã được lót đáy, và đã qua sử dụng. Còn đối với hồ mới thì thêm khâu thi công hàn màng lót đáy. Màng được sử dụng có độ dày 0.5mm hoặc 0.75mm . Và thường chọn phương án thi công. Luôn dưới đáy hồ.  Bao gồm, hàn ống đầu vào đầu ra thường là,  ống có đường kính 300cm bằng phương pháp hàn khò hay hàn đùn. Bằng cách phun hạt nhựa vào điểm kết nối bạt và ống. Phải đều tay do khi gia nhiệt các điểm tiếp xúc sẽ bị biến dạng , và yếu hơn các điểm khác. Có một điểm đặt biệt của biogas là hồ phải có độ sâu từ 4m đổ lên . Để dễ dàng xảy ra phản ứng sinh hóa học, mới tạo ra được khí ga. Khi ga thu được có thể dùng chạy máy phát điện hoặc làm khí đốt phục vụ ngược lại cho trang trại.
Thi công hàn màng HDPE làm hầm Biogas

Hình ảnh Thi công hàn màng HDPE làm hầm Biogas

Thi công bãi rác, chất thải rắn

Đây là nôi dung, ứng dụng thi công không phức tạp dễ thi công . Nhưng, đòi hỏi độ hoàn thiện. Và chống thấm cao nhất tốt nhất . Vì màng chống thấm chứa các chất độc hại chỉ một . Hay vài điểm rò rỉ ra không khí hay ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hệ sinh thái xung quanh. Do đó, công tác nghiệm thu phải nghiêm ngặt, thi công cẩn thận lựa chọn bạt HDPE tốt, máy hàn tốt . Đội ngũ thi công lành nghề. Màng chống thấm được dùng cho các dự án này . Thường phải rất dày là 1.5mm , 2.0mm. Bãi xỉ hay bãi chất thải rắn thường là, bãi mới chưa chứa chất thải trước khi thi công. Công tác chuẩn bị trước khi thi công hàn màng. Cũng giống như công hai loại hình trên.
Thi công màng HDPE làm bãi chứa rác
Hình ảnh Thi công màng HDPE làm bãi chứa rác

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem