Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc – Phú An Nam

Ngày đăng: 28 March, 2022

Rọ đá thì có 2 kiểu: thứ nhất là rọ (thảm) đá chỉ nhúng kẽm . Và loại còn lại là rọ (thảm) đá vừa nhúng kẽm , và bọc nhựa pvc. Tất nhiên,  là loại rọ bọc nhựa sẽ chất lượng và tốt hơn. Đi kèm là giá thành cũng cao hơn. Nhưng do Việt Nam có bờ biển dài. Đa số rọ đá được sử dụng ở các dự án ven biển, kè các cửa sông. Nên rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC được đưa vào thiết kế nhiều. Và hiện tai gần như các dự án lớn, trọng điểm quốc gia đều sữ dụng rọ đá bọc nhựa..

Để hiểu hết ý của rọ đá mạ kẽm bọc nhựa. Chúng ta, đi giải nghĩa từng cụm từ sau: Rọ đá là gì, làm như thế nào?. Tại sau phải mạ kẽm và bọc lớp nhựa PVC.

Như bài chính chúng tôi đã trình bày rọ đá nghĩa nôm na . Và đơn giản bình dân nhất là cái rọ dùng để đựng đá. Cái rọ thì hiểu theo từ ngữ Việt Nam thì nó hình thành.  Tạo thành bởi các dây đan với nhau và có các ô trống giữa các dây đan. Nhưng hiểu kiểu khoa học, ngôn ngữ hiện đại thì rọ đá là thảm lưới được ghép lại với nhau.  Giữa các thảm lưới được liên kết bằng dây viền to hơn so với dây đan. Tạo hình thành 1 chiếc hộp chữ nhật.  Và có nắp rời để khi đựng đầy đá sẽ được buột lại 1 cách chắn chắn. Rọ đá còn chia thành 2 loại là rọ đá đan tay và rọ đá đan máy. Tất nhiên rọ đá đan bằng tay sẽ chắn chăn, chất lượng hơn so với rọ đá đan bằng tay vừa kém chất lượng và độ thẩm mĩ thấp. Rọ đá đan bằng tay với những định vị xoắn vòng cố định của máy sẽ tạo ra những thảm lưới có những ô lưới gần như là bằng nhau. Rọ đá đan máy còn có thế mày là giúp giảm nhân công và khả năng tự động hóa cao. Đảm bảo yêu cầu về thơi gian, khối lượng hàng cho những dự án lớn. Đặt biệt ở lĩnh vực vựa thủy lợi, kè này càng quan tọng và ý nghĩa hơn. Do thả rọ ở mùa nắng sẽ hiệu quả năng suất sẽ cao hơn so với mùa mưa.
Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc - Phú An Nam
Hình ảnh rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc – Phú An Nam
Kế tiếp chúng ta sẽ đi giải quyết vấn đề 2 để hiểu rõ hơn về rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc. Rọ đá làm như thế nào? Rọ đá đan bằng tay thì người ta đóng đinh chốt cách nhau 1 khoảng chừng tầm 8cm đến 10 cm và dùng các dây kẽm hoặc dây kẽm bọc nhựa người ta đan chúng vào nhau tạo thành những thãm lưới. Rọ đá đan bằng máy theo quy trình tạo hình cũng giống vậy nhưng chuyên nghiệp và hiện đại. Các sợi thép được đan vào nhau và tạo 2 vòng xoắn kép bằng các ổ trụ lò so và bộ phận tạo xoắn. Công nhân chỉ cần chêm và để dây đan, dây viền vào. Phần còn lại sẽ do máy làm hết. Các giàn máy hiện đại ngày nay của Việt Nam không những chỉ có những máy đan lưới, còn có những máy phụ trợ như bẻ đầu dây thép, mấy bắn dây buột, ép thảm rọ đá để dễ vận chuyển.
Vấn đề thứ 3 chúng ta cần giải quyết và phân tích là tại sao rọ đá phải mạ kẽm và bọc nhựa. Cũng như các bài viết trước chúng tôi đã giải thích. Hôm nay chúng tôi sẽ tóm tắt lại như sau: rọ đá mạ kẽm để bảo vệ lớp thép chịu lực bên trong, và kẽm (Zn) thì như chúng ta được học hóa học thì khả năng ăn mòn sẽ trước sắt (Fe) do đứng trước Fe trong bản hệ thống tuần hoàn. Nhưng kẽm khả năng trơ với môi trường rất cao. Ở điều kiện bình thường thì gần như kẽm không bị ôxy hóa, Zn không thể phản ứng với O2. Do đó kẽm sẽ được dùng phổ biến để bảo vệ thép chống ăn mòn ở các sản phẩm vật liệu làm bằng thép. Lớp nhựa bên ngoài làm nhựa PVC giống như lớp bảo vệ thứ 2. Giúp sản phẩm an toàn hơn, bảo vệ tốt hơn.
Nhựa thì gần như trơ với tất cả và độ bền môi trường cực cao. Với lớp nhựa mềm khi bỏ đá vào rọ hay va chạm lúc vận chuyển. Thì đã có lớp nhựa bảo vệ. Nếu không có lớp nhựa thì khi bị tác dụng lực từ đá, hay xáo trộn lúc vận chuyển. Thì lớp mạ kẽm sẽ bọ bong tróc và để lộ ra lố thép bên trong. Về lâu dài những vết và điểm như vậy sẽ bọc rĩ sét, thép bị oxi hóa bị ăn mòn dần. Dẫn đến rọ đá dùng cho các công trình trọng điểm, chống ngập, nằm dưới các kè luồng sông sẽ không bền. Dẫn đến tuổi thọ công trình sẽ thấp.
Đối với sản lượng sản phẩm rọ đá. Phú An Nam chúng cung cấp ra thị trường rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc khối lượng vượt trội so với rọ đá chỉ mạ kẽm. Hiện tại Phú An Nam cung cấp rọ đá bọc nhựa màu xanh dương, màu đất. Với màu xanh nếu có bạt màu thì dễ thấy hơn so với màu đất. Rọ đá màu xám đất nếu sử dụng công trình đã lâu vài nắm. Các bạn khi đi ngang vẫn thấy như mới. Chất lượng của rọ đá bọc nhựa màu xám và màu xanh là như nhau. Nhựa chúng tôi sử dụng là nhựa nguyên sinh nên tuổi thọ rất cao, thân thiện môi trường. Rọ đá được mạ kẽm theo công nghệ nhúng nóng nên đệ thẩm thấu cao, giữa thép và hợp kim tạo thành 1 lớp hợp kim sắt-kẽm (Fe-Zn) vững chắc. Đây là công nghệ hiện đại thay thế cho công nghệ nhúng nguội trước đó. Nhựa thì được gia nhiệt khi sợi kẽm đi qua sẽ bọc chặt vào sợi thép mạ kẽm tạo thành 1 dây mạ kẽm bọc nhựa chắc chắn và nhìn rất thẩm mỹ.
Với tình hình như hiện nay, biến đổi khí hậu phức tạp ngày càng gây gắt hơn. Với hệ thống sông ngòi dày đặc, bờ biển kéo dài hàng ngàn cây số từ bắc vào nam đặc biệt là các tỉnh thành miền Tây, miền Trung của nước ta sông ngoài nhỏ nhưng dốc, bờ biển hẹp, thời tiết khắc nghiệt. Các dự án kè chống sạt lỡ, chống xâm nhập mặn càng trở nên cần thiết. Rọ đá là vật tư, phương án góp phần giải quyết tức thời cũng như là phương án lâu dài để cùng khắc phục tình trạng này.
Hình ảnh Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc thi công tại công trường
Hình ảnh Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa pvc thi công tại công trường

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button