Màng chống thấm HDPE: vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học vừa và nhỏ part 4

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Màng chống thấm HDPE: vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học vừa và nhỏ part 4

Vận hành công trình hồ sinh khí phủ màng chống thấm HDPE

Đưa công trình vào hoạt động lần đầu.
Khi công trình lắp đặt xong, và được kiểm tra đảm bảo kín khí, kín nước người ta bắt đầu nạp nguyên liệu. Để đưa công trình vào vận hành..

Chuẩn bị nguyên liệu nạp

Nguyên liệu nạp ban đầu vào hồ hồ sinh khí phủ màng chống thấm HDPE . Phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau: là nguồn chất thải mới, ở những con vật khỏe mạnh (gồm cả phân và nước tiểu của động vật), không lẫn những tạp chất như:
– Các chất không phân giải được như nhựa, thủy tinh, sắt thép, đất, cát, gạch, đá… những chất này dễ làm đầy bể và chiếm chỗ, của dịch phân giải làm giảm hiệu quả của công trình;
– Các chất khó phân giải như các mẩu gỗ, cành cây, mùn cưa, lõi ngô, trấu, rơm rạ… đây là những chất nhẹ dễ nổi trên mặt nước làm tắc khí hoặc dễ đóng váng;
– Những chất độc hại cho vi khuẩn như hóa chất, dầu mỡ, thuốc nhuộm, thuốc sát trùng, xà phòng, chất kháng sinh…những chất này ức chế. Làm cho vi khuẩn không hoạt động được. Hoặc giết chết vi khuẩn làm hỏng quá trình lên men.
Nguyên liệu nạp vào hồ tối ưu nhất thường có hàm lượng chất khô khoảng 3 – 6%. Tỷ lệ pha loãng khi nạp là 2-3 lít nước/1 kg chất thải. Cống, rãnh dẫn chất thải cần có độ dốc thích hợp để khi rửa chuồng trại hoặc quét dọn thì các chất thải này tự chảy về bể phân hủy hoặc chảy về bể nạp.
Trong trường hợp nguyên liệu quá đặc,  (Ví dụ phân gà, phân trâu bò nuôi nhốt, phân gia súc khác…) thì nguyên liệu này cần được hòa loãng . Theo những tỷ lệ đã nêu ở trên. Những loại phân có hàm lượng chất khô cao như phân gà.  Sẽ được xử lý sơ bộ trước tại một hố ủ sau đó mới hòa loãng với nước. Và cho chảy vào hồ theo các cách nạp thông thường khác.

Phương thức nạp nguyên liệu vào hồ

Ở quy mô vừa và lớn có nhiều phương pháp nạp nguyên liệu vào hồ KSH. Tuy nhiên chúng ta chỉ xét hai phương pháp nạp chủ yếu là phương pháp nạp tự động.  Và phương pháp nạp thụ động.
Nạp tự động: là phương pháp nguyên liệu tự chảy trong toàn hệ thống. Từ các rãnh thu về hố thu, vào hồ phân hủy. Các nguyên liệu đã phân hủy tự chảy qua hồ sinh học cấp 1, cấp 2 ,cuối cùng xả ra hệ thống thải chung của khu vực. Phương pháp này vận hành đơn giản, không tốn nhân công. Nhưng khó kiểm soát độ pha loãng của dung dịch nạp. Cần phải thường xuyên kiểm tra song chắn rác.  Và lấy rác đi (nếu nhiều rác) để dòng chảy được lưu thông. Đồng thời cũng thường xuyên lấy lắng cặn trong bể thu gom . Và hố nạp để lắng cặn không chiếm chỗ của nguồn nạp.
Nạp thụ động: ở những công trình nước, và chất thải không thể tự chảy được thì phương thức nạp này ,sẽ được áp dụng. Có thể bố trí một bơm hoặc nhiều bơm. Để đẩy nguyên liệu vào các hồ theo trình tự thông thường của toàn hệ thống. Tần suất bơm sẽ được bố trí tự động theo tần suất dọn chuồng.  Phù hợp công nghệ chăn nuôi ,đang áp dụng tại trang trại. Phương pháp này cần nhân công, tiêu tốn năng lượng cho các máy bơm hoạt động.  Nhưng lại có ưu điểm. Là kiểm soát được mức độ đồng nhất. Và tỷ lệ pha loãng của nguyên liệu. Giúp cho quá trình lên men diễn ra tốt hơn.
Ghi chú: Một số lưu ý đảm bảo an toàn trong giai đoạn khởi động này: khi nguyên liệu bắt đầu nạp vào hồ phải mở hết các van trên đường ống . Để không khí trong đường ống thoát ra ngoài giúp cho đường ống không bị quá áp làm nứt vỡ và để xả hết các loại khí không cháy ra khỏi đường ống.

Theo dõi chất lượng khí và đưa khí vào sử dụng

Trong giai đoạn đầu hỗn hợp khí sinh ra. Có thành phần mê tan rất thấp và tỷ lệ cacbonic (CO2) cao. Nên hỗn hợp khí này chưa cháy được, cần phải xả hết các hỗn hợp khí này một vài lần. Số lần xả có thể là 2-3 lần/ngày hoặc căn cứ vào chỉ số trên áp kế.
Những công trình xây dựng đảm bảo chất lượng tốt và hoạt động đúng quy trình sẽ có thành phần khí cháy được sau khoảng 10-15 ngày sau khi nạp nguyên liệu và ổn định sau 4-6 tuần. Để kiểm tra xem khí đã cháy được hay chưa nên đốt khí trên các thiết bị sử dụng thông thường như bếp đun, đèn. Ngọn lửa KSH chuẩn có màu lơ nhạt
Áp suất khí trong các hồ khí sinh học phủ bạt không cao. Như các bể khí sinh học dạng xây, áp suất này được đo bằng cm cột nước. Hoặc kPa nên có thể lắp áp kế đồng hồ hoặc áp kế chữ U để theo dõi áp suất khí trong bể. Những hồ KSH vận hành tốt áp suất khí trong hồ KSH rất ổn định và ít thay đổi.
An toàn khi thử khí: không bao giờ được thử khí bằng cách châm lửa trực tiếp tại đầu ống dẫn khí, nhất là công trình mới lắp đặt vì khí có thể cháy ngược, đồng thời cũng không được thử khí tại các van khóa chính vì các cách thử này dễ dàng gây hỏa hoạn.
Không châm lửa tại đầu ống dẫn khí và van khóa chính khí sinh học hồ phủ màng chống thấm HDPE
Không châm lửa tại đầu ống dẫn khí và van khóa chính khí sinh học hồ phủ màng chống thấm HDPE

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem