Rọ đá và vải địa kỹ thuật trong dự án khu dân cư ven sông ở Bình Chánh

Ngày đăng: 28 March, 2022

Rọ đá và vải địa kỹ thuật trong dự án khu dân cư ven sông ở Bình Chánh

Khu dân cư ven sông ở Bình Chánh được xây dựng trên vùng đất phía Tây Nam. Dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh, con đường huyết mạch nối giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Cách trung tâm thành phố 30 phút đi đường, trung tâm quận 7 khoảng 15 phút đi đường. Hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện, sạch sẻ, không khí trong lành . Nên đây là nơi có điều kiện sống tuyệt vời.
Tuy nhiên, khu vực đây là vùng có nền đất yếu, có nhánh sông đi qua nên không ổn định và dễ bị sạt lỡ. Để công trình đảm báo chất lượng, xử lý những nhược điểm trên phải được thực hiện từng bước. Bắt đầu từ giai đoạn san lắp đến khi làm kè bảo vệ bờ sông.
Đất nền sau khi được phát quang, phải trải vải địa kỹ thuật lên trên trước khi bơm cát san lắp mặt bằng. Vải địa kỹ thuật được sử dụng để tạo lớp phân cách giữa đất hữu cơ và đất đắp. Giúp đất đắp không bị trộn lẫn vào nhau. Gây tổn thất đất đấp, đồng thời lớp vải địa cũng giữ đất đấp lại , không bị mạch nước ngầm cuốn trôi đất đắp, gây tổn thất và sụt lún cụt bộ. Vải địa kỹ thuật thường được sử dụng là vải địa kỹ thuật ART 12
– Cường lực chịu kéo: 12kN/m
– Kháng thủng CBR: 1,900 N
– Trọng lượng đơn vị: 155g/m2
Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường.

Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường.

Lưu lượng lưu thông trong khu dân cư ít và tải trọng phương tiện lưu thông thường không cao, nên hệ thống đường nội bộ trong khu dân cư chỉ cần trải vải địa kỹ thuật ART 9 làm lớp phân cách giữa đất đấp và đá.
– Cường lực chịu kéo: 9kN/m
– Kháng thủng CBR: 1,500 N
– Trọng lượng đơn vị: 125g/m2

Hệ thống đường nước sinh hoạt thì nên dùng vải địa kỹ thuật ART 6 để bảo vệ đường ống nước

Đối với kè dùng bảo vệ, chống sạt lở bờ sông: vải địa kỹ thuật được trải từ tauly đến chân kè ngăn dòng nước tác động, cuốn trôi hạt đất của thành bờ sạt lở. Rọ đá được thả dưới chân kè nhằm bảo vệ chân kè dựa trên đặt tính đá hộc được xếp bên trong tạo thành các khe, rãnh giúp phân tán lực tác động của dòng nước lên chân kè.

Rọ đá được dùng trong dự án khu dân cư, thường có thiết kế sau

– Đường kính dây đan: 2.7mm bọc nhựa PVC 1.0mm
– Đường kính dây viền: 3.4mm bọc nhựa PVC 1.0mm
– Mắc lưới: (8 x 10)cm
– Kích thước rọ đá (2 x 1 x 0.5) m và 1 vách ngăn ở giữa
Thiết kế vải địa kỹ thuật dùng trong công trình kè khu dân cư thường dùng loại vải địa kỹ thuật không dệt có cường lực chịu kéo 15kN/m, hay còn gọi là vải địa kỹ thuật ART 15:
– Cường lực chịu kéo: 15kN/m
– Kháng thủng CBR: 2,400N
– Trọng lượng đơn vị: 190g/m2
Hình ảnh bốc xếp rọ đá tại công trường.
Hình ảnh bốc xếp rọ đá dự án Bình Chánh tại công trường.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button