Tìm hiểu đặc điểm, phân loại và vai trò của vật tư chống thấm

Ngày đăng: 29 June, 2022

Chống thấm là một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện trong tất cả các công trình thi công xây dựng, từ nhà ở đến trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vật tư chống thấm là gì, đặc tính và các loại vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến nhé!

Vật tư chống thấm là gì?

Vật tư chống thấm có chức năng chính là ngăn chặn chất lỏng thấm xuyên qua, hoặc tràn vào bên trong một vật dụng nào đó. Một số vật liệu thường được dùng để chống thấm đó là vật liệu màng hoặc một tấm lợp để phủ lên trên vật dụng, sơn quét, dán bọc ra ngoài hoặc đồ để lót dưới đáy.

Vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm

Việc chống thấm này sẽ giúp công trình tránh bị ảnh hưởng bởi tác động xấu của thời tiết. Như mưa thấm mái hoặc từ nước ngầm dưới đất và nước mặt bao quanh từ những công trình thủy nằm sâu trong nước.

Nếu thiếu mất công đoạn chống thấm này chắc chắn qua một thời gian sử dụng, bất kỳ công trình nào cũng sẽ gặp phải những vấn đề xuống cấp chẳng hạn như: ố vàng loang lổ, bong tróc sơn vữa, hay nứt tường…

Vì chống thấm được xem là công đoạn cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình. Chính vì vậy, việc này đòi hỏi phải thực hiện bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm càng tốt. Không những thế, bạn cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các vật tư chống thấm chuyên dụng sao cho đầy đủ, và phù hợp với từng hạng mục trong công trình.

Phân loại vật tư chống thấm

Có hai loại vật liệu chống thấm chủ yếu là hóa chất chống thấm và sơn chống thấm.

Phân loại chống thấm

Phân loại chống thấm

Hóa chất chống thấm

Với khả năng chống thấm tường, sàn… mang lại sự hiệu quả và tiện lợi của hóa chất chống thấm. Vì vậy, người ta thường dùng nó để giải quyết những sự cố liên quan đến thấm nước, hay các công trình bị hỏng kết cấu ban đầu do vỡ, nứt chân tường hay móng.

Hóa chất chống thấm

Hóa chất chống thấm

Tuy nhiên nên lưu ý đặc tính của hóa chất chống thấm sao cho tương thích và phù hợp tốt với nền hay còn gọi là substrate. Và khi đó khả năng chống thấm mới thật sự phát huy tác dụng.

Sơn chống thấm

Bề mặt tường hoặc những bề mặt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước, sẽ là những nơi thích hợp để sơn lớp chống thấm. Bên cạnh chức năng chống thấm, mỗi lớp sơn ngoài này còn đóng vai trò, như một vật liệu tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng, đặc biệt là nhà ở.

Sơn chống thấm - Vật tư chống thấm

Sơn chống thấm – Vật tư chống thấm

Các loại chống thấm thường gặp

Màng HDPE

Màng chống thấm HDPE là vật liệu phổ biến dùng trong công tác chống thấm các công trình xây dựng.

Nilon lót

Nilon lót là một sản phẩm chuyên dùng cho các công trình xây dựng. Dùng để lót trước khi đổ bê tông, dùng để chống thấm cho công trình xây dựng, dùng để che mưa nắng, bạt nilon sử dụng chống thấm hiệu quả.

Giấy dầu

Giấy dầu là lớp giấy giấy kraft và Mành chịu cơ tính phủ nhựa đường bột đá. Giúp chống thấm dùng lợp mái nhà hoặc lớp ngăn cách khi đổ bê tông, làm đường.

Sika

Sika là vật liệu chống thấm dùng để chống thấm sàn, mái, dạng dung dịch thì sika còn kết hợp với các chất phụ gia khác. Để dùng trong xây dựng dân dụng cũng như công nghiệp.

Vai trò của vật tư chống thấm

Một số vai trò của vật liệu chống thấm kể tới dưới đây.

Giúp hỗ trợ hình thành khả năng chống thấm ở giai đoạn đầu

Khi trộn bê tông ta sẽ trộn thêm những chất phụ gia có chứa những loại hạt lấp lỗ kín. Và hạt này có vai trò làm tăng cường tốc độ liên kết của bê tông. Ngoài ra, vật tư này cũng giúp giảm đi những lỗ rỗng thường có trong cấu trúc bê tông, hay lấp đầy những khe hở. Để tránh nước thẩm thấu vào bên trong, tăng cường đặc tính chống thấm ở giai đoạn đầu.

Khả năng chống thấm

Khả năng chống thấm

Nâng cấp năng lực thi công

Trong thi công thường nghiền một số loại vật liệu thật mịn, và bổ sung vào trong phụ gia chống thấm. Đặc biệt, là loại đá phấn có chức năng nâng cấp khả năng thi công. Đồng thời làm giảm lượng nước chứa trong bê tông xuống.

Bên cạnh đó, khi ta kết hợp với vật liệu kỵ nước. Sẽ làm tăng thêm hiệu quả ngăn chặn chất lỏng len lỏi vào qua các bề mặt. Giúp tăng cường khả chống thấm, dột nước cho công trình.

Tăng năng lực thi công

Tăng năng lực thi công

Có thể ứng dụng các vật tư chống thấm để đáp ứng các yêu cầu khác nhau

Đối với các bề mặt thi công cho bê tông khác nhau. Bao gồm: từ trường bao, bể chứa nước, ống nước, đường hầm hay hồ chứa… Người ta, thường sẽ sử dụng các chất phụ gia, có tác dụng ngăn ngừa việc thấm nước.

Đáp ứng các yêu cầu

Đáp ứng các yêu cầu

Kéo dài độ bền, chất lượng cho các công trình

Các phụ gia chống thấm được thêm vào, có vai trò hạn chế các sự rạn nứt của vữa xi măng và bê tông. Không những thế còn giúp tăng mác và nâng cao khả năng chống thấm nước hiệu quả của vật liệu.

Khi đó các công trình xây dựng sẽ đảm bảo. Sẽ không còn gặp phải các vấn đề như sơn bong tróc, nấm mốc…. Vừa gây mất tính thẩm mỹ vừa làm giảm độ bền của công trình.

Tăng độ bền công trình

Tăng độ bền công trình

Địa chỉ cung cấp Màng chống thấm HDPE, Nilon lót, Giấy dầu uy tín

Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Phú An Nam chuyên cung cấp các sản phẩm màng chống thấm HDPE, Nilon lót, Giấy dầu hàng đầu tại miền nam Việt Nam. Những sản phẩm trên được sử dụng chủ yếu cho các công trình giao thông, công trình đê kè…

Màng chống thấm HDPE Phú An Nam giao đến công trường cho khách hàng

Màng chống thấm HDPE Phú An Nam giao đến công trường cho khách hàng

Các sản phẩm chống thấm Phú An Nam cung cấp là những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận ISO 9001. Đạt các tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm tra đánh giá chất lượng. Bằng phương pháp thí nghiệm chuyên ngành ASTM D tại các phòng thí nghiệm hàng đầu Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915.378.118

Email: Salesp.phuannam@gmail.com

>>> Xem thêm sản phẩm chống thấm khác: giấy dầu

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button