Rọ đá – Vải địa kỹ hay dùng ở Miền Trung

Ngày đăng: 28 March, 2022

Rọ đá được sử dụng làm kè chống xói mòn sạt lỡ những đoạn sông đi qua khu dân cư. 

Với tính chất bờ biển dài, sông suối nhiều nhưng nhỏ hẹp, độ dốc cao. Đồng thời, miền trung nằm ở vị trí địa lý hay bị thiên tai do mưa bão kéo dài gây nên(lũ lụt, bão hàng năm). Mặt khác, miền Trung có có bờ biển dài.  Nhiều bãi biển đẹp nên có nhiều ưu tiên phát triển kinh tế du lịch. Kè và các dự án chống sạt lỡ cũng được đầu tư và làm nhiều.
Ngày nay, quá trình sản xuất áp dụng những công nghệ ngày càng tân tiến hơn. Trước đây,  các kè ở miền trung hay dùng rọ đá đan bằng tay, một phần để tiết kiệm chi phí, một phần thời gian đó nước ta rọ đá đan bằng máy . Cũng ít có nơi sản xuất dẫn đến đặt hàng cũng khó khăn, vận chuyển gặp nhiều vấn đề. Rọ đá đan tay thì không chặt, độ bền kém, ô lưới không đều, tiến độ cấp hàng chậm, khó kịp theo tiến độ.
Gần đây rọ đá đan máy với các thiết kế thông dụng đã đưa vào trong các thiết kế các kè sông, biển ở các tỉnh miền trung với tiêu chí tiết kiệm nhưng đảm bảo chất lượng công trình rọ đá hay dùng ở miền trung là rọ đá mã kẽm theo tiêu chuẩn Việt Nam hai vòng xoắn kép, đường kính dây đan 2.7mm, đường kính dây viền 3.4mm, ô lưới 10cmx12cm.
Quy cách hay dùng (2x1x0.5)m không vách ngăn hoặc là có vách ngăn. Các tỉnh thành miền trung đang sử dụng rọ đá nhiều nhất là Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Vải địa kỹ thuật

Tuy nhiên để nâng cao chất lượng của công trình, người ta thường hay trải một lớp vải địa kỹ thuật không dệt bên dưới trước khi thả rọ đá nhằm tạo lớp lót và làm tầng lọc giúp ngăn dòng nước cuốn hạt cát, gây hiện tượng xói mòn theo thời gian.
Vải địa kỹ thuật thường được sử dụng là vải địa kỹ thuật ART 15 có cường lực 15kN/m.
Hình ảnh rọ đá - vải địa kỹ thuật tại công trường.
Hình ảnh rọ đá – vải địa kỹ thuật tại công trường.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button