Những thông số quan trọng của vải địa kỹ thuật

Ngày đăng: 28 March, 2022

Thông số kỹ thuật của vải địa là gì

Thông số kỹ thuật vải địa là các chỉ tiêu kỹ thuật của vải địa là cơ sở xác định tính phù hợp của sản phẩm với yêu cầu thiết kế công trình, dự án. Nói đến thông số kỹ thuật có thể là các chỉ tiêu cơ lý, chỉ tiêu hóa học hay đơn giản là quy cách chủng loại và bao gói.

Thông số kỹ thuật của vải địa kỹ thuật là cơ sở để các nhà tư vấn giám sát đối chiếu, kiểm tra đánh giá sự phù hợp của sản phẩm khi đưa vào công trình.

Các thông số kỹ thuật của vải địa

Làm sao có được thông số kỹ thuật của vải địa

Thông số kỹ thuật vải địa kỹ thuật là các chỉ tiêu đánh giá về sản phẩm mà nhà sản xuất tạo ra. Thông số kỹ thuật vải địa kỹ thuật phụ thuộc vào các yếu tố như nguyên vật liệu đầu vào, máy móc thiết bị, kỹ thuật sản xuất, tác động của con người,…

Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất tiến hành chọn mẫu thử và thí nghiệm thành phẩm của nhiều lô sản xuất khác nhau. Sau đó các thông số kỹ thuật này được tổng hợp lại và đưa ra kết quả bình quân. Các thông số này cũng có thể được coi là các chứng nhận xuất xưởng của các lô hàng trong điều kiện các giá trị và kỹ thuật không thay đổi.

Ứng dụng trong lựa chọn vật tư thi công

Thông số kỹ thuật vải địa kỹ thuật là các tiêu chí mà vải địa kỹ thuật phải đáp ứng. Khi khảo sát, nghiên cứu và phân tích nền địa chất của công trình, các nhà tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các phương án thi công, trong đó bao gồm các dẫn giải về thông số kỹ thuật cần đáp ứng của các vật liệu khi đưa vào công trình sử dụng. Mà những thông số diễn giải này là dựa vào thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất công bố. Từ đó chủ đầu tư hay nhà thầu có thể dễ dàng lựa chọn và lên dự toán cho công trình.

Ứng dụng vải địa kỹ thuật tại công trình làm đường

Ứng dụng vải địa kỹ thuật tại công trình làm đường

Những thông số quan trọng của vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật là vật tư quen thuộc trong xây dựng và thi công các công trình giao thông, thủy lợi. Khi đưa vào sử dụng, vải địa kỹ thuật cũng phải thỏa tất cả các thông số yêu cầu kỹ thuật của thiết kế dự án. Sau đây là những thông số quan trọng để vải địa áp dụng vào công trình:

  • Cường lực chịu kéo đứt (đơn vị kN/m): Đảm bảo cường độ chịu lực khi lớp cát, đất, nguyên liệu đè lên khi tác dụng theo chiều dọc làm vải địa bị kéo giản ra.
  • Độ giản dài khi kéo đứt: Vải địa không dệt với tính năng chủ yếu là để phân cách nền. Khi bị khối nguyên liệu ở trên (thường đất, đá, cát) đè xuống với trọng lượng lớn, vải địa phải có độ giãn dài thích hợp để không bị xé rách. Vải địa dệt thường dùng để gia cường theo chiều dọc; chứ không dùng để phân cách nền, nên hạn chế sự giãn ra quá nhiều.
  • Kháng thủng CBR (vải không dệt): Vải địa dùng để phân cách lớp cát và đất đá. Độ bén, độ sắc nhọn của đá rất lớn, có thể làm vải địa bị rách khi lu lèn. Nếu vải địa dùng để phân cách lớp này thì độ chịu thủng của vải phải cao. Để khi lu lèn lớp đá không đâm rách vải địa (vải địa hay được dùng trong các trường hợp này là ART 20(20 KN/m); ART 25(25KN/m).
  • Kích thước lỗ biểu kiến (vải không dệt): đủ nhỏ để giữ đất, đá lại nhưng phải đủ lớn để nước thoát ra dễ dàng.

Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường

Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường

Đơn vị cung cấp vải địa kỹ thuật giá rẻ trên thị trường

Công ty TNHH Xây Dựng Và Thương Mại Phú An Nam là đơn vị cung cấp vải địa kỹ thuật uy tín, chất lượng và được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi luôn đảm bảo khả năng cung cấp số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua email salesp.phuannam@gmail.com hay zalo số điện thoại 0915378118 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button