Những vấn đề hiểu không đúng về vải địa kỹ thuật, Rọ Đá.

Ngày đăng: 28 March, 2022

Những hiểu lầm thường gặp về vải địa kỹ thuật, rọ đá và màng chống thấm HDPE

Những hiểu lầm thường gặp về vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật là vật tư quen thuộc trong xây dựng giao thông và thủy lợi. Tuy nhiên, những ai lần đầu tiếp xúc với vải địa kỹ thuật đều sẽ dễ có những hiểu biết chưa đúng về loại vật tư này. Sau đây là những trường hợp thường gặp:

Vải địa kỹ thuật có khả năng chống thấm nước. Trên thực tế, vải địa kỹ thuật dùng để tiêu thoát và lọc nước. Nghĩa là nước có thể thấm xuyên qua lớp vải địa.

Việt Nam chưa sản xuất được vải địa kỹ thuật dệt. Thực tế, Việt Nam đã có dây chuyền sản xuất vải dệt gia cường từ năm 2014. Vải địa dệt từ cường lực 50kN/m đến 500kN/m, từ một chiều cho đến hai chiều.

Vải địa kỹ thuật có nhiều màu sắc. Thực tế, tại thị trường Việt nam vải địa kỹ thuật chỉ có hai màu: màu trắng đối với hàng sản xuất trong nước, màu xám tro đối với hàng nhập khẩu.

Vải địa kỹ thuật giống với vải dùng để may mặc. Thực tế, vải địa kỹ thuật hoàn toàn không liên quan gì đến vải may mặc. Vải địa kỹ thuật là một tấm lớn, mềm và có thể cuộn tròn thành cuộn. Vải địa kỹ thuật có thể được làm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dùng trong ngành cầu đường, san lắp, xây dựng và đa số vải địa vận chuyển bằng xe tải.

Hình ảnh ứng dụng vải địa kỹ thuật trong công trình 

Hình ảnh ứng dụng vải địa kỹ thuật trong công trình

Những hiểu lầm về rọ đá

Nhiều khách hàng thường nghĩ rọ đá làm từ lưới thép B40, rồi dựng hình sẵn theo nhiều kích thước khác nhau. Nhưng thực tế, rọ đá được đan bằng máy bởi dây thép mạ kẽm nhúng nóng chuyên dụng. Mắt lưới hai vòng xoắn kép và thường có bọc một lớp nhựa PVC bên ngoài. Khác hoàn toàn so với lưới thép B40. Rọ đá sau khi được định hình theo thiết kế. Khi giao hàng sẽ được xếp gọn đóng thành kiện, cho thuận tiện việc vận chuyển. Khi thi công công trình, nhân công mới bung, dựng ra tạo thành khung, rọ hoàn chỉnh.

Hiểu lầm thứ hai về rọ đá, đó là rọ đá đựng loại đá nào cũng được. Thực tế rọ đá có nhiều kích thước mắt lưới, thường gặp nhất là 2 loại mắt lưới P8 (8×10)cm và P10 (10×12)cm. Để đảm bảo kỹ thuật, cần dùng những loại đá có kích thước lớn hơn mắt lưới của rọ để thả vào và lấp đầy rọ đá.

Những hiểu lầm về màng chống thấm HDPE

Ngoài vải địa kỹ thuật và rọ đá ra, màng chống thấm HDPE cũng có những vấn đề cần được khách hàng hiểu đúng. Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được các màng HDPE khổ lớn từ 6m-8m. Áp dụng công nghệ cán hiện đại, và các chất phụ gia khác làm tăng độ bền và tuổi thọ cho vật tư. Và khi thi công nối hai mí của màng chống thấm HDPE với nhau. Phải dùng phương pháp hàn nhiệt thì mới đảm bảo được tính kết dính và bền vững. Không thể dùng keo hay chất kết dính nào để nối màng, bởi màng chống thấm HDPE trơ với hầu hết các chất.

Lựa chọn đúng loại vải địa kỹ thuật

Trên thực tế, có nhiều khách nhầm lẫn giữa vải địa kỹ thuật dệt và vải địa kỹ thuật không dệt. Sự hiểu biết về sự khác biệt giữa vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật dệt là quan trọng. Để giúp chúng ta, trong quyết định lựa chọn cho một công trình xây dựng cụ thể. Dựa trên ứng dụng và yêu cầu của dự án, người thiết kế và kỹ sư cần xác định loại vải địa kỹ thuật nào sẽ phù hợp nhất.

Nếu bạn cần một lớp vải địa kỹ thuật để lọc nước, làm lớp phân cách, hoặc trồng cây… Vải địa kỹ thuật không dệt có thể là lựa chọn tốt.

Nếu bạn đang làm việc trên một dự án đòi hỏi độ bền cao và cần gia cường nền đất yếu…. Vải địa kỹ thuật dệt có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Mua vải địa kỹ thuật, rọ đá và màng chống thấm HDPE ở đâu

Phú An Nam là nhà phân phối vật tư công trình uy tín tại miền nam Việt Nam. Với phương châm “Uy tín hàng đầu – cầu nối thành công”. Phú An Nam sẽ mang đến cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu vải địa kỹ thuật dệt, rọ đá, màng HDPE…. Quý khách vui lòng cho chúng tôi thông tin về số lượng và địa đểm giao hàng, chúng tôi sẽ tính toán và báo giá cho quý khách hàng.

Ứng dụng rọ đá trong công trình làm đê kè.
Ứng dụng rọ đá trong công trình làm đê kè.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button