Rọ đá – Vải địa kỹ thuật trong công trình cầu đường

Ngày đăng: 28 March, 2022

Rọ đá – Vải địa kỹ thuật trong công trình cầu đường

Rọ đá được sử dụng chống xói mòn tại các mồ – trụ cầu. Mố trụ cầu là bộ phận quan trọng trong công trình cầu. Có chức năng đỡ kết cấu nhịp. Truyền tải trọng thẳng đứng và ngang xuống đất liền. Vì vậy, mố trụ cầu chịu tác động từ các phương tiện vận tải qua cầu . Cũng như lực tác dụng của dòng nước lên mố trụ cầu, gâp xói mòn sạt lỡ . Ảnh hưởng đến chất lượng cầu. Để chống xói mòn, sạt lỡ tại các mộ trụ cầu được thiết kế gia cố rọ đá, . Dựa trên đặt tính kỹ thuật của rọ đá.  Để chống lực tác động của dòng nước lên mố trụ cầu, ngăn ngừa sạt lỡ.

Rọ đá được đan từ sợi thép mạ kẽm được bọc PVC, đá hộc . Được xếp bên trong tạo thành một khối có trọng lượng lớn . Và bên trong các khe, rãnh. Khi xếp các rọ đá , được xếp bảo vệ mố trụ cầu, rọ đá giúp phân tán lực tác dụng của dòng nước lên trên mố trụ cầu. Ngoài ra, bên dưới rọ đá, được trải một lớp vải địa kỹ thuật không dệt làm lớp gia cường và làm tầng lọc giúp ngăn xòi mòn.

Vải địa kỹ thuật dùng trong đường đầu cầu.

Hiện tượng lún đường dẫn sau mố cầu ( đường đầu cầu ). Là sự cố có tính phổ biến và phức tạp. Phức tạp giữa hai hệ kết cấu: kết cấu mố cầu (bao gồm móng, mố cầu, bản quá độ, khe co giãn…) . Có độ cứng lớn, ít biến dạng và đường dẫn sau mố (bao gồm nền đường đắp và nền đất tự nhiên) . C ó độ cứng thấp hơn . Và có thể bị biến dạng nhiều, đặc biệt khi đường dẫn xây dựng trên nền đất yếu. Nguyên nhân chính là do đất nền dưới nền đắp cố kết theo thời gian . Và cố kết của đất đắp nền đường sau mố. Vì vậy, đường đầu cầu thường thiết kế có sử dụng vải địa kỹ thuật nhầm khắc phục hiện tượng sụt lún tại các đầu cầu.
Vải địa kỹ thuật không dệt
– Vải địa kỹ thuật không dệt được dùng trong đường đầu cầu với chức năng làm lớp phân cách giữa hai lớp vât liệu và làm tầng lọc.
– Tùy vào thiết kế tải trọng của cầu, vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao được dùng có thể từ 12 kN/m đến 30kN.m.
Vải địa kỹ thuật dệt
– Vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao được sử dụng nhầm gia cố tại đường đầu cầu là loại vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao.
– Tùy vào thiết kế tải trọng của cầu, vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao được dùng có thể từ 100/50 kN/m đến 500/50kN.m.
Hình ảnh rọ đá tại công trường

Hình ảnh rọ đá trong công trình cầu đường tại công trường.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button