Chi tiết kĩ thuật về rọ đá yêu cầu trong thi công

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Yêu cầu kỹ thuật đối với thảm đá

Mô tả chung: Thảm đá được làm bằng thép mạ kẽm là loại dây có cường độ chịu kéo từ 38-52kg/mm2. Có kích thước theo như bản vẽ. Thảm đá được bọc nhựa PVC đặc chủng có độ bám dính với dây thép cao. Và có độ dày lớp bọc đồng tâm 0.5mm, loại P8 (80×100)mm. Dây đan cấu tạo thảm đá có đường kính lần lượt là 2.7mm và 3.7mm. Dây viền cấu tạo thảm đá có đường kính lần lượt là 3.4mm và 4.4mm.
Hình lưới thảm (rọ) đá
Lưới thảm (rọ) đá
– Thảm đá kỹ thuật phải có xuất xứ rõ ràng.Và phải có phiếu kiểm tra chất lượng sản phẩm cho từng lô hàng trước khi thi công.
– Mỗi thảm đá phải được dán nhãn cho thấy rõ ràng tên nhà sản xuất, tên chủng loại, số hiệu lô hàng và số hiệu thảm đá.
– Lưới lục giác xoắn kép được chế tạo từ dây thép mạ kẽm. Mạ hợp kim kẽm và mạ kẽm bọc nhựa được sản xuất trên dây chuyền đan lưới mắt lục giác xoắn kép . Để tạo thánh các khổ lưới trước khi chế tạo rọ đá, thảm đá và các sản phẩm ứng dụng cụ thể.
– Các dây viền song song với nút xoắn kép được lồng vào trong quá trình chế tạo lưới. Các dây viền vuông góc với nút xoắn kép sử dụng cùng kích thước . Và chủng loại dây được bo bằng máy hoặc dụng cụ cơ khí bằng cách luồn qua nút xoắn kép. Và gập xuống ít nhất một mắt lưới. Hoặc liên kết vặn dây lưới vào thanh dây viền ít nhất hai vòng kép.
– Trong thời gian lưu kho ngoài công trường. Phải có biện pháp che đậy thảm đá . Phù hợp để ngăn ngừa những hư hỏng do các tác động tại công trường. Do các hóa chất, lửa hoặc do bất cứ điều kiện môi trưởng nào khac1co1 thể làm ảnh hưởng, đến các tính chất cơ lý của thảm đá.

a) Kích thước mắt lưới

Sử dụng thảm đá loại mạ kẽm có bọc nhựa PVC, mắt lưới lục giác, đan bằng máy, ký hiệu mắt lưới 8×10, kích thước mắt lưới D83mm, kích thước mắt lưới danh định 83x114mm với sai số ±10%, xoắn chặt 2 vòng kép bảo đảm lực căng yêu cầu tại nút xoắn mắt lưới. Thảm đá, được sản xuất hoàn chỉnh tại nhà máy. Được chia thành các đơn nguyên bởi các vách ngăn đơn, tấm đáy, tấm nắp.

b) Đường kính dây théo bọc nhựa

Dây thép mạ sử dụng chế tạo từng loại lưới lục giác xoắn kép. Là loại dây được mạ kẽm nhúng nóng, dây mạ hợp kim nhôm kẽm (Gafan) với hàm lượng 95%Zn + 5%Al hoặc 90%Zn + 10%Al, có đường kính được quy định. Đường kính dây thép được xác định là đướng kính ngoài bao gồm cả lớp mạ của dây. Đối với dây thép mạ bọc nhựa thì đường kính dây thép mạ bọc nhựa. Là đường kính ngoài đo được sau khi đã bọc nhựa.
Sử dụng dây thép mạ bọc nhựa có ký hiệu mắt lưới P8 (8×10)cm với đường kính sử dụng như sau: Dây lưới: 2.7mm, dung sai đường kính dây mắt lưới: ±0.08, dây đan mắt lưới phải được kiểm tra đúng kỹ thuật trước khi sản xuất để đạt tiêu chuẩn khi dệt mắt lưới lục giác thì tại những điểm nối được tạo bởi 2 vòng xoắn kép .Đảm bảo lực căng yêu cầu tại nút xoắn mắt lưới; dây viền: 3.4mm, dung sai đường kính dây viền tham khảo hình 1-TCVN 10335:2014, mặt viền của tất cả.  Hay bất kỳ một mắt lưới nào cũng phải được dệt liên kết với toàn bộ mắt lưới chính như quy định ở phần 3 – Dây đan mắt lưới. Những chỗ dệt không chọn hết mắt lưới thì chỗ cuối mắt lưới phải được nối đúng kỹ thuật bằng cách xoắn hai vòng rưỡi. Bảo đảm lực căng yêu cầu tại nút xoắn mắt lưới. Và dây viền, dây buộc: 2.2mm, dung sai đướng kính dây buộc: ±0.06, dây buộc phải được cung cấp đủ dùng theo thảm đá tại công trường;

c) Chỉ tiêu cơ lý của dây thép mạ

Dây thép mạ sử dụng chế tạo lưới lục giác xoắn kép.  Là loại dây có cường độ chịu kéo từ 38 – 52 Kg/mm2.  Với độ giãn dài không nhỏ hơn 12%. Thử nghiệm theo phương pháp quy định tại tiêu chuẩn BS EN10244-2 hoặc ASTM-A370. Có thể lựa chọn một trong hai phương pháp trên . Và giá trị sau khi thử nghiệm. Được quy đổi về đơn vị Kg/mm2 diện tích mặt cắt của dây thép.

d) Khối lượng mạ trên đơn vị diện tích của lớp kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm

Khối lượng mạ kẽm, hợp kim nhôm kẽm (Gafan) bảo vệ dây thép sử dụng sản xuất lưới lục giác xoắn kép . Để giảm thiểu quá trình ăn mòn điện hóa. Khối lượng lớp kẽm mạ/đơn vị diện tích đối với đường kính , các dây thép bọc nhựa là thảm đá, rọ đá là: S≥50,0(g/m2).

e) Kích thước thảm đá

Thảm đá có kích thước lựa chọn dài x rộng x cao là (6 x 1 x 0.3)m. Thảm đá được sản xuất hoàn chỉnh tại nhà máy. Được chia thành các đơn nguyên bởi các vách ngăn, tấm đáy, tấm nắp. Dung sai về kích thước thảm đá trước khi xếp đá vào thảm: dài là: ±5%;, rộng là: ±5%;cao: ±10%;
Quy định kích thước thảm đá
Quy định kích thước thảm đá

f) Chỉ tiêu bọc nhựa

Dây đan mắt lưới, dây viền và dây buộc.  Được bọc theo công nghệ ép đùn nóng chảy để lớp nhựa bọc phủ đều quanh dây thép mạ với chiều dày trung bình 0.5mm. Dung sai của lớp nhựa bọc là 0.1mm. Với chỗ mỏng nhất chiều dày bọc nhựa không dưới 0.4mm (theo bảng 1 TCVN 10335:2014)
Thông số kỹ thuật của nhựa PVC
Bảng 1 – Thông số kỹ thuật của nhựa PVC
Cốt gia cường và hàng rào bảo vệ được quy định tại bảng 2-TCVN 10335:2014
Yêu cầu cơ học của lưới sử dụng làm cốt gia cường và hàng rào bảo vệ
Bảng 2 – Yêu cầu cơ học của lưới sử dụng làm cốt gia cường và hàng rào bảo vệ
– Vách ngăn và tấm đáy phải được cột viền trước khi tiến hành thi công theo chiều dài của thảm đá, các vách ngăn phải được liên kết vào tấm đáy đúng kỹ thuật, khoảng cách giữa các vách ngăn L=1m;tấm đáy và các vách bên sản xuất là 1 tấm liền, có dây viền ở các cạnh để gấp lên thành 1 đơn vị thảm.
Hình ảnh rọ đá đang được tập kết để thi công tại công trường
Hình ảnh rọ đá đang được tập kết để thi công tại công trường

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem