Ứng dụng màn chống thấm HDPE hiện nay

Ngày đăng: 28 March, 2022

Màng HDPE và giải pháp môi trường.

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta đang ở mức báo động. Rác sinh hoạt, rác y tế chưa có bãi chôn lấp đúng chuẩn, thiếu cả về số lượng, chất lượng. Toàn thành phố Cần Thơ chỉ có một bãi rác tập trung. Thời gian tới chúng ta cần quy hoạch đầu tư nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng; kinh tế tăng trưởng liên tục.
ở nước ta chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản chỉ mang tính chất kinh doanh hộ gia đình, chưa được đầu tư phát triển tập trung, công nghệ hiện đại, quy mô lớn. Dẫn đến đời sống người nông dân làm nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng gây ô nhiễm từ công tác chăn nuôi làm nông nghiệp đang ở mức báo động; phá hoại môi trường sống ở nước ta ngày càng phức tạp.

2. Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

a. Trong chăn nuôi:

Nếu thải trực tiếp ra ngoài môi trường phân và nước thải trong chăn nuôi thì ngoài mùi hôi thối, thì còn có các thành phần hóa học H2S, CO2 gây hôi thối môi trường xung quanh một diện tích khá lớn.Môi trường sống sẽ bị ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

b. Trong sản xuất:

Các chất thải từ sản xuất mía đường, cao su, chất thải công nghiệp là các chất vô cùng độc hại nếu thải ra môi trường thì gây hậu quả khó lường. Các bể chứa không đảm bảo chống thấm cũng gây hậu quả.

c. Trong sinh hoạt, y tế:

Nếu rác không được thu gom, xử lý thì môi trường sống của chúng ta sẽ bị ô nhiễm cả trăm năm sau không bị phân hủy. Rác thải trong ngành y tế thì vô cùng độc hại, cần phải được phân loại: rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải hữu cơ; rác tái sinh để chôn lấp xử lý hiệu quả hơn.

3. Giải pháp môi trường.

Áp dụng công nghệ, biện pháp xử lý môi trường của các nước tiên tiến vào việc cấp bách trên. Người ta bắt đầu sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn; dễ tái chế lại mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong đó màng chống thấm HDPE là một vật liệu điển hình cho các tiêu chí trên. Đươc làm từ hạt nhựa PE với hàm lượng tạp chất rất nhỏ và có các phụ gia giúp vật liệu HDPE bền ở môi trường khắc nghiệt cả 100 năm; kháng UV, tia cực tím cực tốt. Gần như không bị biến đổi tính chất vật lý; cơ học ở trong một thời gian dài ở môi trường khắc nghiệt.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe

Hình ảnh màng HDPE giao đến công trường

Và có thể dùng để chứa, tích trữ nước ngọt sinh hoạt, làm biogas trong chăn nuôi để thu khí chạy máy phát điện, nguồn đốt cho trang trại; hộ gia đình; nuôi tôm thẻ chân trắng; bãi rác cho những khu chôn lấp tập trung. Do tính chất đặc biệt của màng chống thấm HDPE là gần như không tác dụng phản ứng hóa học với chất nào ở điều kiện bình thường nên nó cũng được dùng trong việc làm bể chứa cho các chất, nước độc hại ở các khu công nghiệp, lót đựng bã mía, bã mỳ, mủ cao su… Khi dùng để chứa các chất độc hại người ta thường lót một lớp bên trên để tránh sự rò rỉ, bốc hơi của các chất độc hại.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe

Hình ảnh màng HDPE

Màng HDPE sử dụng ở nước ta hiện nay

Trước đây ở Việt Nam người ta ít dùng màng HDPE . Vì chủ yếu vật liệu này nhập khẩu nên giá thành cao, không tiện lợi. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây các công ty trong nước đã có thể tự sản xuất được. Chất lượng sản phẩm tương đương với các thương hiệu nước ngoài. Nên vật liệu này được dùng phổ biến hơn. Phú An Nam là đại lý, nhà phân phối hàng đầu cho các sản phẩm bảo vệ môi trường cho các nhà sản xuất trong nước. Ngoài ra , chúng tôi cũng nhập khẩu các thương hiệu màng chống thấm HDPE của Thái Lan, Đài Loan, Malaysia để đáp ứng nhu cầu của các đối tác.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe

Hình ảnh Ứng dụng màng chống thấm HDPE

Hiện nay , vật liệu này được đưa rất nhiều vào hồ sơ thiết kế cho các công trình trọng điểm, an sinh, xử lý môi trường. Để sử dụng màng chống thấm HDPE hiệu quả nhất . Cần làm tốt từ khâu thiết kế, công nghệ xử lý, thi công. Vì tính năng của nó dùng để chống thấm, chưá đựng các chất độc hại, nên chỉ cần một lỗ rò rỉ,rách ,đường hàn bị hở thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nên khâu thi công phải đảm bảo chất lượng, sau khi hoàn thành cần được kiểm tra, kiểm định nghiêm chỉnh. Bằng các phương pháp thực nghiệm. Phương pháp hút chân không, thử tải…Và điều quan trọng nữa là phải chọn nhà cung cấp, sản xuất uy tín,chuyên nghiệp, công nghệ sản xuất hiện đại.

4. Kết quả đạt được.

Đối với những vùng bị khan hiếm nguồn nước vào mùa khô, thì các hồ chứa nước làm từ màng HDPE . Giúp tích trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân.
Đối với những khu bãi rác tập trung hiện đại xa dân cư. Giúp tình trạng rác bừa bãi ở khu đô thị giảm, môi trường sống trong lành hơn.
Đối với chăn nuôi: Bảo vệ môi trường sống xung quanh, tạo nguồn năng lượng sạch giúp giải pháp chăn nuôi với quy mô lớn được đảm bảo, nỗi lo về môi trường được giải quyết.
Trong nuôi trồng tôm: Tăng năng suất giảm thiểu rủi ro.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button