Giải đáp thắc mắc của khách hàng tháng 8-2020

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Giải đáp thắc mắc của khách hàng tháng 8-2020

Giải đáp thắc mắc về vải địa kỹ thuật

Câu hỏi 1: Vải địa kỹ thuật mỏng vậy có chịu lực nổi khi làm đường không?

Trả lời: Vải địa làm đường là vải địa kỹ thuật không dệt, nên tính năng là phân cách. Chúng ta hiểu nôm na như sau: giống như trên mặt nước . Chúng ta không thể bước đi lên đó được . Nhưng trải một tấm ván hay một miếng bè ,ta có thể đi thoải mái trên đó. Vải địa kỹ thuật không dệt ý nghĩa cũng giống vậy. Và lực trên mặt đường là lực phân bổ, ứng sức mặt tại từng điểm nên. Tác dụng tại từng điểm của vải rất nhỏ, chứ không phải là lực tập trung. Và vải không dệt có độ giản dài rất lớn từ 45% đổ lên nên sẽ không bị rách khi lu lèn, uống cong.

Câu hỏi 2: Vải địa kỹ thuật dệt có thể thay thế cho vải không dệt không?

Trả lời: Tất nhiên là không. Mỗi loại có mỗi tính năng khác nhau, ứng dụng khác nhau. Vải không dệt để san lấp nền đất còn vải dệt để gia cường. Đây là điều nhầm lẫn rất lớn của nhiều khách hàng cũng như các nhà thiết kế. Chỉ các cung đường dốc, đầu cầu, hay chịu lực hình xéo thì vải dệt mới thật sự có ý nghĩa.
Vải địa kỹ thuật được dùng lót nền trong xử lý nền đất yếu
Vải địa kỹ thuật được dùng lót nền trong xử lý nền đất yếu

Câu hỏi 3: Có thể lược bỏ hay tiết kiệm chi phí bằng cách không sử dụng vải địa không dệt không?

Trả lời: Là không. Nhiều khách hàng hay nhà thầu nghĩ nếu không dùng vải địa thì sẽ tiết kiệm một số tiền đáng kể. Nhưng thực tế là không, nó còn tăng chí phí và công trình không đạt chất lượng. Các dự án dùng vải địa đa số là nền đất yếu và rất yếu. Nếu không dùng lớp địa kỹ thuật phân cách khi ta đổ đá hay cát để lu lèn nó bị trộn lẫn và hòa tan tạo thành 1 hỗn hợn không bền vững và tốn rất nhiều vật liệu nhưng cốt nền đường không đảm bảo.

Câu hỏi 4: Hiện tại Việt Nam có các thương hiệu vải địa kỹ thuật không dệt nào?

Trả lời: Tại Việt Nam có các thương hiệu vải địa kỹ thuật không dệt như: ARTTS, HD, APT, VNT, PH… Và vải địa dệt là GET, GML, SM… từ các thương hiệu hàng đầu của Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hiện tại công ty chúng tôi cung cấp thương hiệu ART, GET.
Vải địa kỹ thuật được đang được thi công tại công trình
Vải địa kỹ thuật được đang được thi công tại công trình

Giải đáp thắc mắc về rọ đá, thảm đá, nilon lót

Câu hỏi 5: Rọ đá khi được xếp chồng thì cách xếp như thế nào?

Trả lời: Nếu rọ đá sử dụng nhiều và làm nhiều bậc tốt nhất là nên thụt vào 0,5m hay 0,3m để rọ đá đứng vững hơn và bờ kè cũng vững chắc chắc hơn không bị tứt.

Câu hỏi 6: Các thảm đá lớn như 6x2x0,3m hay 5x2x0,5 m vậy thả rọ các bờ sông thì thả cách nào?

Trả lời: Đối với các rọ đá nhỏ còn có thể dùng nhân lực, nhân công bình thường bốc tay. Đối với các thảm lớn bắt buột dùng các thiết bị chuyên dụng để cẩu rọ và thả rọ.

Câu hỏi 7: Giấy dầu có nhiều loại không, nilon có thể thay thế giấy dầu được không?

Trả lời: Giấy dùng có nhiều loại và nhiều độ dày khác nhau gồm các thương hiệu trong nước và Hàn Quốc,Ttrung Quốc. Nhưng giấy dầu thông dụng nhất là giấy dầu thương hiệu Việt Nam có độ dày từ 0,2mm đến 0,3mm. Còn nilon có thể thay thế giấy dầu vì đều dùng để chống rút nước bê tông.
Thi công hàn màng hdpe tại công trình
Thi công hàn màng hdpe tại công trình

 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem