Các bước thực hiện thi công băng cản nước

Ngày đăng: 12 April, 2022

Trong lĩnh vực xây dựng, băng cản nước là một vật liệu quen thuộc và khá phổ biến. Đây là vật liệu cực kỳ quan trọng trong việc chống thấm cho mạch ngừng bê tông và khe co dãn. Bên cạnh đó, vì được chế tạo từ nhựa PVC có khả năng chịu nhiệt, đàn hồi và chất lượng cao. Nhằm mang lại độ bền cao cho công trình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn biện pháp thi công băng cản nước. Cùng theo dõi nhé!

Các thứ cần chuẩn bị trước khi thi công băng cản nước pvc

Chuẩn bị chính là bước rất quan trọng bởi nó quyết định lớn đến hiệu quả của biện pháp thi công băng cản nước. Do đó, bạn cần chuẩn bị tốt bề mặt thi công cũng như các vật liệu cần thiết.

Chuẩn bị mặt sàn

Cần vệ sinh sạch sẽ diện tích sàn, bề mặt cần chống thấm. Nhất là ở tường hay trần nhà nhằm mục đích tăng độ bám dính vật liệu chống thấm. Đồng thời, cần đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn, nấm mộc, rộp, … Nhằm tạo mặt phẳng lì, đối với các tòa nhà có diện tích lớn thì có thể sử dụng máy vệ sinh công nghiệp để xử lý nhanh hơn.

Đối với những vị trí cổ ống nước, bạn cần đục tạo rãnh. Nhằm để vệ sinh sạch sẽ hết các bụi bẩn rác thải. Hay vụn vữa bám ở đó trước khi đổ vữa mới để trám kín khe hở.

Bang can nuo

Hình ảnh băng cản nước 

Dụng cụ cần thiết khi thi công với băng cản nước

Dao hàn nhiệt: Đây là loại dao chuyên dụng để hàn các loại băng cản nước dạng V và dạng O. Được dùng để chống thấm cho mạch ngừng và khe co giãn.

Súng bắn keo Sikaflex: Loại súng được sử dụng chuyên dùng để bơm các sản phẩm keo Sikaflex Construction AP hoặc Sikaflex PRO 3WF. Nó là trợ thủ đắc lực cho đường keo luôn chính xác.

Biện pháp thi công băng cản nước pvc gồm các bước nào?

Trên thực tế cho thấy rằng, việc chống thấm với băng cản nước không quá khó. Tuy nhiên, khi thực hiện không đúng cách sẽ không đem lại hiệu quả, hoặc thậm chí chỉ một thời gian là hỏng. Do đó, biện pháp thi công băng cản nước cần phải thực hiện chống thấm đúng quy trình. Và đúng kỹ thuật mới đạt kết quả cao nhất.

Bước 1: Định vị băng cản nước pvc vào ván khuôn

Băng cản nước dạng “V” được sử dụng ván khuôn hai phần tách rời. Phương pháp này cho phép một nửa băng cản nước nhô ra ngoài và nửa còn lại sẽ được đổ bê tông. Đồng thời, băng cản nước sẽ được giữ chặt giữa các ván khuôn.

Băng cản nước dạng “O” cũng có thể sử dụng ván khuôn hai phần tách ra. Thế nhưng khi thi công băng cản nước cho khe co giãn, điều quan trọng là phần hình chữ “O” rỗng không bị lấp trong bê tông. Phương pháp này giúp cho băng cản nước “O” có thể dễ dàng co giãn được.

Bnag can nuoc dang duoc thi cong tai cong trinh

Biện pháp thi công băng cản nước có bao nhiêu bước tiến hành?

Bước 2: Gắn băng cản nước pvc vào cốt thép

Trên tấm băng cản nước có những lỗ nhỏ, các lỗ này sẽ định vị vào cốt thép bằng dây kim loại. Và nhờ đó đảm bảo băng cản nước không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông. Cứ khoảng 1 mét băng cản nước nên được cố định tại 3 điểm. Đặc biệt, có thể dùng ván khuôn 2 phần không tách rời để dựng ván khuôn.

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông giai đoạn thứ nhất

Băng cản nước chỉ phát huy tính năng của mình khi cả hai mặt đều nằm sau trong bê tông. Do đó, phải dầm kỹ để tránh bê tông bị rổ tổ ong. Độ sệt của bê tông không được quá dẻo hoặc quá cứng và cốt liệu có thành phần cỡ hạt thích hợp.

Thêm vào đó, cần phải cẩn thận khi đổ bê tông tươi ở những nơi gần băng cản nước. Nếu không băng cản nước phải chịu áp lực của bê tông tươi, có thể sẽ khiến cho  một đầu có thể bị gập lại. Để tránh tình trạng này áp lực bê tông ở hai bên thì băng cản nước phải bằng nhau.

Thi cong bang can nuoc

cần cẩn thận trong các bước thực hiện với băng cản nước

Bước 4: Tiến hành đổ bê tông giai đoạn thứ hai

Cần cẩn thận khi tháo dỡ ván khuôn ở chung quanh. Đối với phần cuối của băng cản nước phải được kiểm tra cẩn thận. Nhằm tránh không bị rổ tổ ong ở điểm dừng và nếu cần thiết thì phải sửa chữa. Đồng thời, phải làm sạch phần bê tông bị vương vãi từ đợt đổ bê tông lần thứ nhất.

Quy trình thi công tiếp theo được thực hiện như ở giai đoạn thứ nhất.

Bước 5: Tiến hành hàn

Dùng dao hàn điện để tiến hành việc hàn tại công trường. Hiện nay có 2 cách hàn băng cản nước được áp dụng đó là hàn chống và hàng đối đầu.

Hàn chồng:

  • Dùng dao bén cắt vuông góc 2 cạnh hàn nối. Đặt 2 cạnh hàn nối nằm trên một mặt phẳng.
  • Dùng dao hàn điện hàn đủ nóng chảy. Ép 2 cạnh cần hàn nối vào 2 mặt của lưỡi dao hàn điện. Sau đó, chờ cho 2 cạnh hàn nóng chảy khoảng 5mm mỗi bên (khoảng 60 giây).
  • Tiếp theo, rút dao hàn ra và ép 2 cạnh nối dính lại với nhau. Chờ khoảng 3 phút cho vết hàn nguội đi.

Hàn đối đầu:

Đốt nóng cùng lúc hai đầu của mối hàn bằng hai mặt của dao hàn điện ngay khi lớp băng cản nước đã chảy đều. Sau đó, lấy dao ra và ép chặt hai mối nối vào nhau giữ chặt cho đến khi mối hàn nguội và dính chặt vào nhau.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn sẽ nắm rõ hơn về biện pháp thi công băng cản nước. Ngoài ra, để mua được băng cản nước chất lượng, bạn hãy liên hêj với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:  

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915378118

Email: Salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button