Nguyên nhân sạt lổ bờ sông, kênh và phương pháp xử lý bằng rọ đá, vải địa kỹ thuật gia cường và vải địa kỹ thuật không dệt

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Nguyên nhân sạt lổ bờ sông, kênh và phương pháp xử lý bằng rọ đá, vải địa kỹ thuật gia cường và vải địa kỹ thuật không dệt

Bờ kênh, sông liên tục bị tác động bởi dòng nước . Và các con sóng và cuốn theo các hạt đất cát ở mặt tiếp xúc với dòng chảy. Gây xói mòn liên tục.  Và đến một mức độ nào đó sẽ gây sạt lở trên diện rộng.  Ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân sinh sống trong khu vực.

Ứng dụng rọ đá trong công trình :

Rọ đá được làm từ thép 2.4mm mạ kẽm. Hoặc mạ kẽm bọc PVC, mắc lưới hình lục giác 2 vòng xoắn kép. Giúp rọ đá chắc chắn, tăng khả năng chịu lực của rọ . Do lực tác động của những viên đá xếp trong rọ cũng như lực tác động bên ngoài lên thành rọ. Những viên đá xếp trong rọ tạo thành các khe, rãnh . Giúp phân tác lực tác động của dòng chảy, con sóng lên thành bờ kênh, sông. Vì vậy, rọ đá là vật liệu được sử dụng trong các công trình đê kè, chống sạt lở rất hiệu quả, được áp dụng phổ biến.
Tuy nhiên, chúng ta chỉ sử dụng rọ đá một cách đơn lẻ trong công trình đê kè thì cũng, không phát huy hết ưu năng của nó. Rọ đá chắn phía trước, ngăn phần lớn lực tác động của dòng nước, con sóng lên thành bờ. Nhưng nước vẫn ngấm ra phía sau rọ đá, cuốn trôi đất đấp từ từ. Trong dài hạn vẫn làm bờ kè mất ổn định. Ngoài ra, do nền đất ở bờ kênh, sông là nền đất yếu, không ổn định. Nếu gia cố không đúng cách sẽ gây nên hiện tượng sụt lún cục bộ ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong công trình :

Chân đê kè thượng được gia cố bằng cừ tràm. Hoặc bê tông cốt thép. Sau đó , trải lớp vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao để gia cố thêm chân kè. Và tạo lực căn đều, ổn định chân đê kè, chống sụt lún. Vải địa kỹ thuật cường lực cao thường được dùng trong các công trình trên có cường lực ≥ 100kN/m. (Vải địa kỹ thuật dệt GET 10) Đến 200kN/m (vải địa kỹ thuật dệt GET 20). Tùy theo cấu trúc nền đất. Và đặt điểm công trình mà chọn loại vải thích hợp.
Phía sau rọ đá, mái tauly thường sử dụng Vải địa kỹ thuật không dệt có cường lực 15kN/m đến 28kN/m để tạo lớp phân cách và gia cố cho mái dốc đồng thời tạo lớp lọc nước ngăn nước cuốn trôi cát hạt đất cát trên tauly.

Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem