Các dự án mở đường, đường cao tốc ở miền Tây hiện nay có ý nghĩa gì?

Ngày đăng: 7 March, 2023

Ngày nay các dự án mở đường, đường cao tốc đang dần khẳng định được tính ưu việt trong lưu thông và mở rộng giao thông. Nhằm liên kết các vùng miền với nhau. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các dự án mở đường, đường cao tốc ở miền Tây hiện nay nhé!

Thế nào là đường cao tốc?

Đường cao tốc là loại đường dành cho xe cơ giới, có các dải phân cách nhằm chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt. Không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác. Được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, nhằm bảo đảm giao thông liên tục. An toàn, nhằm rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe, ra vào ở những thời điểm nhất định.

Đường cao tốc

Đường cao tốc

Cần tuân thủ các quy định khi điều khiển xe trên đường cao tốc

 • Khi vào đường cao tốc cần phải có tín hiệu và nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường cao tốc.
 • Khi ra khỏi đường cao tốc phải, thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Nếu có làn đường giảm tốc độ thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước, khi rời khỏi đường cao tốc.
 • Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.
 • Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu.
 • Chỉ được dừng xe, đổ xe ở nơi quy đinh.
 • Người đi bộ, các xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, máy kéo,… không được đi vào đường cao tốc. Trừ những người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Cấp bách mở rộng đầu tư cao tốc về miền Tây

Ngày nay hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, liên kết các vùng hạn chế và chậm cải thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Dự án cao tốc miền Tây bứt phá

Dự án cao tốc miền Tây bứt phá

 • Giao thông bị kìm hãm sự phát triển, tốc độ hạ tầng giao thông phát triển chưa tương xứng, chưa khai thác hết tiềm năng của vùng. Vì vậy, cần phải đầu tư dành nguồn lực và tập trung ưu tiên phát triển hệ thống giao thông. Và cơ sở hạ tầng gắn với tầm nhìn chung của miền tây nước ta.
 • Hiện nay, tuyến đường huyết mạch kết nối Hồ Chí Minh với miền Tây có QL1A. Cao tốc Hồ Chí Minh- Trung Lương, Trung Lương – Mỹ Thuận. Lưu lượng xe trên các tuyến ghi nhận được rất lớn.
 • Lượng xe tăng cao ở các tuyến Hồ Chí Minh – Trung Lương, khiến tình trạng ùn ứ thường xuyên xảy ra… Ùn tắc kéo dài vào các giờ cao điểm, hoặc phương tiện gặp sự cố, va chạm trên tuyến.
 • Hệ thống giao thông thiếu và yếu khiến chi phí cho hàng hóa. Từ miền Tây về thành phốc cao, chiếm 20-25% giá thành.
 • Nhu cầu giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa ngày một lớn. Sẽ gây quá tải nghiêm trọng cho các tuyến hiện hữu.
 • Hoàn thành hệ thống đường cao tốc theo quy hoạch.
 • Nhằm nâng cao hiệu quả khai thác các tuyến đường cao tốc, cần sớm đầu tư mở rộng các đường cao tốc là hết sức cần thiết và cấp bách.

Các dự án đường cao tốc có ý nghĩa quan trọng đối với người dân miền Tây

Cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng

Cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng

Tại các phiên họp, đoàn đại biểu Châu Bắc, ĐBQH tỉnh An Giang đã làm rõ chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình. Đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ- Sóc Trăng.
Trong những năm qua, nước ta đã đưa 1163 km đường cao tốc và khai thác, đạt 18% so với quy hoạch. Số km đường cao tốc trên 1 triệu dân đạt 2,29km. Trong khi bình quân chung cả nước đạt 11,42km trên 1 triệu dân, đạt 20,5% so với cả nước.
Số lượng vận tải hành khác, hàng hóa chiếm khoảng 20% cả nước. Bình quân khối lượng  vận chuyển hàng năm tăng từ 10-15%. Quốc lộ 91 đã vợt qua năng lực thông hành xe khoảng 10%/ngày/đêm.

Đầu tư mở rộng cao tốc về miền Tây

Đầu tư mở rộng cao tốc về miền Tây

Tại địa bàn tỉnh An Giang, quốc lộ 91 có đến 32176 xe/ngày, đêm. Đây là đường giao thông chính của tỉnh, đi từ cửa khẩu Tịnh Biên đến Long Xuyên là 91km. Được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Đến nay đã xuống cấp, thường bị ùn tắc, xảy ra tai nạn giao thông và sạt lở.
Các dự án cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng là dự án quan trọng, cấp thiết. Có tác dụng liên kết vùng, mở rộng không gian, lan tỏa lớn. Có ý nghĩa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xóa đói giảm nghèo trong vùng, biên giới Tây Nam, giao lưu quốc tế.

Các tỉnh miền Tây mở rộng dự án đường ven biển, kết nối hạ tầng

Với 3 tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đã thảo luận về hướng tuyến, quy mô dự án, xúc tiến khởi động các dự án đường ven biển chạy dọc bờ biển của các tỉnh này.
Trên đây, là những thông tin chi tiết về các dự án mở đường, đường cao tốc miền tây nước ta hiện nay. Hy vọng với bài viết trên giúp quý đọc giả hiểm thêm những ý nghĩa cùng các dự án mới.

Dự án đường ven biển, kết nối hạ tầng đồng bằng sông Cửu Long

Dự án đường ven biển, kết nối hạ tầng đồng bằng sông Cửu Long

Mọi thắc mắc cần giải đáp mua vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng chống thấm HDPE…  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915.378.118
Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button