Vải địa kỹ thuật dùng trong công trình kè ở Tp. Cao Lãnh – Đồng Tháp

Ngày đăng: 28 March, 2022

Hạng mục này bao gồm việc cung cấp và lắp đặt vật liệu Vải địa kỹ thuật .Được phê duyệt như một phần của công tác đất đường.

Vật liệu

Trừ khi có quy định khác chỉ ra trong Bản vẽ . Hoặc theo sự hướng dẫn trực tiếp của Tư vấn giám sát, các vật liệu được sử dụng phải như sau:

Vải địa kỹ thuật ngăn cách

Không dệt

Vải địa kỹ thuật loại không dệt phải đảm bảo ổn định trước tia cực tím. Làm từ hạt polypropylen có thể được dính kết từ sợi liên tục bằng phương pháp cơ học hoặc nhiệt.
Cường độ chịu kéo của Vải địa kỹ thuật phải lớn hơn 12kN/m . Theo ASTM D4595 theo cả hai hướng đến khi đứt không hơn 40%. Sức cản đâm thủng theo ASTM D 4833 phải là ít nhất 350 CBR.
Vải địa kỹ thuật cường độ cao

Dệt

Các tấm vải địa kỹ thuật phải . Đảm bảo độ ổn định trước tia cực tím và được làm từ polypropylen.
Cường độ chịu kéo giới hạn theo ASTM D 4595 sẽ phải lớn hơn 200kN/m . Theo cả hai phương đến khi đứt không lớn hơn 20%.

Thi công

Các tấm địa kỹ thuật phải được lắp đặt tại các vị trí quy định được bố trí như chỉ ra trên bản vẽ. Trước khi đặt vải địa kỹ thuật, tất cả các công việc trước đó phải được hoàn thành hết, mặt nền phải được dọn sạch không có các vật liệu sắc nhọn gây thủng hoặc rách vải, nền phải phẳng và cao độ và gồ ghề phải không vượt quá 100mm và độ dốc phải nhỏ hơn 5%.
Các phần mép của tấm vật liệu vải địa kỹ thuật phải được gối chồng lên nhau khoảng 300mm hoặc khâu lại sử dụng đường khâu mép kép với khoảng cách mũi là 30mm phần thoát nước thẳng đứng được thi công sau khi đặt vải địa kỹ thuật thì Tư vấn giám sát có thể yêu cầu các mối nối phải sử dụng khâu để giảm thiểu tạp bẩn cho vải địa kỹ thuật trong suốt quá trình thi công hạng mục thoát nước thẳng đứng cho đất.
Hình ảnh trải vải địa kỹ thuật tại công trình

Hình ảnh trải vải địa dùng trong công trình kè

Đo đạc và thanh toán

Phương pháp đo đạc

Tấm Vải địa kỹ thuật phải được đo đạc bằng mét vuông cho diện tích thực của vải địa kỹ thuật được chỉ trên Bản vẽ hoặc theo sự hướng dẫn của Tư vấn giám sát. Không được cho phần các mối nối hoặc vật liệu trải thêm ngoài yêu cầu của Tư vấn giám sát.

Cơ sở thanh toán

Các khối lượng, được xác định như đã cung cấp trên đây, phải được thanh toán theo quy định Hợp đồng cho các hạng mục thanh toán liệt kê dưới đây. Các giá và thanh toán phải mang tính đầy đủ cho các chi phí bao gồm cung cấp, vận chuyển, ghép nối và cho tất cả các thiết bị, nhân công, dụng cụ và các thứ cần thiết khác để hoàn thành công việc như miêu tả trong khoản này.
Số hạng mục Mô tả
03500-09 Vải địa kỹ thuật ngăn cách
03500-10 Vải địa kỹ thuật cường độ cao (200kN/m)

Phương pháp trộn sâu (cốt đất gia cố xi măng)

Miêu tả

Phương pháp trộn sâu hay cột đất gia cố xi măng là quá trình cải tạo các đặc tính đất hiện có, chủ yếu là đất sét yếu, bằng phương pháp trộn các vật liệu gia cố, như xi măng tự nhiên. Cột đất xi măng có thể được thi công bằng phương pháp trộn cơ học bằng dạng vữa. Việc trộn các loại vật liêu gia cố vào đất tự nhiên tại các lớp đất khô tạo thành các cột đất có cường độ, độ sâu và đường kính như đã được xác định trên.

Tiến hành phương pháp trộn sâu phải tham chiếu theo

• TCXDVN 385:2006 “ Gia cố đất yếu bằng phương pháp cột đất – xi măng”
Các cột đất xi – măng phải được thi công bằng các thiết bị đặc biệt được thiết kế dành riêng cho công tác này, và người vận hành thiết bị phải có ít nhất 3 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực.
Hình ảnh trải vải địa kỹ thuật tại công trình
Hình ảnh trải vải địa kỹ thuật tại công trình

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button