Quy trình thi công một dự án nhà xưởng

Ngày đăng: 5 January, 2023

Quy trình thi công một dự án nhà xưởng

Việc thi công một dự án nhà xưởng có ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chất lượng nhà xưởng sau khi đưa vào sản xuất. Để thi công nhà xưởng đạt được hiệu quả, chất lượng và đảm bảo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết quy trình xây dựng một dự án nhà xưởng công nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu mở rộng, xây mới và thi công nhà xưởng thì đừng nên bỏ qua bài viết này.

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế và thi công một dự án nhà xưởng

Khi thiết kế nhà xưởng đảm bảo việc thi công chuẩn nhất, đơn vị thiết kế cần đảm bảo các yếu tố:

– Nhà xưởng khi thi công phải thuận tiện và an toàn trong quá trình lắp đặt máy móc, thiết bị để phục vụ cho quá trình hoạt động.

– Đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định về diện tích, chiều cao không gian, kích thước, diện tích khu sản xuất;…

– Đảm bảo các sự thông thoáng, ánh sáng, cao ráo, thuận tiện,…


Đảm bảo các yếu tố thuận lợi cho việc thi công một dự án nhà xưởng

– Đảm bảo khả năng cách âm và chống rung tốt. Tránh các âm thanh, tiếng ồn lọt từ ngoài vào gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà xưởng.

– Cần đảm bảo độ bền và chắc chắn của nền đất để có thể chịu được tác động trong quá trình làm việc.

– Thiết kế nhà xưởng sao cho điều kiện cách nhiệt tốt để đảm bảo mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Quy trình thi công một dự án nhà xưởng chất lượng và đảm bảo

Để thi công dự án nhà xưởng đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng thì cần phải có một bản kế hoạch hoàn chỉnh về quá trình thi công. Về cơ bản, quá trình thi công một nhà xưởng sẽ gồm các bước sau:

Thi công phần nền móng

– San lấp đất nền: Đây là việc đầu tiên trong quá trình thi công nhà xưởng. Tùy vào tình trạng của đất nền mà nhà thầu sẽ san lấp sao cho phù hợp với bản vẽ kỹ thuật.

– Định vị tim trục: Đây là công tác rất quan trọng vì các vị trí móng cột sẽ dựa theo cột này để thi công.

– Đào móng hàng rào: Phần móng hàng rào cần được tính toán và thi công thật kiên cố bởi đa phần các nhà xưởng thường có hàng rào rất dài.

– Thi công móng và đà kiềng: Tiến hành thi công móng móng đơn hoặc móng cọc dựa theo bản vẽ và tim trục đã định vị. Vật liệu thi công chủ yếu là bê tông cốt thép. Bước này, công nhân sẽ tiến hành chôn các bu lông trong móng để sau này ghép với cột thép chắc chắn nhất.

– Lu lèn đất nền: Nền đất sau khi được san lấp sẽ tiến hành lu lèn cho đúng độ chặt được đề ra.


Lu lèn phần đất nền sao cho bằng phẳng và bền chặt

– Lu nền đá: Các nền nhà xưởng thông thường đều là bê tông cốt thép đặt trên nền đá đã được lu lèn đủ độ chặt. Chiều dày của lớp đá này đã được quy định trong bản thiết kế.

– Thi công nền xưởng: Dựng cốt thép và đổ bê tông cho nền của nhà xưởng. Cần tiến hành công tác bảo dưỡng đúng quy định sau khi đổ bê tông để tránh nứt sàn và thâm dột trên sàn.

Thi công phần khung thép

Phần khung nhà xưởng hiện nay thường được thi công bằng khung thép. Khung thép sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng rồi mới dùng để lắp ghép cho nhà xưởng. Cách lắp ghép khung thép cho nhà xưởng được tiến hành như sau:

– Lắp dựng khung thép: Phần khung thép rất to và nặng nên phải dùng cẩu nâng để lắp ghép. Các bộ phận của khung thép sẽ được kết nối chắc chắn với nhau bằng bu lông.

– Lắp xà gồ và cáp giằng: Hệ thống giằng sẽ cố định ngoài mặt phẳng của phần khung. Hệ xà gồ có công dụng tăng cường tính ổn định của khung thép và nâng đỡ tấm lợp.


Phần khung thép được gắn kết với nhau bền chặt khi thi công một dự án nhà xưởng

Thi công phần vỏ bao che

Vỏ bao che bên ngoài nhà xưởng gồm có tường gạch; mái tôn;… các bước tiến hành gồm:

– Xây tường gạch bao quanh nhà xưởng theo đúng quy định của thiết kế.

– Lợp mái tôn hoặc loại vật liệu khác theo yêu cầu của chủ đầu tư trong thiết kế.

Thi công phần cơ sở hạ tầng

Phần hạ tầng nhà xưởng ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành về sau. Các cơ sở hạ tầng cơ bản cho nhà xưởng sẽ bao gồm: đường giao thông đi lại; ống cấp thoát nước;… Việc thi công cơ sở hạ tầng bao gồm: lu nền đường, lu đá nền đường, lắp đặt ống nước, bảo dưỡng bê tông nền đường và cắt ron chống nứt.

Phần hệ thống kỹ thuật trong thi công một dự án nhà xưởng

Hệ thống kỹ thuật là phần không thể bỏ qua trong quá trình thi công nhà xưởng. Hệ thống này sẽ bao gồm các hệ thống như: phòng cháy chữa cháy; thông tin liên lạc; điện nước; hệ thống kỹ thuật phục vụ sản xuất;…


Hoàn thiện đảm bảo cơ sở kỹ thuật của nhà xưởng hoạt động tốt

Hoàn thiện việc thi công nhà xưởng

Đây là bước cuối cùng trong quá trình thi công một dự án nhà xưởng. Bước này các đơn vị nhận thầu cần phải làm các việc sau:

– Kẻ vạch để phân làn giao thông, vận chuyển và phân loại hàng hóa trong xưởng.

– Đóng trần thạch cho khu nhà văn phòng của xưởng.

– Xây dựng và trang trí khu vực xung quanh nhà xưởng như trồng hoa, cây xanh, khu vực vệ sinh riêng…

– Tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ nhà xưởng trước khi bàn giao.


Vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng trước khi bàn giao cho chủ đầu tư

Lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư uy tín đảm bảo chất lượng

Phú An Nam là đơn vị đi đầu trong việc: cung cấp các loại vật tư vải địa kỹ thuật, giấy dầu, nilon lót, băng cản nước… cho công trình xây dựng nhà xưởng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư vấn xây dựng chúng tôi luôn tiếp nhận thông tin, nhu cầu khách hàng để đưa ra mặt hàng đúng chủng loại, thiết kế, thông số kỹ thuật, để đảm bảo sự chính xác, an toàn và chất lượng nhất cho quý khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn, cung cấp vật tư về vải địa kỹ thuậtmàng chống thấm HDPE, bạt địa chất hay rọ đá, nilon lót uy tín, chất lượng và đảm bảo thì liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Địa chỉ: 655 Lũy Bán Bích, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: 0915378118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button