Màng chống thấm HDPE: vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học vừa và nhỏ part 7

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Màng chống thấm HDPE: vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học vừa và nhỏ part 7

Bảo dưỡng hệ thống phụ trợ công trình

Bảo dưỡng bể nạp phân và đường thoát nước ra

Để tránh các tạp chất không có lợi cho công trình như rác, túi ni lông …. vào hồ phủ màng chống thấm HDPE . Người ta thường lắp các song chắn rác ở bể nạp. Hoặc trước hồ phủ màng HDPE và lắp đặt các hố ga lắng cát trên cống dẫn chất thải. Vì thế các bộ phận này , phải được kiểm tra thường xuyên . Và định kỳ ít nhất 1 tuần/lần gỡ bỏ rác . Và làm sạch các song chắn rác để không cản trở dòng chảy, của nguyên liệu vào hồ phân hủy. Đối với các hố ga để tránh mùi phát tán vào không khí . Thì phải có nắp đậy. Khi làm vệ sinh song chắn rác cũng định kỳ mở nắp các hố ga. Để nạo vét cát để các chất lắng cặn không chiếm chỗ của nguyên liệu nạp vào bể phân hủy.
Bình thường đầu ra của hồ khí sinh học.  Là nước xả có hàm lượng chất khô rất thấp nên loại nước xả này. Dễ dàng thoát qua ống xả sang hồ lắng hoặc ao sinh học. Tuy nhiên với những hồ hoạt động quá tải đôi khi ống xả vẫn bị tắc . Do các chất không phân hủy lẫn trong nguyên liệu nạp. Trong trường hợp này có thể phải dùng gậy để thông ống xả hoặc trong trường hợp cần thiết thì dùng bơm hút để hút các chất gây tắc ra.

Bảo dưỡng đường ống dẫn khí và các phụ kiện

a) Bảo dưỡng bơm khí sinh học

Trường hợp phải vận chuyển khí đi xa, người ta dùng bơm đẩy khí. Các bơm này cũng phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà cung cấp thiết bị, hoặc được bảo dưỡng như sau:
– Tắt nguồn điện trước khi bảo dưỡng;
– Tháo bơm để kiểm tra buồng hút và màng lọc (nếu có);
– Tra dầu mỡ bôi trơn vào các ổ trục quay của bơm;
– Lau chùi hoặc rửa cánh quạt, để khô sau đó bôi một lớp nước rửa bát lên bề mặt cánh, để ráo và cuối cùng lắp lại. Lớp xà phòng rửa bát có tác dụng giúp cho lần rửa cánh quạt sau được dễ dàng;

b) Bảo dưỡng đường ống và van khóa

Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn khí để phát hiện các điểm bị rò rỉ hoặc nứt vỡ, đồng thời xả nước đọng trên đường ống nhất là đường ống lắp đặt trên không; Có thể sử dụng nước xà phòng loãng bôi trên đường ống và các mối nối để kịp thời phát hiện các điểm rò rỉ. Nếu đường ống bị rò rỉ thì phải thay ngay đoạn ống này bằng cách cắt bỏ đoạn ống hỏng thay bằng đoạn ống khác.
Các van khóa cũng được thường xuyên kiểm tra như đường ống. Định kỳ tra dầu mỡ để van khóa đóng mở được dễ dàng. Các van khóa cũ khó đóng mở cần được thay thế bằng các van khóa khác để đảm bảo khí không bị rò rỉ và thất thoát ra ngoài.
c) Đảm bảo an toàn cho đường ống và an toàn trong sửa chữa
Đường ống thường xuyên được kiểm tra và xả nước đọng (nếu có). Khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng đường ống tuyệt đối không hút thuốc, hoặc sử dụng các tác nhân gây lửa hoặc nhiệt. Trong trường hợp đặc biệt cần trang bị bảo hộ lao động cần thiết như khẩu trang, mặt nạ, kính ….
ốt nhất không bảo dưỡng và sửa chữa đường ống trong các điều kiện thời tiết bất lợi (ngoại trừ trường hợp cần phải khắc phục ngay lập tức)
Vá màng chống thấm HDPE bằng phương pháp hàn đùn trong điều kiện hồ còn đầy khí
Hố lắng có song sắt chắn rác hồ phủ màng chống thấm HDPE

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem