Xử lý nền đất yếu trong công trình giao thông

Ngày đăng: 28 March, 2022

Xử lý nền đất yếu trong công trình giao thông

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc thi công và nghiệm thu hạng mục. Ứng dụng cố kết nền đất yếu bằng phương pháp hút chân không có sử dụng màng kín khí.

Phương pháp này được sử dụng trong các điều kiện sau:

+ Sử dụng để thay thế hoặc thay thế một phần tải trọng đắp gia tải trước. Để cố kết nền đất sét yếu có sử dụng hệ thống thoát nước thẳng đứng bằng bấc thấm.
+ Khi trong lớp đất yếu có xen kẹp lớp đất bụi, đất cát hoặc các lớp thấm nước và khí. Phải dùng các phương pháp bịt kín (tường kín khí) trong khu vực xử lý. Chiều sâu của tường kín khí phải lớn hơn chiều sâu của lớp xen kẹp dưới cùng
+ Chiều sâu xử lý có hiệu quả không quá 35 m , và không được sử dụng trong điều kiện dưới đáy của lớp đất yếu cần xử lý là lớp đất bụi, đất cát , hoặc lớp đất có hệ số thấm lớn hơn 10-5 cm/s.

Thuật ngữ, định nghĩa

Màng kín khí (Geo-membrane)

Màng nhựa có tác dụng bao kín trên mặt trong một khu vực của nền đất tạo thành lớp ngăn cách giữa nền đất và không khí trên nền.

Màng nhựa HDPE (High-density polyethylene)

Màng HDPE được làm từ polymer có tên là Polyethelene, có trọng lượng phân tử lớn chiếm 97,5% và 2,5% than hoạt tính và các chất chống oxi hóa

Màng nhựa PVC (Polyvinyl choride)

Màng nhựa được làm từ polymer có tên là Polyvinyl choride.

Mối hàn nhiệt nối đôi (Dual hot weld)

Hai đường song song nhau do gia nhiệt làm nóng chảy bề mặt của hai lớp màng kín khí chồng lên nhau, kết quả tạo thành mối hàn với hai đường hàn đồng nhất.

Mối hàn đùn (Extrusion weld)

Đường gân do que hàn nhựa nóng chảy dọc theo vị trí chồng mí của hai tấm màng kín khí. Trong quá trình nhựa nóng chảy đồng thời gây nóng chảy lớp nhựa trên màng kín khí, kết quả là tạo thành mối hàn đồng nhất.
Hình 1 - Mặt cắt ngang điển hình công nghệ hút chân không có màng kín khí
Hình 1 – Mặt cắt ngang điển hình công nghệ hút chân không có màng kín khí

Tường ngăn kín khí (Sealing wall)

Tường được làm bằng vật liệu có hệ số thấm thấp hoặc không thấm, bao quanh một khu vực xử lý nhất định nhằm mục đích ngăn khí, nước từ các khu vực xung quanh chưa được xử lý (xem hình 1). Loại tường kín khí phổ biến hiện nay là tường sét làm bằng sét tự nhiên hay bentonize, tường cừ bằng bản thép, tấm composite…

Ống dẫn hướng tiêu chuẩn (Standard inclinometer casing)

Ống có đường kính trong phù hợp với đầu đo nghiêng, có bốn rãnh dẫn hướng đối xứng qua tâm. Ống dẫn hướng kiểm soát dịch chuyển của đầu đo nghiêng thông qua rãnh dẫn hướng.

Đầu đo nghiêng (Inclinometer probe)

Dụng cụ có sử dụng hệ thống bánh xe tỳ lên thành ống dẫn hướng tiêu chuẩn để đo độ nghiêng so với phương thẳng đứng (phương trọng lực)

Hào kín khí (Edge seal)

Hào kín khí nằm ở các biên của khu vực xử lý bơm hút chân không, có tác dụng ngăn nước và khí từ các khu vực xung quanh chưa được xử lý (hình 1).

Bơm chân không (Vacuum pump)

Bơm tạo ra chân không trong một không gian kín nhất định. Có nhiều cách phân loại bơm chân không theo cơ chế làm mát như: bơm vòng dầu; bơm vòng nước; sản phẩm hút ra có bơm chân không hút cả khí và nước, bơm chân không có bộ lọc tách khí và nước riêng biệt.

Bản thoát nước ngang (Super board drain)

Dải băng có tiết diện hình chữ nhật, lõi Polyvinyl Chloride hoặc Polyolefin được cấu tạo thành các rãnh, bên ngoài được bọc vỏ lọc bằng vải địa kỹ thuật không dệt. Bản thoát nước ngang được dùng để dẫn nước ngang trong tầng đệm cát (hình 1)

Ống hút nước ngang (Horizontal pipe)

Ống có thiết diện hình tròn, có đục lỗ, bên ngoài được bọc bằng vải địa kỹ thuật không dệt. Ống được kết nối với bản thoát nước ngang hoặc bấc thấm để dẫn khí và nước từ đất nền ra ngoài thông qua ống hút nối với hệ thống bơm chân không (hình 2)

Ống hút chân không (Vacuum pipe)

Ống có thiết diện hình tròn. Ống được liên kết với ống hút nước ngang và hệ thống bơm chân không để dẫn khí và nước từ đất nền ra ngoài (hình 2).
Hình 2 - Sơ đồ bố trí hệ thống ống hút nước ngang nối với ống hút chân không và máy bơm hút chân không
Hình 2 – Sơ đồ bố trí hệ thống ống hút nước ngang nối với ống hút chân không và máy bơm hút chân không

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button