Rọ đá trong thủy lợi – Yếu tố đảm bảo công trình

Ngày đăng: 29 June, 2022

Rọ đá xuất hiện như một giải pháp chống sạt lở, xói mòn chuyên dụng, thiết yếu của các công trình thủy lợi. Bài viết “Rọ đá trong thủy lợi” dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về loại vật dụng này. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Nguồn gốc rọ đá

Vào năm 1918, trong lúc xây dựng tại một con sông tại New Mexico – Mỹ, những người thợ đã nhận thấy việc phải chống xói mòn. Họ sử dụng thép hàn để lấp đầy đá. Rọ đá đã lần đầu xuất hiện như vậy.
Cũng có những bằng chứng truyền tai, những tài liệu sơ sài cho thấy rọ đá được cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Đây là việc ghi nhận sự xuất hiện và sáng tạo tại nơi đầu tiên rọ đá được nhen nhóm.
Dần dần, tới cuối thế kỷ 20, người ta đã sáng tạo hơn trong việc sản xuất rọ đá. Họ bọc nhựa dây đan hoặc nhúng nóng mạ kẽm dây đan bằng thép. Những cải tiến này giúp cấu trúc của nó bền bỉ hơn.
Dần thấy được những lợi ích, ứng dụng của rọ đá ngày càng hợp lý. Mỗi nơi đều ứng dụng và cải tiến phù hợp với địa hình, mục đích xây dựng. Ngày nay, rọ đá xuất hiện phổ biến và là yếu tố quan trọng không thể thiếu, đặc biệt là trong chống xói mòn, sạt lở.

Các đặc tính chung và đặc trưng nhất của rọ đá

Độ bền

Rọ đá trong thủy lợi tồn tại lâu dài cùng công trình chống xói mòn gần biển
Rọ đá trong thủy lợi tồn tại lâu dài cùng công trình chống xói mòn gần biển

Từ mục đích đặc trưng của rọ đá, người ta thấy được việc cải tiến rọ đá bền bỉ cũng là giúp cho công trình xây dựng được bền bỉ. Theo các ghi chép, độ bền tốt nhất hiện nay của dây đan được ghi nhận là lên đến 120 năm.
Đặc tính hàng đầu trong yêu cầu thiết kế của dự án chính là độ bền của dây đan. Bởi chúng là những mắc nối liên kết, đỡ, gắn kết các vật liệu bên trong. Chúng tồn tại lâu dài thì toàn khối mới ổn định và công trình bền vững. Ngoài ra, nếu có bất kỳ sự nứt vỡ nào thì vấn đề đặt ra là phải dễ khắc phục. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới toàn khối.
Các kỹ sư cũng đưa ra những tiêu chuẩn sản xuất rọ đá đảm bảo độ bền: Mắt lưới xoắn kép, hai vòng xoắn của mắt lưới được máy đan chuyên dụng. Định hình xoắn kép định hình chiều mắt lưới ngang thích hợp với từng loại đá. Ví dụ: Vật liệu kích cỡ thế nào thì mắt lưới phải nhỏ hơn vật liệu đó, tránh vật liệu tràn ra ngoài. Trường hợp mắt đá bị thủng, có thể đan lại mắt lưới đảm bảo giữ được vật liệu.
Bộ tiêu chuẩn ASTM A975-97 như là một hệ thống các tiêu chuẩn an toàn. Đã được nghiên cứu, thí nghiệm và áp dụng rộng rãi, phổ biến. Nó đã đưa ra những tiêu chuẩn, sản xuất các loại rọ đá khác nhau phù hợp với những mục đích khác nhau.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của rọ đá thể hiện ở việc dễ vận chuyển
Tính linh hoạt của rọ đá thể hiện ở việc dễ vận chuyển

 • Tính linh hoạt của rọ đá thể hiện trong quá trình vận chuyển đến địa điểm thi công.
 • Ngoài ra, nó còn thể hiện ở việc thi công lắp đặt tại những nơi có địa hình hiểm trở, khó tiếp cận.
 • Đa dạng các loại địa hình và mục đích: Chống sạt lở ở địa hình đồi núi, chống xói mòn ở sông hồ, kênh, rạch… vùng ngập mặn, bờ biển…Tính linh hoạt của rọ đá trong thủy lợi, trong xây dựng, trong kiến trúc…
 • Khi một mắt xích bị nứt gãy, có thể linh hoạt sửa chữa, không làm ảnh hưởng đến hệ thống
 • Tính linh hoạt của thảm đá hoặc thảm rọ đá, rọ đá neo được tính toán khi chân của một khối kết cấu bị xói mòn cục bộ, cũng dễ dàng gia cố.
 • Toàn khối vẫn giữ được cấu trúc của nó, ở những điều kiện thi công khó. Những dòng xoáy của kênh mương hoặc đê biển là rất dữ dội. Cấu trúc của thảm rọ đá lúc thi công có thể sẽ bị xói mòn hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Dễ định hình

Dễ định hình thể hiện lớn nhất ở việc dễ uốn nắn, tạo hình, tạo kiểu, đảm bảo thi công, tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
Ở các tấm lưới vách ngăn, hoặc các tấm lưới được cắt. Để định hình chúng bằng dây bìa thường lớn hơn dây đan tùy vào người sử dụng yêu cầu.
Tính chất dễ định hình của rọ đá thường thấy trong các công trình trang trí, cảnh quan mang tính thẩm mỹ cao. Với thiết kế thép có độ cong, độ xếp gãy giúp uốn nắn dễ dàng. Các rọ đá có tạo hình tròn, tạo hình lục giác. Định hình theo mọi hướng của lưới thép bọc nhựa. Tạo nên những cảnh quan với những nét đẹp rất riêng, độc đáo.

Ứng dụng quan trọng của rọ đá trong thủy lợi

Rọ đá đảm bảo chống xói mòn, sạt lở tại bờ suối
Rọ đá đảm bảo chống xói mòn, sạt lở tại bờ suối

Với 3 đặc tính đặc trưng và rất riêng biệt kể trên. Rọ đá được ứng dụng để đảm bảo cho công trình xây dựng thêm vững chắc, an toàn. Chống lại tác động của môi trường. Các ứng dụng rộng rãi của rọ đá có thể kể đến như:

 • Làm tường chắn đất, đá, tường chắn trọng lực với mục đích gia cố. Bảo vệ công trình giao thông, công trình gần chân núi, chân đồi, tránh sạt lở, sụt, trượt.
 • Kết cấu chân vững chắc của các bộ phận chân cầu, hố móng, cột điện.
 • Rọ đá trong thủy lợi tạo lớp bảo vệ mái dốc, lòng kênh nơi có tác động của dòng nước.
 • Các kết cấu chỉnh trị dòng, tràn, đê đập trọng lực, xây đập thủy lợi chắn nước.
 • Thi công kè bờ biển, bờ sông, điều chỉnh sóng ngầm.
 • Làm tường chắn cảnh quan cho các công trình xây dựng trên núi hoặc ở chân núi

Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi, mỗi loại rọ đá trong thủy lợi cũng phát huy những tác dụng khác nhau:
Rọ đá mạ kẽm: Được ứng dụng nhằm bảo vệ mái – lòng kênh: Dùng để kiểm soát và điều phối dòng chảy qua kênh, khe suối và tránh hiện tượng sạt lở, xói mòn bờ. Có tính đàn hồi và thoát nước cao. Rọ đá cho phép sự dịch chuyển của mạch nước ngầm tự nhiên, qua thời gian bùn đất. Sẽ phủ đầy các khoảng trống của rọ đá mạ kẽm. Tạo giúp cho sự phát triển của hệ thực vật, và cân bằng môi trường sinh thái.
Thảm đá:  Được ứng dụng trong các công trình kênh mương, thường có diện tích lớn. Chiều cao tối đa 0,5m – bề rộng: 10x2m, hoặc 10x3m.

Tại sao lựa chọn Phú An Nam cung cấp các loại rọ đá trong thủy lợi?

Rọ đá của Phú An Nam trên một công trình thủy lợi
Rọ đá của Phú An Nam trên một công trình thủy lợi.

Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Phú An Nam cung cấp các sản phẩm: Vải địa kỹ thuật, bấc thấm đứng, bấc thấm ngang, màng chống thấm HDPE, và rọ đá hàng đầu tại miền Nam Việt Nam. Những sản phẩm thiết yếu được sử dụng chủ yếu cho các công trình giao thông, thủy lợi, môi trường và thủy sản.
Tự tin cung cấp những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận ISO 9001. Đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Đã được kiểm tra đánh giá chất lượng. Bằng phương pháp thí nghiệm chuyên ngành ASTM D tại các phòng thí nghiệm hàng đầu Việt Nam.
Thông tin liên hệ:
Thời gian làm việc: Mon – Sat: 8:00 – 17:30.
Số điện thoại: 028.3974.2858 – 091.5378.118.
Email: salesp.phuannam@gmail.com

Kết luận

Với những thông tin được cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về rọ đá và những ứng dụng của rọ đá trong thủy lợi chưa? Hãy truy cập website: https://vattucongtrinhpan.com/ để hiểu rõ hơn về loại vật dụng này cùng Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Phú An Nam nhé!

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button