Lắp đặt màng chống thấm HDPE

Ngày đăng: 28 March, 2022

Nhà thầu phải có trách nhiệm chuẩn bị mặt bằng để trải màng chống thấm HDPE theo đúng yêu cầu của dự án.

Người giám sát công trường phải kiểm tra

a/ Mặt bằng để trải vải phải được chuẩn bị sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất chắc.
b/ Nền đất không được có sỏi , hoặc những vật khác có hình dạng.  Và kích cỡ có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm.
c/ Nền đất không được quá yếu.
Nhà thầu không được trải vải địa kỹ thuật khi các điều kiện mặt bằng ở trên không được đáp ứng. Mỗi ngày phải giao cho nhà thầu một bề mặt đã được chấp nhận. Trong quá trình thi công nếu phát hiện ra khu vực đất. Có thể, ảnh hưởng đến việc trải vải địa kỹ thuật, hoặc thi công dưới hình thức nào mà không được sự chấp nhận của giám sát công trường . Thì công tác trải vải địa kỹ thuật trong khu vực này phải được ngừng ngay . Và việc trải vải địa kỹ thuật phải được các bên hữu quan xem xét.

Rãnh neo

Nhà thầu phải xây dựng rãnh neo để trải vải (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng),Chiều rộng, chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong quy cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải vải.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Hình ảnh rãnh neo màng chống thấm hdpe
Mép của vải tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra . Để tránh những phá huỷ vật liệu. Sau đó, nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải vải địa kỹ thuật . Để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu vải địa kỹ thuật.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Tạo rãnh neo màng chống thấm hdpe
Giám sát công trường phối hợp với nhà thầu để thoả thuận công tác thi công vải địa kỹ thuật . Làm lớp lót cho màng chống thấm HDPE. Nếu trong trường hợp thời tiết xấu.  Hoặc những bất đồng xảy ra thì giám sát công trường,  phải ngừng ngay việc trải vải địa kỹ thuật cho đến khi mọi việc được giải quyết.

Trải vải địa kỹ thuật

Giám sát công trường tiến hành trải vải với những lưu ý sau

a/ Thiết bị trải vải địa không được ảnh hưởng đến nền.
b/ Công nhân trải vải không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải vải địa kỹ thuật.
c/ Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp. Tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su.  Được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật, tránh phá huỷ và đi lại nhiều.
Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm HDPE liên tục, cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của công trường thi công, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào trong công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. Không nên thực hiện trải màng chống thấm HDPE trong điều kiện thời tiết xấu. Các tấm màng chống thấm HDPE phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm HDPE đã được trải đều phải được đánh dấu cẩn thận.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Hình ảnh các tấm màng chống thấm HDPE được trải
Trải vải ở góc taluy theo bản vẽ sau :
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Trải vải địa kỹ thuật ở góc taluy

Kiểm tra thi công

Giám sát công trường và (hoặc) nhân viên giám sát chất lượng và giám sát viên thiết kế độc lập thực hiện giám sát mối hàng chống thấm ngay sau khi chúng được trải xuống nhằm phát hiện những hư hại và những chỗ cần sửa chữa và đánh dấu lại để sửa chữa.
Hàn các tấm màng chống thấm HDPE bao gồm việc gắn kết các tấm màng chống thấm HDPE liền kề bằng phương pháp nhiệt.

Chuẩn bị hàn

Thông thường, các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất. Tức là , theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dại quá 1.5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm HDPE và được cắt theo góc 45.
Thiết bị hàn và công cụ phụ trợ.
Phương pháp hàn đã được chấp nhận là phương pháp hàn nóng . Và phương pháp hàn đùng. Mỗi thiết bị hàn đều phải có bộ phận kiểm tra nhiệt độ hàn . Nhằm đảm bả đúng nhiệt độ hàn theo yêu cầu.
a/ Phương pháp hàn kép
Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm HDPE liền kề, ít khi sử dụng để hàn và hoặc hàn các chi tiết. Thiết bị được sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí.
Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động, được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Hàn kép màng chống thấm HDPE
b/ Phương pháp hàn đùn
Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt. Phương này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nóng.
Thiết bị hàn đùn cần được trang bnị bộ phận hiển thị nhiệt độ.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Hàn đùn màng chống thấm HDPE

Phương pháp kiểm định áp suất không phá huỷ

Quy trình kiểm định mối hàn bằng áp suất không phá huỷ được thực hiện như sau

– Sử dụng thiết bị nhằm tái kiểm tra mối hàn
– Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, trải ngang mối hàn và nghe để xác định lỗ thủng.
– Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, quét nước xà phòng lên rìa mối hàn và quan sát bong bóng xà phòng ra tạo nên bởi không khí thoát ra.
– Tái kiểm tra mối hàn cho đến khi khu vực bị thủng bị phát hiện.
– Sử dụng phương pháp hàn đùn để sửa chữa chỗ thủng và thực hiện kiểm định chân không.
– Tại những chỗ rãnh không khí đã được hàn kín và toàn bộ mối hàn không có bất cứ nghi ngờ thì kiểm định chân không không được chấp nhận
Kiểm định mối hàn phá huỷ
Kiểm định phá huỷ được thực hiện tại những vị trí đã được lựa chọn. Mục đích của phương pháp này là kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Phương pháp này được thực hiện như sau:

a/ Vị trí và tần suất:

Tần suất loại bỏ mẫu hàn thường không quá một mẫu trên 2000 mét dài mối hàn.

b/ Kích thước hàn của mẫu hàn:

Cắt một mẫu với kích thước 18cm/18cm với mỗi hàn ở giữa. Có thể cắt thêm một mẫu phụ dành cho kiểm định độc lập hoặc để lưu giữ hoặc cho các mục đích sử dụng khác.

c/ Xác định mẫu hàn:

Mẫu hàn phải được đánh số và ghi rõ mẫu kiểm định phá huỷ.

Tiến hành kiểm định:

– Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn được thực hiện như sau:
– 10 mẫu nhỏ có kích thước 25,4mm chiều rộng được cắt từ mẫu hàn
– 05 mẫu hàn được sử dụng để kiểm định độ kháng bóc của mẫu hàn. Mối hàn nóng sẽ bị kiểm tra hai mặt
– 05 mẫu được sử dụng để kiểm tra độ ma sát
– Trong trường hợp đặc biệt, có thể sử dụng máy đo độ căng cứng. Quá trình kiểm định sẽ được thực hiện với tốc độ 5cm/phút.
– Đạt (hoặc không đạt) tiêu chuẩn kỹ thuật: Đối với những dự án sử dụng máy đo độ căng, các giá trị tiêu chuẩn tối thiểu sẽ được cung cấp tại bảng dưới đây:
màng hdpe, màng chống thấm hdpe
Cường độ chịu kéo của mối hàn
Thêm vào những giá trị này mẫu hàn phải không hỏng trong vùng hàn. Bốn trong năm mẫu hàn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu nói trên thì việc kiểm định mẫu hàn mới được coi là đạt.
Nếu mẫu hàn không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định thì phương pháp kiểm định được tiếp tục như sau. Mẫu hàn phụ sẽ bị loại bỏ khoảng 3,0m theo mỗi hướng kể từ điểm hàn không đạt tiêu chuẩn. Cả hai mẫu hàn này đều được kiểm định và phải đạt các giá trị tiêu chuẩn nói trên. Quy trình này được lặp lại cho đến khi thu được kết quả theo yêu cầu.

Lắp đặt màng chống thấm HDPE phần năm giới thiệu phương pháp phát hiện và sửa chữa lỗi hàn màng chống thấm HDPE

Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm HDPE đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm HDPE dể phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn.

a/ Quy trình sửa các lỗi hàn

Tất cả những điểm trên màng chống thấm HDPE . Đã được đóng dấu để sửa chữa đều được sửa chữa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau:
Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng, vết xé.
Hà đè và hàn lại: sử dụng để sửa chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn.
Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ, khoanh vùng các vết rạn
Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp
Hàn nắp: dùng để sửa chữa các mối hàn hỏng
Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật kiệu hàn nóng chảy lên trên các mối hàn sẵn.

Các điều kiện sau đây sẽ áp dụng cho tất cả các phương pháp trên:

Mặt màng chống thấm HDPE sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn.
Các mặt màng chống thấm HDPE sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa.
Các miếng hàn và và hàn đỉnh phải hàn trùm ra ngoài lối hàn ít nhất là 100mm, các mối hàn vá phải hàn theo hình tròn.
màng hdpe, màng chống thấm hdpe

b/ kiểm tra sửa chữa các lỗi hàn

Các lỗi hàn đã sửa chữa phải được kiểm định theo phương pháp.  Không phá huỷ theo tiêu chuẩn ỡ phần 4
Sau khi sửa xong, mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn,  kiểm định không phá huỷ. Nếu kế quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button