Quy trình ươm cây giống trong nông nghiệp đúng kỹ thuật

Ngày đăng: 6 January, 2024

Ươm cây giống trong nông nghiệp là khâu đầu tiên nhưng cũng là quan trọng nhất giúp cây trồng có năng suất tốt. Việc lựa chọn đúng cây giống tốt quyết định thành công cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Để tìm hiểu kỹ hơn về các bước thực hiện kỹ thuật hãy cùng xem ngay qua bài viết sau đây!

Ươm cây giống là gì?

Ươm cây giống là phương pháp sử dụng các loại hạt giống để ươm dưới đất. Hoặc dùng một số vật liệu khác để gieo hạt trước khi đưa vào trồng trọt. Điều này giúp hạt giống của cây trồng dễ nảy mầm và nhanh mọc thành cây con. Thực hiện ươm cây giống đúng kỹ thuật cung cấp đủ các dưỡng chất tự nhiên. Không sử dụng các chất bảo quản hay kích thích tăng trưởng tác động đến hạt giống.

Ươm cây giống quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Ươm cây giống quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Tầm quan trọng của việc ươm cây giống trong nông nghiệp

Cây giống chính là bước khởi đầu quyết định thành công của một mùa vụ. Chọn lựa cây giống phù hợp có thể đảm bảo năng suất cao. Và khả năng chịu được các điều kiện môi trường khác nhau. Từ đó tạo ra cơ sở cho sản xuất nông nghiệp ổn định.

Ươm cây giống đúng kỹ thuật giúp sản xuất ra những loại cây có chất lượng tốt. Ít bị bệnh tật và có khả năng thích nghi tốt. Điều này không chỉ tăng giá trị thương phẩm mà còn xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp.

Sử dụng cây giống quyết định đến hiệu suất và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất. Tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, giảm thiểu lãng phí và tăng cường khả năng sinh lời cho nông dân. Như vậy cây giống không chỉ là nguồn gen của mỗi loại cây trồng. Đây còn là nền tảng quan trọng xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của việc ươm cây giống

Tìm hiểu về tầm quan trọng của việc ươm cây giống

Quy trình ươm cây giống trong nông nghiệp

Cùng theo dõi các bước hướng dẫn để thực hiện kỹ thuật ươm giống đúng cách và tốt nhất cho cây nhé!

Chuẩn bị vườn ươm

Chuẩn bị sẵn một vườn cây hoặc đơn giản là một chậu đất, khay đất nhỏ. Chú ý chọn loại đất có độ tơi xốp cao để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của đất. Đối với vườn ươm thì cần nhặt sạch cỏ dại, xới tơi đất, bón vôi khử trùng. Có thể thiết kế mái che nilon trên đất ươm giống để tránh ảnh hưởng của thời tiết. Để không che mất ánh nắng của hạt giống nên chọn loại túi nilon trắng.

Lựa chọn hạt giống

Đây là bước quan trọng trong quy trình ươm cây giống trong nông nghiệp. Chúng ta nên chọn mua hạt giống tại các cửa hàng có uy tín để tránh mua phải hàng giả. Xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và thời hạn sử dụng. Bởi có nhiều trường hợp để quá lâu thì hạt đã bị hỏng, mốc, không còn giá trị. Còn nếu bạn sử dụng hạt giống tự thu thập hoặc trao đổi với người khác thì cần có sự bảo quản đúng cách theo đặc điểm của từng loại.

Lựa chọn những hạt giống chất lượng trước khi đem gieo

Lựa chọn những hạt giống chất lượng trước khi đem gieo

Xử lý hạt trước khi gieo

  • Đầu tiên chuẩn bị một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 lạnh và 2 nóng. Sao cho đảm bảo nước có độ ấm từ 45 – 50 độ C.
  • Rửa sạch các hạt giống để loại bỏ bụi, cặn bẩn bám xung quanh hạt.
  • Đem hạt giống đã rửa cho vào ngâm trong chậu nước ấm ở trên. Thời giam ngâm tùy thuộc vào độ cứng của từng loại hạt. Quá trình ngâm nước ấm sẽ làm nứt vỏ hạt giúp hạt dễ nảy mầm và phát triển trong thời gian ngắn.

Gieo hạt

Trước khi gieo nên trộn đều hạt với tro bếp hoặc rơm rạ cắt nhỏ. Sau đó chia thành từng phần để gieo. Gieo xong ta dùng vồ đập nhẹ bề mặt luống để hạt giống chìm xuống đất hoàn toàn. Cuối cùng phủ thêm một lớp vụn trấu lên bề mặt luống. Như vậy khi tưới nước hạt sẽ không bị chìm xuống quá sâu trong đất, tránh tình trạng khó nảy mầm.

 Những cây giống khỏe và tươi tốt hứa hẹn vụ mùa bội thu

Những cây giống khỏe và tươi tốt hứa hẹn vụ mùa bội thu

Chăm sóc cây giống

Bước cuối cùng của quy trình ươm cây giống trong nông nghiệp là chăm sóc cây giống. Mỗi ngày cần tưới cây đều đặn bằng cách phun sương. Không sử dụng vòi nước quá to, tác động lực lớn sẽ gây hại và khiến cây bị ngập. Thường xuyên theo dõi để loại bỏ sâu bọ gây hại, cắt tỉa cây xấu, cây yếu. Từ đó đảm bảo cho cây giống mọc đều đặn và phát triển tốt nhất.

Vừa rồi là thông tin về tầm quan trọng cũng như quy trình ươm mầm cây giống trong nông nghiệp. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công và có một vụ mùa bội thu!

Vải địa kỹ thuật không dệt dùng để bọc cây giống. Đây là một cách hữu hiệu được dùng hiện nay rất nhiều. Giúp giữ đất và nước đi qua (không bị đọng nước lại).

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button