Rọ Đá Kết Hợp Vải Địa Kỹ Thuật Trong Đê – Kè

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Rọ Đá Kết Hợp Vải Địa Kỹ Thuật Trong Đê – Kè

Rọ đá kết hợp với vải địa kỹ thuật gia cường là một phương án tốt làm tăng ổn định của kế cấu kè được sử dụng trong nhiều công trình ở Việt Nam.
rọ đá, thảm đá, rọ đựng đá, rọ đá mạ kẽm, rọ đá bọc pvc, rọ đá bọc nhựa PVC, giá rọ đá
Mặt cắt ngang một kết cấu kè
Đỉnh kè làm bằng rọ đá xếp giật cấp trên nền cọc cừ tràm 16 cây/m2, lớp rọ đá dưới cùng dày 1m, rộng 4m, lớp đá thứ hai dày 0.9m rộng 3m và lớp đá trên cùng dày 0.8m rộng 2m. Phía sau rọ đá là lăng thể đá giảm tải và ba lớp vải địa kỹ thuật gia cường . Dùng để gia cường và cát san lấp mặt bằng.
Chân kè là đất tự nhiên với mái dốc nạo vét 1:4.
Nhưng giải pháp tồn tại vấn đề: Do áp lực của lớp cát san lấp mặt bằng, kè có hiện tượng mất ổn định, cụ thể như sau:
– Các lớp rọ đá trên đỉnh kè bị nghiêng, xô ra phía ngoài sông.
– Các lớp vải địa kỹ thuật gia cường bị rách do nền mất ổn định.
Giải pháp được đề xuất: Để khắc phục những tồn tại của giải pháp kết cấu kè như trên, phương pháp thiết kế mới được đề xuất thay thế giải pháp cũ, đó là kết cấu kè mái nghiêng bằng rọ đá trên nền cọc cừ tràm, kết hợp vải địa kỹ thuật để gia cường. Cụ thể như sau:
– Chân khay kè bằng rọ đá đặt trên nèn cọc cừ tràm.
– Mái dốc kè bằng 2 lớp đá, mỗi lớp dày 30cm.
– Phía sau mái kè là tầng lọc ngược và kết hợp rải 3 lớp vải địa kỹ thuật gia cường có cường độ là 400kN/m và 200kN/m. Vải địa kỹ thuật gia cường có tác dụng chống lún của lớp đất đắp. Tăng momen giữ cho ổn định tổng thể kết cấu kè mái nghiêng.
rọ đá, thảm đá, rọ đựng đá, rọ đá mạ kẽm, rọ đá bọc pvc, rọ đá bọc nhựa PVC, giá rọ đá
Kết cấu kè mái nghiêng kết hợp vải địa kỹ thuật gia cường làm tăng ổn định của kè

Tính toán thiết kế:

a/ Tiêu chuẩn áp dụng: Việc tính toán thiết kế vải địa kỹ thuật gia cường . Được tuân thủ theo tiêu chuẩn ngành 22TCN 248-98 “ vải địa kỹ thuật . Trong xây dựng nền đắp trên nền đất yếu” . Do Bộ giao thông vận tải ban hành.
b/ Tính toán bằng tay:
– Tính toán lựa chọn cường độ vải địa kỹ thuật gia cường: Việc tính toán cượng độ, số lớp vải địa kỹ thuật gia cường phụ thuộc vào kết quả tính toán ổn định trượt sâu với hệ số ổn định.
– Tính toán chiều dài neo vải địa kỹ thuật gia cường: Chiều dài neo vải địa kỹ thuật gia cường phải thỏa mãn điều kiện lực neo. Mà vải phải chịu nhỏ hơn lực ma sát giữa vải và đất nền.

Yêu cầu về thi công và vải địa kỹ thuật gia cường:

– Khoản cách giữa hai lớp vải địa tối thiểu là 0.3m.
– Lớp cát đắp trên vải phải là cát hạt trung.
– Trải vải theo hướng mặt trượt cung tròn.
– Vải địa kỹ thuật gia cường là loại vải dệt có cường độ chịu kéo cao ( Tùy thuộc vào kết quả tính toán). Độ dãn dài thấp, bền với các tác động lý hóa của môi trường. Đặc biệt, là không chịu tác động của các loại đất có tính axit (PH≥2).
Giải pháp sử dụng vải địa kỹ thuật gia cường trong xây dựng các công trình đê, kè . Là giải pháp đã được áp dụng khá phổ biến trên thề giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc chọn cường độ vải địa kỹ thuật gia cường . Và bề dày lớp đất lu lèn phía trên vải địa cần lưu ý đến mối quan hệ giữa tải trọng tác động phía trên. Và độ dãn dài của vải địa. Dựa vào đồ thị quan hệ giữa tải torng5 và độ dãn dài của từng loại vải. Có thể chọn được chiều dày lớp đất san lấp phía trên vải địa . Và loại máy lu lèn hợp lý. Một khi tải trọng phía trên quá lớn, độ dãn dài của vải sẽ tăng cao. Giảm tác dụng của vải địa kỹ thuật gia cường.
Trong trường hợp có từ hai lớp vải địa kỹ thuật trở lên, phía mép ngoài cùng. Vải địa kỹ thuật phải được cuộn lên đáy lớp vải phía trên tối thiểu 5m.
rọ đá, thảm đá, rọ đựng đá, rọ đá mạ kẽm, rọ đá bọc pvc, rọ đá bọc nhựa PVC, giá rọ đá
Bố trí vải và biện pháp thi công vải địa kỹ thuật gia cường

Đánh giá hiệu quả của kết cấu mới:

– Về mặt kỹ thuật: Giải pháp kết cấu kè mái nghiên là một giải pháp thiết kế nhằm giảm áp lực gâ trượt của lớp đất phía sau kè. So với phương án cũ, kè mái nghiêng sẽ không có hiện tượng lún lệch của các lớp rọ đá. Vải địa kỹ thuật gia cường có tác dụng chống lún của lớp đất đắp, tăng momen giữ cho ổn định tổng thể kết cấu kè mái nghiêng.
– Về mặt kinh tế: Một trong những hiệu quả lớn nhất đó là công trình đảm bảo tính ổn định, hạn chế thiệt hại về mặt kinh tế cho chủ đầu tư. Ngoài ra, so với thiết kế cũ, thiết kế mới cũng tiết kiệm được khối lượng vật liệu và chi phí xây dựng. Cụ thể như sau:
Phạp vi áp dụng giải pháp: giải pháp thiết kế này có thể được áp dụng đối với tất cả các dạng công trình kè bảo vệ bờ trên nền đất yếu.
rọ đá, thảm đá, rọ đựng đá, rọ đá mạ kẽm, rọ đá bọc pvc, rọ đá bọc nhựa PVC, giá rọ đá
Kè bảo vệ bờ sau khi thi công xong.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem