Mô hình nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái

Ngày đăng: 2 January, 2024

Nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách. Với hình thức này bạn không cần đầu tư quá nhiều vào những công trình cao cấp. Du khách chỉ cần hướng đến một không gian dân dã, gần gũi. Tại đây họ sẽ được trải nghiệm những công việc làm nông như trồng rau, tưới nước,… hết sức trong lành và yên bình.

Xu hướng nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái

Việc ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại đã trở thành xu thế tất yếu trong nông nghiệp. Các mô hình kinh tế trang trại, nhà vườn đạt nhiều thành quả trong việc ứng dụng công nghệ cao. Nhiều mô hình kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch làng nghề mang lại hiệu quả kinh tế. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thay đổi diện mạo nông thôn.

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên cùng nét văn hóa bản địa. Loại hình này mang tính trách nhiệm với môi trường, bền vững. Dựa vào việc khai thác các nguồn tài nguyên tự nhiên một cách có trách nhiệm. Các hoạt động giúp thỏa mãn trí tò mò, giáo dục du khách về giá trị thiên nhiên, văn hóa địa phương.

Nông trại kết hợp làm du lịch sinh thái đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá. Hiện nay các trường học thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại cho các em học sinh. Hay rất nhiều người lớn đều có mong muốn, ưa thích với du lịch sinh thái. Có thể là yêu thích làm nông hay đơn giản là muốn gần gũi, hòa nhập thiên nhiên.

Thỏa sức đắm mình giữa thiên nhiên và khám phá điều mới mẻ

Thỏa sức đắm mình giữa thiên nhiên và khám phá điều mới mẻ

Ý nghĩa từ mô hình nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái

Hiện nay có nhiều loại hình du lịch được mở ra như du lịch ẩm thực, du lịch thể thao, du lịch kinh doanh,… Mỗi loại hình đều do du khách tự đặt tên dựa vào mục đích riêng. Đối với những người làm nông trại có thể kết hợp làm du lịch sinh thái. Loại hình này tập trung nhiều vào bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon. Từ đó mang đến những trải nghiệm thư giãn, trong lành và thú vị.

Cuộc sống bận rộn tấp nập của thành phố khiến cho chúng ta thiếu đi những khoảng xanh. Nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái là xu hướng đang được hướng tới. Đến đây du khách được dịp đắm mình giữa thiên nhiên và khám phá điều mới mẻ. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ góp phần cung cấp việc làm. Cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm và quảng bá di sản địa phương tốt hơn.

Du lịch sinh thái nông nghiệp còn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nâng cao ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường, tăng tính đa dạng cảnh quan. Từ đó làm thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng tích cực.

Du lịch sinh thái mang ý nghĩa hết sức quan trọng

Du lịch sinh thái mang ý nghĩa hết sức quan trọng

Trải nghiệm du lịch sinh thái đầy thú vị

Nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái sẽ có nhiều hoạt động thú vị. Du khách vừa được tìm hiểu về quy trình canh tác nông nghiệp. Và tham quan các trang trại thân thiện với môi trường. Tùy thuộc vào từng nhóm tuổi để đưa ra lịch trình hoạt động phù hợp. Sau đây là cụ thể một vài hoạt động như:

  • Gặp gỡ, trò chuyện cùng người dân địa phương.
  • Thưởng thức các loại thực phẩm hay sản phẩm tươi sống.
  • Tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo tại địa phương.
  • Ghé thăm chợ nông sản.
  • Tham quan các khu bảo tồn (nếu có) và khám phá về những nét lịch sử.
  • Tham gia vào các lễ hội và hội chợ địa phương.
  • Trải nghiệm làm những công việc như một nông dân thực thụ
  • Tìm hiểu về những nét kiến trúc xây dựng tại địa phương.

Tham quan những nông trại xanh sạch thân thiện với môi trường

Tham quan những nông trại xanh sạch thân thiện với môi trường

Tiềm năng phát triển mô hình nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái

Phát triển nông trại sạch hướng ngoại

Hiện nay đã có rất nhiều nông trại sạch mạnh dạn mở rộng theo hướng làm du lịch sinh thái. Ví dụ vườn cây ăn trái, vườn rau, trang trại hoa,… Ngoài khu vực trồng cây, chăn nuôi, một số nông trại còn đầu tư xây dựng phòng ăn, nhà nghỉ dạng homestay,… để phục vụ du khách. Thực tế ghi nhận những nông trại sạch mỗi năm đều đón hàng trăm du khách đến tham quan và tìm hiểu. Đặc biệt có cả khách nước ngoài, họ tỏ ra ngạc nhiên và thích thú với quy trình sản xuất rau, trồng cây,…

Định hướng quy hoạch địa phương

Tuy nhiên muốn duy trì mô hình lâu dài thì rất cần sự đầu tư chỉn chu. Phát triển sản phẩm chất lượng và cung cấp dịch vụ hấp dẫn du khách. Cùng với đó các mô hình nông trại sạch kết hợp làm du lịch sinh thái phải nghiên cứu theo định hướng quy hoạch địa phương. Gắn liền với chính sách đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn. Như vậy thì mô hình mới phát triển được lâu dài và bền vững.

Trải nghiệm tham quan vườn rau sạch đầy niềm vui của các bạn học sinh

Trải nghiệm tham quan vườn rau sạch đầy niềm vui của các bạn học sinh

Nhắc tới nông trại sạch không thể không nhắc tới bạt địa chất (vải địa dệt PP) dùng làm bạt phủ chống cỏ mọc. Đây là cách hữu hiệu mà không phải dùng thuốc trừ sâu.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button