Tản mạn chuyến công tác tháng 10 của chúng tôi

Ngày đăng: 28 March, 2022

Tản mạn chuyến công tác tháng 10 của chúng tôi

Tháng 10 là tháng giữa thu. Là tháng có thời tiết đẹp nhất trong năm. Lá vàng rụng khắp sân. Mùa này thời tiết ở Miền Bắc và Miền Nam rất dịu . Chỉ mỗi Miền Bắc mưa gió nhiều ,và mùa cao điểm bão trong năm. Trong chuyến công tác đầu tháng 10 này chúng tôi đi từ TPHCM ra Nha Trang . Vòng lên Đà Lạt rồi trở lại Sài Gòn. Trong chuyến ra Nha Trang đợt này trời mưa phùn lất phất làm cảnh thu, lá vàng rơi đẹp lãng mạn hơn.
Sáng sớm những giọt sương còn đọng lên các ngọn cỏ trong veo. Lá vàng rơi nhẹ trên chân người đi đường. Trời bắt đầu trở lạnh người người mặc áo ấm bước vội trên đường, khung cảnh mùa thu ở TP Nha Trang tuyệt đẹp. Làm chúng tôi thật khó phai muốn ngắm mãi không muốn rời đi. Trước khi, đến Nha Trang chúng tôi đi qua các tỉnh Bình Thuận ghé Thành Phố Phan Thiết, qua Ninh Thuận ghé Tháp Chàm hoài cổ. Ở TP Phan Thiết, Mũi Né Thủ Phủ du lịch các resort, khách sạn mọc lên làm chúng tôi choáng ngợp. Trước khi hình thành các resort như hiện này. Thì đó là cả một quá trình tạo bãi bằng túi địa kỹ thuật. Làm đường xử lý nền đất yếu bằng vải địa kỹ thuật, các bờ kè chạy dọc biển hay lấn biển làm bằng rọ đá chắc chắn. Ninh Thuận với biển Ninh Chữ còn vẻ đẹp nguyên sơ tự nhiên với bờ biển dài cát trắng.
Xa xa ,là các nhà máy nhiệt điện các khu phức hợp điện gió. Các nhà máy điện năng lượng mặt trời. Khâu đầu tiên để hình thành các nhà mày là xử lý nền đất, làm đường nội bộ. Vải địa kỹ thuật sẽ là vật tư đầu tiên sử dụng cho công trình. Ở Ninh Thuận hiện nay cũng có ngành rất phát triển. Là ngành muối, muối Ninh Thuận có hàm lượng đảm bảo, sạch nên những cánh đồng làm bằng màng (bạt) HDPE trải dài. Màng chống thấm HDPE thì đen độ hấp thụ nhiệt cao .Và trơ với môi trường sẽ giúp muối khô hơn, trắng hợp vệ sinh hơn.
Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong xử lý nền

Hình ảnh vải địa kỹ thuật tại công trường

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong xử lý nền

Thành Phố Nha Trang đã sử dụng vải địa, rọ đá, màng chống thấm đã lâu đời rồi. Một phần do văn hóa thiết kế một phần đây là vùng phát triển nhất của Nam Trung Bộ. Một trọng những vịnh, bãi biển đẹp nhất thế giới nên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đổ tiền vào nơi này. Đường từ TP Nha Trang lên Đà Lạt cũng được đầu tư khang trang, liên tục mở rộng đườn, dọc đường chúng tôi lên hai bên sử dụng rọ đá để chống sạt lỡ rất nhiều, công nhân tấp nập dựng rọ, lắp rọ đá. Đây là cung đường đẹp, huyết mạch nối hai thủ phủ du lịch hàng đầu nước ta ở phía nam.
Rọ đá phổ biến dùng nhiều nhất ở Nha Trang là rọ đá 2x1x 0.5m đường kính dây đan 2,7 mạ kẽm trần mắc lưới P10. Khi đến Đà Lạt chúng tôi đi qua TP Bảo Lộc, Đức Trọng dừng chân tại đây. Chúng tôi đi một vòng TP Bảo Lộc, Đức Trọng người đân ở đây trồng rau, nông sản sạch trong nhà kính rất nhiều, lên đây chúng tôi mới thật sự hiểu tại sao vải địa kỹ thuật PP25. Hay PP50 còn gọi là bạt địa chất được sử dụng trên Lâm Đồng nói riêng. Trên Tây Nguyên nói chung nhiều như vậy.  Bạt địa chất được trải trong nền nhà kính cũng lót dưới các luống rau, luống hoa trong nhà kính.
Chuyến đi công tác lần này của chúng tôi đầy ý nghĩa. Cảm nhận được tiết trời giữa thu ở các thành phố tuyệt đẹp. Cảm nhận được các vật tư địa kỹ thuật. Dùng phổ biến như thế nào ? ở các tỉnh thành Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nước ta.
Vườn ớt sử dụng nilon lót trên TP Bảo Lộc
Vườn ớt sử dụng nilon lót trên TP Bảo Lộc

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button