Phân biệt lưới thép B40 và rọ đá khác nhau như thế nào

Ngày đăng: 11 November, 2022

Như chúng ta đã biết, ngày nay cái tên rọ đá và lưới thép B40 không còn xa lạ với mọi người. Hai sản phẩm này đều được sử dụng trong ngành xây dựng. Sản phẩm rọ đá thường sử dụng trong các dự án đê kè, các công trình chống sạt lở,… Còn lưới thép B40 sử dụng làm hàng rào. Nhưng nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa rọ đá và lưới thép B40 là một. Nhưng thực chất chúng là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Đặc điểm lưới thép B40 và rọ đá.

Lưới thép B40 là gì?

Lưới thép B40 (hay còn gọi là lưới B40, lưới mắt cáo) là một loại lưới được đan đơn giản bằng những sợi thép thành nhiều hình mắt lưới ô hình vuông/ ô hình thoi như mắt cáo. Hiện nay lưới B40 có nhiều loại, kích thước lỗ và tiết diện sợi dây thép khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng. Đặc trưng của loại lưới này là dễ tạo hình, có thể cuộn tròn để bảo quản và vận chuyển. Lưới thép B40 được sử dụng rộng rãi làm hàng rào chúng rất bền và chắc chắn.
Tại sao gọi là lưới B40? Câu trả lời là vì ngày xưa, thời chiến tranh ở Việt Nam. Người dân ta sử dụng lưới này để ngăn đạn B40. Bởi vì, khi viên đạn được bắn ra, mắt vào lưới B40 sẽ không bị nổ, nên theo thời gian bà con gọi chúng là lưới B40.

Rọ đá là gì?

Rọ đá (rọ chứa đá) là sản phẩm sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình liên quan địa kỹ thuật. Chúng được ứng dụng ở những địa hình phức tạp, có dòng chảy mạnh, như: bờ biển, sông, suối, kênh, đập thủy lợi. Hoặc nơi có sóng ngầm, dễ sạt lở đất như đê, kè, đèo, chân núi….
Rọ đá được đan từ dây thép mạ kẽm (có thể bọc thêm lớp nhựa PVC bên ngoài). Tạo nên các ô lưới dạng xoắn kép. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau như: Hình chữ nhật, hình vuông, lập phương tuỳ vào nhu cầu sử dụng của dự án, công trình.

Hình ảnh mắt lưới của thép B40 và rọ đá.

Hình ảnh mắt lưới của thép B40 và rọ đá.

Sự khác nhau giữa lưới thép B40 và rọ đá.

Lưới thép B40 Rọ Đá

Hình dạng mắt lưới.

Mắt lưới có hình ô vuông/ hình thoi. Mắt lưới có hình lục giác.

Hình thức xoắn của mắt lưới.

Mỗi một mắt lưới thép B40 được móc xoắn đơn độc. Do đó, nếu không may có một mắc lưới bị đứt, gãy, rơi ra ngoài thì toàn bộ tấm lưới B40 sẽ bị bung và biến dạng ngay. Bởi vì, lưới B40 chúng được đan đơn giản bằng cách định hình ziczac. Mỗi mắt lưới được móc đơn vào với nhau thành ô lưới. Đối với rọ mỗi một mắt lưới rọ đá có hình lục giác được xoắn kép tạo thành 2 vòng đôi với kích thước mắt lưới khác nhau. Do đó, nếu không may mắt lưới rọ bị đứt, gãy… thì hình dạng của rọ đá vẫn không bị biến dạng, hay thay đổi gì cả. Chúng ta chỉ cần khắc phục nó bằng cách vá lại từng mắt lưới bị gãy của rọ.

Công dụng/ Ứng dụng.

– Dùng làm hàng rào để bảo vệ tài sản quanh nhà ở, trường học, quán xá….

– Dùng làm hàng rào đảm bảo an toàn lao động tại các công trình đang thi công, bảo vệ vật tư cho công trình. Tại vì, các mép của lưới như dạng gai nên khi leo trèo dễ mắc kẹt. Cộng thêm lưới dạng mềm. Muốn leo lên cũng khó, dễ làm đổ lưới gây tiếng động. Từ đó giúp tránh kẻ gian đột nhập.

– Ngoài ra, nhiều bà con nông dân còn sử dụng lưới B40 làm chuồng chăn nuôi gà, vịt…

– Rọ đá được dùng để gia cố các bề mặt đất yếu, ngăn chặn sự sạt lở, xói mòn, bảo vệ bờ biển, sông…

– Rọ đá chức năng chịu lực tốt nhờ kết cấu trọng lực từ sự liên kết của các viên đá, sỏi. Sức nặng cùng mối liên kết chặt chẽ, bền vững của đá và lớp thép bên ngoài, giúp tăng khả năng chịu lực cho công trình xây dựng.

– Chống xói mòn là một chức năng quan trọng của rọ đá. Khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình thủy lợi, cầu đường. Sự liên kết của những viên đá trong rọ đá sẽ ngày càng tăng do bùn, đất, rễ cây cỏ dại mọc nhét kín các lỗ rỗng. Từ đó gia tăng thêm tính bền vững cho công trình, giúp phát huy các chức năng chống xói mòn hiệu quả hơn.

Giá thành

Giá tương đối rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân và chủ đầu tư. Được sử dụng ưa chuộng, phổ biến.

Hình thức vận chuyển

Lưới B40 được cuộn lại thành hình tròn thuận tiện cho việc vận chuyển Rọ đá được giao hàng thành kiện, sắp xếp gọn gàng thuận tiện cho việc vận chuyển

Kết luận

Lưới thép B40 và rọ đá là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Khác nhau về mắt lưới xoắn kép và mắt lưới xoắn đơn. Từ đó, dẫn đến công dụng, ứng dụng, mục đích sử dụng của chúng cũng khác nhau.

Địa chỉ cung cấp hàng rọ đá uy tín, chất lượng

Công ty Phú An Nam với nhiều năm bán sản phẩm về ngành địa kỹ thuật trên thị trường như: Vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng chống thấm HDPE, giấy dầu, bấc thấm đứng, ngang… Chúng tôi cam kết luôn bán các sản phẩm trên giá cực kỳ tốt, giao hàng nhanh cho khách hàng. Như vải địa kỹ thuật không dệt Phú An Nam chúng tôi có nhận bán cắt lẻ dù số lượng 100m2, 200m2… Còn sản phẩm rọ đá chúng tôi luôn nhận gia công rọ theo qui cách của khách hàng. Dù số lượng ít nhất khoảng vài cái hay mấy chục cái, số lượng nhiều vài trăm đến vài ngàn cái, qui cách thông dụng nhiều nhất, đến ít thông dụng. Chúng tôi vẫn nhận và sản xuất cho khách hàng giao hàng một cách nhanh chóng nhất có thể.
Nhanh tay liên hệ với chúng tôi được để tư vấn ngay bây giờ nhé!
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915.378.118
Email: salesp.phuannam@gmail.com

Rọ đá Phú An Nam được xếp thành từng kiện thuận tiện cho việc vận chuyển

Rọ đá Phú An Nam được xếp thành từng kiện thuận tiện cho việc vận chuyển

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button