Tại sao nên sử dụng rọ đá trong đê kè, công trình chống sạt lỡ?

Ngày đăng: 26 August, 2022

Ngày nay, rọ đá được sử dụng phổ biến trong các công trình thủy lợi, các vấn đề về gia cố tránh sạt lở, xói mòn. Đây được xem là giải pháp tối ưu về chi phí và hiệu quả. Vậy bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ưu điểm và ứng dụng trong việc sử dụng rọ đá trong đê kè nhé!

Rọ đá là gì?

Rọ đá hay còn gọi là rọ chứa đá. Được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình liên quan đến địa kỹ thuật. Sản phẩm được ứng dụng ở những địa hình phức tạp như bờ biển, bờ sông, suối, đập thủy lợi,… Những nơi dễ sạt lở như đèo, chân núi.

Rọ đá sử dụng trong xây dựng

Rọ đá sử dụng trong xây dựng

Sử dụng rọ đá trong đê kè được đan từ dây thép mạ kẽm, tạo thành các ô lưới dạng xoắn kép. Hoàn thiện bằng dây viền, dây buộc tạo nên các rọ đá có các hình khối khác nhau. Chẳng hạn như hình lập phương, hình chữ nhật, hình vuông, tròn tùy theo yêu cầu của công trình sử dụng.
Với những tấm lưới linh hoạt mang đến sức chịu lực tốt dưới những biến động lớn. Những vùng đất yếu, kết cấu xây dựng cần được gia cố và xử lý nền cẩn trọng. Rọ đá được phân thành nhiều loại khác nhau như: rọ đá, thảm đá, rồng đá, rọ đá neo, lưới lục giác xoắn kép.

Sử dụng rọ đá trong đê kè mang lại những chức năng gì?

Rọ đá có độ bền cao, chịu được lực mạnh do nước, đất tạo ra. Rọ đá bảo vệ cho các công trình không bị ảnh hưởng về chất lượng.
Nhờ kết cấu trọng lực, liên kết bởi các viên đá, rọ đá có khả năng chịu lực tốt. Sự liên kết chặt chẽ, bền vững của đá và lớp thép bên ngoài. Nhằm tăng khả năng chịu lực cho công trình xây dựng.
Chức năng của rọ đá không thể bỏ qua chống xói mòn. Đây là một phần không thể thiếu trong các công trình thủy lợi, cầu đường. Với sự xuất hiện của bùn, đất, rễ cây mọc nhét kín vào các lỗ tạo sự liên kết của những viên đá trong rọ. Mang lại sự bền vững cho các công trình, phát huy được các chức năng chống xói mòn hiệu quả.
Ngoài ra, rọ đá còn mang lại sự thoát nước hiệu quả bởi kết cấu rọ đá theo dạng lưới. Với những viên đá có kích thước nhất định được chứa trong rọ nên dễ dàng thoát nước. Sản phẩm phù hợp cho yêu cầu thiết kế ở vùng lụt, chịu được lực tốt, thoát nước nhanh.

Ứng dụng của rọ đá trong các công trình ngày nay

Để đảm bảo cho các công trình, đè kè thêm an toàn, bền vững, chống lại được các tác động môi trường. Dưới đây là những ứng dụng của rọ đá như:
Rọ đá dùng làm tường chắn đất trong các công trình thủy lợi. Nhằm bảo vệ các công trình giao thông, tránh sạt lở, sụt trượt.
Sản phẩm được dùng làm kết cấu ở dưới chân cầu, chân khay, cột điện.
Ngoài ra rọ đá còn dùng để kết cấu tràn, đê đập có trọng lực, xây đập thủy lợi chắn nước hiệu quả.
Rọ đá dùng để thi công kè bờ biển, bờ sông, điều chỉnh sóng ngầm.

Thi công rọ đá trong các công trình đê kè

Thi công rọ đá trong các công trình đê kè

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng rọ đá cho các công trình thủy lợi

Sử dụng rọ đá trong đê kè được thi công đơn giản và nhanh chóng nhất. Có thể vận chuyển dễ dàng và sử dụng được nguyên liệu đá tại chỗ.
Với nhiều loại đá có kích thước nhỏ khác nhau nên có thể sử dụng.
Rọ đá được đan máy, các mắt lưới đều và được phân tán lực đồng đều. Nhằm đảm bảo được tiến độ và chất lượng ổn định.
Kết cấu các rọ đá vững chắc, với các mắt lưới được xoắn 3 vòng chắc chắn.
Rọ đá có 2 loại là rọ mạ kẽm đan bằng dây thép được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng.
Rọ đá bọc nhựa PVC có lớp nhựa PVC bao bọc bên ngoài dây théo mạ kẽm nhằm tăng tuổi thọ của rọ đá. Mỗi rọ đá phụ thuộc vào thiết kế của từng công trình, điều kiện của môi trường thi công.
Đồng thời khả năng thoát nước tốt nhằm giảm áp lực thủy điện.
Trên đây là những ưu điểm nổi bật cho bạn khi lựa chọn sử dụng rọ đá trong đê kè mang lại hiệu quả, chất lượng cao cho công trình thủy lợi.

Rọ đá mua ở đâu?

Công ty Phú An Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất rọ đá mang đến chất lượng sản phẩm cùng hiệu quả cao. Phú An Nam mang đến những giải pháp tối ưu về giá, chất lượng sản phẩm. Ngày nay quý khách hàng dần tin dùng sản phẩm bởi sự uy tín, cùng giá cả hợp lý nhất trên thị trường.
Ngoài cung cấp sử dụng rọ đá trong đê kè, Phú An Nam còn cung cấp các sản phẩm như vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm được sử dụng tại các công trình giao thông, thủy lợi, trong môi trường và thủy sản. Với chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu, sản phẩm có giấy chứng nhận ISO 9001 cùng với các tiêu chuẩn Quốc tế.
Tìm mua rọ đá tại Phú An Nam bạn nhận được sự tư vấn nhiệt tình với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc tận tình cho quý khách.
Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nhé!
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915.378.118
Email: salesp.phuannam@gmail.com

Rọ đá Phú An Nam giao cho khách hàng sử dụng trong các dự án làm đê kè

Rọ đá Phú An Nam giao cho khách hàng sử dụng trong các dự án làm đê kè

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button