Rọ đá trong công trình làm kè ở An Trung, Củ Chi, Tp.HCM

Ngày đăng: 28 March, 2022

Rọ đá trong công trình làm kè ở An Trung, Củ Chi, Tp.HCM

An Trung là một xã nằm ở hướng Đông Bắc Củ Chi, TP.HCM. Được ngăn cách với Bình Dương bằng sông Sài Gòn. Trong những năm gần đây, hiện tượng xói mòn, sạt lỡ ở những đoạn sông Sài Gòn đi qua địa bàn xã Trung An diễn ra phức tạp.  Cần phải được xử lý khắc phục. Để khắc phục, trên những đoạn sông đi qua khu dân cư sẽ xây dựng những đoạn kè bê tông, thả rọ đá bên dưới để bảo vệ.
Dựa trên những đặt tính kỹ thuật của rọ đá . Như phân tán được lực tác dụng của dòng nước dựa trên những khe rãnh được tạo ra bởi xếp đá hộc bên trong rọ đá. Dễ thi công ở những địa hình phức tạp.  Và rọ đá còn bám sát chân kè và lớp đất đáy của dòng sông nên bảo vệ . Được chân kè khỏi bị dòng nước gây xói mòn, sạt lỡ.

Các biện pháp thi công rọ đá

Trước khi thi công rọ đá các kỹ sư cần tiến hành khảo sát thiết kế của công trình. Để chọn ra biện pháp thi công phù hợp.

Có 2 biện pháp thi công rọ đá gồm

Thả rọ đá rồi mới tiến hành bỏ đá

Với biện pháp này sẽ được áp dụng phổ biến và hiệu quả đối với các công trình trên bờ và các công trình xây dựng tường chắn….

Các loại rọ đá dùng trong biện pháp này là rọ đá bọc nhựa PVC, rọ đá mạ kẽm. Sau khi rọ đá được giao đến công trình. Các công nhân tiến hành trải các tấm thép trên bề mặt đất phẳng trước, để nắn phẳng, nắn vuông góc với hình dạng mắt lưới thép. Kiểm tra các mối của dây buộc thép chắc chắn.

Sau khi kiểm tra chắc chắn và thả rọ xuống vị trí cần thả. Sau đó, tiến hành bỏ đá vào rọ không. Với tuỳ từng mặt bằng và tính chất của địa hình thì có thể lựa chọn máy móc thả đá phù hợp.

Bỏ đá vào rọ rồi thả cả rọ đá

Với biện pháp này thường sử dụng cho công trình có mật nước sâu. Sau khi rọ đá được giao đến công trình công nhân tiến hành bỏ đá vào rọ. Kích thước các loại đá bỏ vào rọ khác nhau, đá to bỏ bên ngoài, đá nhỏ bỏ bên trong để tiết kiệm được đá và đảm bảo đá không bị lọt qua các mắt của rọ thép.

Sau khi kiểm tra chắc chắn các mối dây buộc đủ số lượng đá. Thì tiến hành thả rọ đã đựng đá vào vị trí cần thả rọ của dự án.

Hình ảnh rọ đá giao đến công trường tại Củ Chi

Hình ảnh rọ đá giao đến công trường tại Củ Chi

Rọ đá tại Củ Chi được thiết kế sử dụng trong công trình.  Là rọ đá mạ kẽm bọc một lớp nhựa PVC 1.0mm bên ngoài.  Giúp bảo vệ trước môi trường tự nhiên tốt hơn. Ngoài ra, sông Sài Gòn là sông lớn, dòng chảy mạnh nên rọ đá được thiết kế có kích thước lớn, (5x1x0.5)m và có 4 vách ngăn ở bên trong để giúp cố định các viên đá hộc hơn. Kích thước rọ đá lớn, giúp tránh trường hợp rọ đá bị cuốn trôi bởi dòng nước của lòng sông quá mạnh.
Hình ảnh rọ đá được bóc lên xe chuẩn bị vận chuyển xuống công trường
Hình ảnh rọ đá được bóc lên xe chuẩn bị vận chuyển xuống công trường

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button