Tiết lộ cách thi công hiệu quả với vải địa kỹ thuật

Ngày đăng: 18 March, 2022

Hiện nay, vải đại được biết đến là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình thủy lợi, cầu đường, môi trường,… Đem lại nhiều lợi ích sử dụng như phân cách, bảo vệ, gia cố,… Cũng như góp phần giảm chi phí đáng kể trong quá trình triển khai. Vậy làm thế nào để thi công vải địa kỹ thuật được hiệu quả nhất? Cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của vải địa kỹ thuật

Đây là loại vải được sản xuất từ chất liệu Polypropylene hoặc sợi Polyester. Vải có tính thẩm thấu cao. Nên được sản xuất nhàm mục đích phục vụ cho lĩnh vực giao thông, thủy lợi, hoặc là môi trường. Vải có thể được cấu tạo bởi 1 hoặc 2 loại polymer, tùy thuộc vào hợp chất. Cũng như cách cấu tạo mà chia ra làm nhiều loại vải địa khác nhau với những đặc tính và thông số kỹ thuật khác nhau.
Vải địa được chi thành 3 nhóm chính phổ biến nhất, dựa theo cấu tạo của từng nhóm sợi khác nhau:
• Nhóm dệt: Giống như các loại vải thông thường nó cũng được dệt ngang dọc từ các sợi Polypropylene
Nhóm không dệt: Các sợi ngắn và sợi dài liên tục được liên kết với nhau dựa vào phương phép ép nhiệt, ép dính hoặc là cơ
• Nhóm kết hợp: Là loại vải kết hợp hai loại trên với nhau bằng cách bó sợi chịu lực lên trên nền của vải không dệt. Với cách làm như vậy nó sẽ có đầy đủ tính năng của cả hai nhóm trên.

Cách thi công với vải địa kỹ thuật

Với mong muốn giúp cho việc thi công vải địa kỹ thuật được hiệu quả nhất. Đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng và mang lại giải pháp tối ưu nhất, bạn nên thi công theo các bước sau:

Chuẩn bị bề mặt thi công

Bước chuẩn bị bề mặt rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thi công của toàn bộ công trình. Do đó, bạn cần làm sạch hết bề mặt cần thi công bao gồm phát quang, dọn hết các gốc cây, vụn gạch, sỏi đá và các vật liệu cứng khác. Nhằm đảm bảo bề mặt được phẳng, sạch và tránh bị đâm thủng. Thiết kế theo chiều dày của lớp đất để hạn chế tình trạng chọc thủng vải khi thi công.
Để ngăn ngừa vải bị chọc thủng trong thi công, cần tính toán các thông số sau để kháng chọc thủng:
• Chiều dày lớp đất đắp đầu tiên trên mặt vải, phụ thuộc vào giá trị CBR của đất nền bên dưới lớp vải địa.
• Loại bỏ sự hiện hữu của vật cứng, sỏi, đá trong đất đắp đặc biệt là đối với đất lẫn sạn sỏi.
• Đặc biệt, với thiết bị thi công có tải trọng và diện tích tiếp xúc của bánh xe có thể tạo ra áp lực lớn lên mặt vải.
Hình ảnh chuẩn bị mặt bằng thi công vải địa kỹ thuật
Hình ảnh chuẩn bị mặt bằng thi công vải địa kỹ thuật

Công tác trải vải địa kỹ thuật

Quá trình trải vải sẽ được thực hiện trên toàn bộ nền. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà sẽ có cách trải vải khác nhau. Nếu như dùng vải địa kỹ thuật với mục đích là ngăn cách, phân cách. Thì nên, trải vải theo hướng di chuyển của thiết bị thi công. Tuy nhiên, nếu sử dụng vải địa kỹ thuật để gia cố nền đất . Thì nên,  trải theo hướng thẳng góc với tim đường. Và đảm bảo nếp nhăn và các nếp gấp kéo thẳng. Nhằm cố định mép vải thì có thể dùng ghim sắt hoặc lấy bao cát để đè. Tránh cho việc vải bị xê dịch khi trải.
Thời gian trải vải địa thông thường sẽ kéo dài không quá 7 ngày bao gồm bắt đầu từ lúc trải vải tới khi phủ kín hết mặt vải. Ngoài ra, đối với những trường hợp có quy định thì thời gian có thể bị kéo dài.

Tiến hành nối vải

Dựa vào đặc điểm cũng như điều kiện thi công vải địa kỹ thuật phân cách hay lọc thoát nước mà sẽ có phương án nối may vải thích hợp.
Đối với trường hợp nối may
Khi nối may cần dùng chỉ là sợi tổng hợp Polypropylene, Polyamide hoặc Polyester để đảm bảo hiệu quả. Cường độ kéo của mối nối phải đạt tiêu chuẩn thí nghiệm ASTM D 4884 và lớn hơn hoặc bằng 50% so với cường độ kéo vải địa kỹ thuật.
Đặc biệt, cần chú ý khoảng cách từ mép vải tới đường may ngoài cùng tối thiểu là 25mm. Đối với đường may đôi thì khoảng cách giữa 2 đường may tối thiểu là 5mm. Đường may nên nằm ở phía mặt trên của tấm để dễ dàng quan sát kiểm tra chất lượng.
Đối với nối chồng mí
Cần đảm bảo chiều rộng chồng mí đạt tối thiểu theo mép biên của cuộn vải. Cũng như các đầu cuộn vải được lựa chọn theo điều kiện đất nền. Đặc biệt chiều rộng mối nối chồng tối đa là 500mm. Còn riêng đường gập nối cần có đường viền lớn trên 100mm. Đường khâu cách biên 5 – 15cm và khoảng cách giữa các mũi dao động từ 7 -10cm.
Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp quá trình bạn thi công vải địa kỹ thuật được hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ với Phú An Nam. Chúng tôi là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với mức giá cạnh tranh hợp lý nhất thị trường.

Thông tin liên hệ để biết thêm về sản phẩm

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915378118
Vai dia ky thuat tai cong trinh dang cho thi cong
Hình ảnh Vải địa kỹ thuật tại công trình đang chờ thi công

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button