Vải địa kỹ thuật Phú An Nam

Ngày đăng: 28 March, 2022

Vải địa kỹ thuật tên còn gọi tắt là vải địa và các tên gọi khác là vải lọc (vải địa kỹ thuật không dệt). Vải gia cường (vải địa kỹ thuật dệt), vải địa kỹ thuật trồng cây, vải địa phân cách. Đó là cách gọi của người dùng nêu lên nổi bật tính năng, của vải địa ứng dụng. Trong lĩnh vực họ dùng. Là vật tư kỹ thuật dùng chủ yếu trong công trình đường ở Việt Nam. Nhưng hiện tại vải địa được dùng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác. Như cầu cống, hệ thống thoát nước, kênh rạch, kè, trồng cây, túi lọc, bao chắn kè. Vải địa là 1 phần của vật tư địa kỹ thuật. Nó đã đưa vào trong các môn học tại các khoa. Ngành giao thông hay địa kỹ thuật. Qua ứng dụng ban đầu là làm phân cách nền đất yếu. Giảm thời gian thi công . Và giảm chi phí vật tư cho nhà thầu. Nó chỉ là 1 trong các phương án khi làm nền,  hay đường ở những nơi có địa chất yếu . Hay chân lỏng (trong ngành địa chất gọi hiện tượng này là đất bị lỏng chân). Nhưng do tính năng vượt trội đó . Và địa chất ở Việt Nam đặc biệt ở các tỉnh ven biển, và gần sông như nước ta. Thì với những công năng trên, vải địa được sử dụng phổ biến . Và là 1 phương pháp ưu việt, triệt để để xử lý nền đất yếu. Trước đây, vào thập niên 2000 hay trước đó nhắc đến tên sản phẩm này gần như không ai biết nó như thế nào, dùng để làm gì.  Ngay cả những người trong ngành xây dựng.  Bên cầu đường có nghe loáng thoảng . Nhưng, vẫn chưa hình dung rõ. Lúc đó, vật tự địa kỹ thuật chưa được đưa vô trong. Các môn học trong chuyên ngành cầu đường.

Vải địa địa kỹ thuật bao gồm các sản phẩm vật tư sau:

Vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng chống thấm HDPE, lưới địa kỹ thuật, bấc thấm. Gần như nhà cung cấp thường cung cấp hay sản xuất cùng lúc những sản phẩm này.
Vải địa kỹ thuật không dệt là vật tư rất đặc biệt, với những tính năng kỳ diệu. Dựa vào các tính chất đặc biệt của nó. Nó trở nên sản phẩm phổ biến nhất của vật tư địa kỹ thuật . Được sử dụng nhiều lĩnh vực nhất. Vải địa dệt gần như chỉ sử dụng trong cầu cảng. Nhưng,  công trình có mặt cắt nghiêng. Rọ đá thì mới đây mới được phổ biến. Và dùng nhiều nhưng nó cũng sử dụng làm kè là chủ yếu. Và làm hàng rào cảnh quang. Bấc thấm hay lưới địa thì được sử dụng, ở những công trình đặc biệt hơn. Màng chống thấm HDPE thì cũng hay dùng sử dụng nhiều chỉ sau vải địa kỹ thuật không dệt . Trong vật tư địa kỹ thuật như hồ cảnh quang, lót nền xưởng, ao nuôi cá nuôi tôm, hầm biogas, bãi rác, bãi xĩ, hồ xử lý nước thải, hồ chứa nước ngọt… Và đặc biệt là trào lưu nuôi tôm tinh thể trắng bằng ao tròn với kích thước vừa phải. Đem đến nhiều thành công cho bà con nông dân như hiện nay.
Thi công vải địa kỹ thuật tại công trường

Hình ảnh thi công vải địa kỹ thuật tại công trường

Vải địa kỹ thuật không dệt nó phổ biến đến nổi nhiều khách hàng, nhà thầu, chủ đầu tư, tư vấn giám sát khi nhắc đến vải địa kỹ thuật họ lầm tưởng chỉ có vải địa kỹ thuật không dệt. Vì đa số dự án đường hay san lấp nếu có dùng vải địa thì các nhà thiết kế chỉ đưa vào vải địa kỹ thuật không dệt (vải địa kỹ thuật không dệt phổ biến làm đường là vải địa kỹ thuật ART12, vải địa kỹ thuật TS40, vải địa kỹ thuật ART25). Đó là đối với ngành giao thông cầu đường còn đối với dân dụng hay người dân nếu có dùng thì họ chỉ dùng (vải địa kỹ thuật không dệt cho nhu cầu cá nhân hay gia đình họ. Với độ giản dài cao từ 40% trở lên.  Có kích thước lỗ nhỏ giữ được đất đá lại nó được dùng làm bồn hoa, lót trong giá đỡ, trong nhà kín trồng rau hay hoa. Hoặc nhà có ao vườn nhỏ cần xử lý nền để làm nên các hồ đẹp, mĩ quang. Họ cũng đã biết dùng (vải địa kỹ thuật không dệt để xử lý vừa rẻ vừa hiệu quả, dễ sử dụng….

Các loại vải địa

Có nhiều cách chia loại vải địa. Theo ngành địa kỹ thuật. Chia theo vừa tính năng vừa cách sản xuất, là thông dụng và phổ biến nhất trong ngành. Người ta chia làm 3 loại: vải địa kỹ thuật dệt và không dệt và loại thứ 3 là loại kết hợp từ 2 loại trên gọi là vải địa kỹ thuật phức hợp. Hiểu nôm na vải địa kỹ thuật dệt là vải địa được tạo thành từ các sợi giống như sợi vải thông dụng. Được đan theo từng phương theo thứ tự.  Và đan xen nhau dễ dàng dùng tay tách các sợi vải ra nhau nhưng khi chịu lực theo các phương thì độ chịu lực rất cao gấp nhiều lần.  Vải không dệt nên người ta còn gọi là vải gia cường. Còn vải địa kỹ thuật không dệt là vải địa được tạo thành sản xuất bừng cách đánh tơi các sợi làm bằng PP hay PE, liên kết không theo tình trự nào. Do là theo chuyên ngành người ta sẽ chia ra như vậy. Rồi vải địa kỹ thuật không dệt được chia thành 2 loại: vải địa xuyên kim và vải địa ép nhiệt. Vải địa phức hợp do được tạo thành từ vải địa kỹ thuật không dệt và dệt nên nó sẽ mang cả 2 tính năng, của vải địa dệt và không dệt. Do nhu cầu sử dụng ít, ít đưa vào thiết kế. Nên loại vải địa kỹ thuật phức hợp ít được sử dụng nhất trong các loại vải địa.

Loại vải địa phổ biến hiện nay.

Vải địa kỹ thuật sử dụng phổ biến nhất hiện nay là vải địa kỹ thuật ART12, vải địa kỹ thuật TS40, vải địa kỹ thuật ART25, vải địa kỹ thuật dệt GET20, vải địa kỹ thuật PP25, vải địa kỹ thuật PP50.
Các dự án sử dụng nhiều vải địa kỹ thuật là: Long Thành- Dầu dây, đường tuần tra biên giới, Trung Lương Mỹ Thuận, Đường ven biển phía nam, nhà máy nhiệt điện Trà Vinh, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Có đặt điểm chung ,là các dự án sữ dụng vải địa kỹ thuật. Nhiều đa số là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia.  Và sử dụng cả vải địa kỹ thuật không dệt và dệt.

Ứng dụng vải địa bên nghành cầu đường

Bên ngành cầu đường là sử dụng vải địa kỹ thuật phổ biến.  Và thường xuyên. Trong ngành cầu đường người ta chia các loại vải địa theo công dụng và tính năng của nó : vải địa kỹ thuật gia cường tức vải địa kỹ thuật dệt, vải địa phân cách tức vải địa không dệt. Còn vải địa kỹ thuật PP là vải địa kỹ thuật dệt được đan bằng những sợi đan bằng PP to và cứng. Chia vải địa kỹ thuật theo thương hiệu thì có các loại vải địa sau: Nhóm vải địa kỹ thuật không dệt gồm: vải địa ART, APT, Vải địa Haicatex, vải địa VNT là các mã hàng vải địa kỹ thuật trong nước. Còn mã hàng nhập khẩu là vải địa kỹ thuật TS. Trước đây còn các mã hàng vải địa của, Trung quốc và của Anh. Vải dệt là vải địa dệt GET, Vải địa dệt SM, vải địa kỹ thuật dệt GML. Vải địa kỹ thuật trong nước có màu trắng nguyên vẹn. Còn vải địa kỹ thuật không dệt nhập khẩu Malaysia thương hiệu TS. Là màu xám tro đặt trưng không nhầm lẫn được.
Thi công vải địa kỹ thuật tại công trường do Phú An Nam cung cấp
Thi công vải địa kỹ thuật tại công trường do Phú An Nam cung cấp

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button