Ứng dụng rọ đá, vải địa, vật tư địa kỹ thuật nước ta hiện nay

Ngày đăng: 28 Tháng Ba, 2022

Ứng dụng rọ đá, vải địa, vật tư địa kỹ thuật nước ta hiện nay

So với các đây 7 năm hay 8 năm về trước. Ứng dụng của rọ đá, vải địa nói chung. Hơn là vật tư địa kỹ thuật đã thay đổi rất nhiều. Như chúng tôi đề cấp qua các bài viết trước đây. Rọ đá hay vải địa cách đây 7 hay 8 năm hỏi nhiều người họ sẽ lắc đầu. Họ cảm giác lạ lẫm và chưa nghe bao giờ. Còn ngày này nó trở nên thông dụng, giá thành rẻ hơn trước rất nhiều. Đa dạng chủng loại cũng như nhiều nhà cung cấp, nhiều nhà sản xuất hơn.
Vải địa trước đây đa số dùng trong các dự án cầu đường. Gần như chỉ các dự án cầu đường lớn do nhà nước đầu tư hay vốn FDI, ODA mới sử dụng vật liệu này. Nhưng ngày nay khác hẳn. Các dự án nội bộ hay san lắp nền đều dùng vải địa kỹ thuật. Vải địa được sử dụng trong nền xưởng, khu công nghiệp. Được sử dụng ngang ngữa bên lĩnh vực cầu đường. Vải địa kỹ thuật trong nước dùng phổ biến hơn như thương hiệu vải địa kỹ thuật ART. Trước đây các thương hiệu hàng nhập rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Hiện tại chỉ mỗi thương Hiệu TS có thể trụ lại và vẫn phát triển tại việt Nam.
Hình ảnh vải địa kỹ thuật Phú An Nam cung cấp đang được thi công tại công trình

Hình ảnh vải địa kỹ thuật Phú An Nam cung cấp đang được thi công tại công trình

Còn rọ đá thì cũng khác trước đây hoàn toàn dùng nhiều hơn. Thiết kế các thảm lớn được đưa vào nhiều hơn. Mạ kẽm nặng trên 280g/m2 cũng được đưa nhiều vào thiết kế. Không gây phiền phức bất tiện như trước đây. Nếu rọ đá mạ kẽm nặng là phải nhập thép mạ kẽm nặng từ nước ngoài về ( Malaysia, Trung Quốc…) nay các nhà máy ở Việt Nam có thể tự sản xuất được thép mạ kẽm nặng nên thuận tiện hơn trong việc gia công rọ đá cho công trình đòi hỏi chất lượng, tiêu chí kỹ thuật cao. Đó là tình hình dùng vải địa kỹ thuật, rọ đá hai sản phẩm chính của vật tư địa kỹ thuật hiện nay.
Vậy còn các sản phẩm địa kỹ thuật khác thì sao? Tình hình hoàn toàn mới, nhiều vật tư trước đây lạ lẫm nay được dùng phổ biến. với các khu resort mọc lên như nấm, nước ta là thiên đường nghĩ dưỡng, bờ biển dài cát trắng. Các túi địa kỹ thuật do đó cũng được dùng nhiều hơn dùng để lấn biển, tạo bãi (Nha Trang, Vũng Tàu, Hồ Tràm, Quy Nhơn).
Ô địa kỹ thuật hay còn goi là GEOcell cũng được sử dụng phổ biến hơn gần như là các dự án dốc, có độ nghiêng có tính chất là dùng GEOcell, hiện tại Geocell được nhập từ Trung Quốc là khá nhiều cùng với đó từ các thương hiệu lớn từ Liên Bang Nga hay Israrel. Lưới địa kỹ thuật với giá thành tốt nhập khẩu từ Trung Quốc cũng được ứng dụng rộng rãi ( BRVT sử dụng rất nhiều lưới địa cho các công trình giao thông hay cầu cảng).
Vải địa kỹ thuật và ô địa kỹ thuật (GEOcell) đang được thi công chung tại công trình
Vải địa kỹ thuật và ô địa kỹ thuật (GEOcell) đang được thi công chung tại công trình

 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem