Bạt nuôi tôm – Màng chống thấm HDPE lót hồ tôm

Ngày đăng: 28 March, 2022

Bạt nuôi tôm – Màng chống thấm HDPE lót hồ tôm

Trước hết chúng ta tìm hiểu hiện tại Việt Nam ta cũng như thế giới hiện nay nuôi tôm bằng cách nào và những loại nào đã được nuôi trồng? Hiện tai ở Việt Nam nuôi số lượng nhiều vẫn là hồ đất đơn giản, hồ làm bằng làm bằng màng HDPE vẫn chiếm diện tích nhỏ, ngoài ra còn nuôi tôm bằng bạt 2 da màu xanh đen, nilon trắng. Các loại tôm được nuôi là tôm sú, tôm tinh thể trắng, tôm hùm, tôm càng.
Vấn đề tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu là tại sao nuôi tôm bằng màng HDPE là xu thế? Do nuôi tôm theo cách truyền thống tôm dễ bị nhiểm bệnh dẫn đến sản lượng kém. Lót hồ tôm bằng màng chống thấm HDPE sẽ tránh tình trạng đó do ngăn cách giữa các ao nuôi, ngăn cách con tôm với đất, nguồn nước xung quanh ( đó là mầm móng lây bệnh).
Vậy tại sao người ta vẫn chưa dùng màng chống thấm HDPE nhiều để nuôi trồng trong thủy sản? Vì do về giá thành cao, thi công phải có đội hàn chuyên nghiệp có sử dụng máy hàn kép, máy khò, máy hàn đùn. Do phải tiết kiệm nên người nuôi tôm cũng như nuôi trồng thủy sản nói chung hay dùng màng chống thấm HDPE 0.3mm hoặc màng chống thấm HDPE 0.5mm. Nên 3 năm hay 5 năm phải thay 1 lần, sau mỗi mùa thì sẽ vệ sinh màng chống thấm bằng cách lâu chùi sạch để tránh nhiệm bệnh cho lứa tôm sau.
Màng chống thấm HDPE không chỉ dùng để nuôi tôm còn có thể nuôi cá và các thủy hải sản khác. Nhưng do dùng giá màng chống thấm HDPE để lót tôm cần chi phí cao. Để hiệu quả kinh tế, nước ta hiện nay chủ yếu dùng màng HDPE để nuôi tôm và là tôm sú hay tôm tinh thể trắng là chủ yếu. Tôm sú hay tôm tinh thể trắng chỉ cần 3 hay 4 tháng nuôi là có thể thu hoạch được. Nên được người nông dân ưa chuộng hơn cả.
Do tiết kiệm chi phí cũng như do màng HDPE làm hồ nuôi tôm chỉ cần chống thấm và mang tính nhân chứa là chủ yêu. Nên ưu tiên hàng đầu của người nông dân là rẻ và đảm bảo sử dụng được 3 năm đến 5 năm. Từ tiêu chí trên màng HDPE với đồ dày nhỏ, vừa phải đáp ứng các tiêu chí trên gồm màng HDPE dày 0.3 mm và màng HDPE dày 0.5mm. Tùy vào kinh tế của từng hộ gia đình hay cơ sở sản xuất, nuôi trồng sẽ chọn các thương hiệu nhập khẩu như Huitex, GSE, Solmax hay các thương hiệu Việt Nam như HSE… Và dùng màng công nghệ cán hay công nghệ thổi.
Hình ảnh màng chống thấm HDPE
Hình ảnh màng chống thấm HDPE

Thi công hàn màng HDPE cho hồ nuôi tôm:

Màng công nghệ thổi hiện nay có khổ từ 4m đến 6m, chiều dài thì từ 50m đến 100m. Để dễ vận chuyển cũng như bốc dỡ. Nhưng nhược điểm là khi thi công sẽ tốn nhiều đường hàn hơn, hao tốn vật tư nhiều hơn so với các khổ lớn. Nhưng do giá thành rẻ. Loại này đang được sử dụng phổ biến hiện nay của nước ta.
Màng công nghệ cán và hàng nhập có khổ lơn hơn từ 7m đến 8m. Khi thi công hồ nuôi tôm sẽ thuận tiện lúc công đoạn hàn màng nhưng giá thành cao, vận chuyện khó, bốc dỡ khó khăn. Hạng mục cắt bạt, màng cũng cần nhiều nhân công.
Nếu làm hồ nuôi tôm bằng bạt HDPE trong miền nam trung bộ, miền tây, miền đông nam bộ nên chọn từ tháng 10 đến tháng năm năm sau là khoảng thời gian nắng ráo thích hợp cho việc thi công hàn màng.
Trước khi công đoạn thi công thì vấn đề đắp hồ phải đạt chuẩn, đều, phẳng. Cùng đó là vùng cắt bạt, tập kết bạt đủ rộng để tiện cho việc thi công. Cùng với đó là nguồn điện. Vì máy hàn kép và máy hàn khò sử dụng điện năng để gia nhiệt. Dụng cụ phu trợ như kiềm để kéo bạt, búa…
Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ nuôi (đào, đắp theo kiểu các bên nuôi tôm) và tập kết vật tư về, thì tiến hành cắt bạt theo kích thước hồ và các khấu hao theo tiêu chuẩn hàn hồ. Giai đoạn này cần 6 đến 8 nhân công để phụ kỹ thuật công đoạn này. Sau đó sẽ đem ra trãi lên hồ và tiến hành thi công hàn màng trực tiếp trên hồ. Do là màng chống thấm hdpe 0.3mm hoặc màng chống thấm hdpe 0.5mm nên đường hàn nhanh, tốc độ hàn cũng nhanh. Để đảm bảo màng vừa đủ dích chặt vừa không bị cháy màng. Do đó thi công hàn màng hồ nuôi tôm dễ hàn và nhanh. Sau khi hàn kín từng đường hàn tốt nhất phải kiểm tra lại từng mối hàn xem có kín có đạt theo yêu cầu chưa, nếu bị hở hay không đạt ta sẽ dậm lại bằng hàn khò hay hàn đùn. Sau khi hàn xong, chúng ta tiến hàn chôn bạt, lấp kín mí bạt dưới rảnh neo. Do lót đáy nên rảnh neo chỉ cần cạn, chỉ đủ giữ chặt mí bạt là đạt.
Các vùng sử dụng bạt HDPE để nuôi tôm hiện nay là : Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Giờ- TPHCM…
Các thương hiệu màng HDPE được dùng để nuôi tôm là : Màng chống thấm HDPE HSE, Huitex…
Các công trình Phú An Nam đã cung cấp bạt cũng như thi công hàn màng HDPE cho hồ nuôi tôm là : nhà Anh Thanh – Xuyên Mộc Bà Rịa Vũng Tàu, Nhà Chị Minh- TP Cà Mau, Cơ sở nuôi trồng thủy Sản Tuấn Lợi- Bình Thuận…

Thông số kỹ thuật bạt nuôi tôm – màng HDPE nuôi tôm loại 1:

STT Các Chỉ Tiêu Tiêu Chuẩn Đơn Vị 0.3mm
Properties Standard Unit
1 Độ dày trung bình của màng HDPE ASTM D 5199 Mm (-5%) 0.3
2 Lực kéo đứt của màng hdpe ASTM D 6693 kN/m 8
3 Lực chịu biến dạng của màng HDPE ASTM D 6693 kN/m 6
4 Lực kháng xé ASTM D 1004 N 42
5 Kháng xuyên thủng ASTM D 4833 N 110
6 Hàm lượng carbon đen ASTM D 1603 % 2.0
7 Tỷ trọng ASTM D 792 g/cm3 0.94
8 Khổ rộng m 8 hay 5 hay 6m

Thông Số Kỹ Thuật bạt nuôi tôm – màng HDPE loại 2:

STT Các Chỉ Tiêu Tiêu Chuẩn Đơn Vị 0.5mm
Properties Standard Unit
1 Độ dày trung bình của màng ASTM D 5199 Mm (-5%) 0.5
2 Lực kéo khi đứt ASTM D 6693 kN/m 14
3 Lực chịu biến dạng của màng ASTM D 6693 kN/m 9
4 Lực kháng xé của màng ASTM D 1004 N 73
5 Kháng xuyên thủng của màng ASTM D 4833 N 200
6 Hàm lượng carbon đen ASTM D 1603 % 2.0
7 Tỷ trọng ASTM D 792 g/cm3 0.94
8 Khổ rộng m 8 hay 5 hay 6m
Có 2 loại hồ hiện tại sử dụng màng HDPE là : màng lót dưới hồ có nghĩa là đào rồi lót bạt kiểu này thì đang phổ biến ở nước ta, loại thứ 2 là công nghệ mới được sử dụng ngày càng nhiều hiện tại là hồ tròn làm cách trên mặt đất. Mục đích là ngăn cách với đất và gần như con tôm được nuôi bằng phương pháp này không bị nhiễm bệnh và người nuôi có thể kiếm soát con tôm, tình hình phát triển con tôm để nhanh chống có phương án xử lý. Nhưng nhược điểm là vốn ban đầu bỏ ra cao, thi công phức tạp, diện tích hồ nhỏ. Nên nếu muốn nuôi số lượng lớn phải đầu tư nhiều, xây lắp đặt nhiều hồ.
Màng chống thấm HDPE đang được thi công tại công trình
Màng chống thấm HDPE đang được thi công tại công trình 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button