Xác định lực xé rách hình thang của vải địa kỹ thuật

Ngày đăng: 28 March, 2022

Vải địa kỹ thuật và xác định lực xé rách hình thang

Vải địa kỹ thuật là vật liệu thường được sử dụng trong các công trình xây dựng. Và thường là các công trình liên quan đến cầu đường. Vải địa kỹ thuật có nhiều loại, về cơ bản thì mỗi loại đều giống nhau về tính chất . Và chức năng, tuy nhiên nếu có cơ hội tìm hiểu kĩ thì mỗi loại vải sẽ khác nhau về thông số.

Trong bài viết này, ngoài việc cung cấp những thông tin cơ bản về vải địa kỹ thuật. Chúng tôi còn chia sẻ cho các bạn những thông số của vật liệu này. Trong đó có cách xác định lực xé rách hình thang.

Vải địa kỹ thuật là gì?

Vải địa kỹ thuật là một trong những loại vật liệu quen thuộc trong thi công xây dựng, vải địa kỹ thuật có giá thành phải chăng lại mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình thi công. Cũng như chất lượng tổng thể của công trình. Những chức năng của vải địa kỹ thuật có thể kể đến bao gồm: gia cường nền đất, giúp cải thiện nền đất kém chất lượng. Và làm bộ phận phân cách, ngăn cản sự tiếp xúc giữa đất và cát đá.

Vải địa kỹ thuật được chia làm 3 loại: vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt . Và vải địa kỹ thuật phức hợp. Với những người không có chuyên môn hoặc chưa tìm hiểu kĩ thì rất dễ dàng nhầm lẫn 3 loại vải địa này. Về cơ bản, vải địa kỹ thuật có những chức năng giống nhau.

Thi công vải địa kỹ thuật chú ý những vấn đề sau

 • Vải địa kỹ thuật dệt có khả năng chịu lực rất tốt nhưng khả năng tiêu thoát nước lại vô cùng kém

 • Vải địa kỹ thuật không dệt có thể làm tốt ở hầu hết các chức năng

 • Ở nước ta chưa có nhà máy sản xuất vải địa kỹ thuật phức hợp

 • Giá thành các loại vải địa: vải địa kỹ thuật dệt < vải địa kỹ thuật không dệt < vải địa kỹ thuật phức hợp

 • Xếp hạng độ phổ biến: vải địa kỹ thuật không dệt > vải địa kỹ thuật dệt > vải địa kỹ thuật phức hợp

Độ phổ biến của vải địa không dệt luôn đứng đầu

Độ phổ biến của vải địa không dệt luôn đứng đầu

Các thông số của vải địa kỹ thuật

Mỗi loại sản phẩm dù có giống nhau hay tương tự nhau đến đâu nhưng khi có cơ hội tìm hiểu thật kĩ về chúng thì ta mới thấy được sự khác biệt ít nhiều về thông tin sản phẩm, thường thì thông số của các sản phẩm sẽ thay đổi nhiều nhất. Cũng tương tự vậy, vải địa kỹ thuật có nhiều loại, tuy chức năng tương đối giống nhau nhưng các thông số kỹ thuật của các loại vải địa lại hoàn toàn khác nhau. Trong quá trình mua bất cứ sản phẩm nào, đa phần người mua hàng thường không có thói quen chú ý đến những thông số của sản phẩm do cảm thấy những thông tin trên quá rối rắm, đặc biệt đối với các thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng lại còn “khó nhằn” hơn nữa.

Tuy nhiên, khi mua vật liệu xây dựng thì việc chú ý thật kĩ đến thông số kỹ thuật là hoàn toàn cần thiết, bởi các thông số này sẽ phản ánh đáng kể mức độ lợi ích mà vật liệu mang lại. Biết về các thông số kĩ thuật cũng sẽ giúp cho các đơn vị tìm được loại vật liệu phù hợp nhất với từng dạng công trình.

Là vật liệu xây dựng nên các thông số kỹ thuật của vải địa kỹ thuật tương đối nhiều và phức tạp. Trong phần này, Phú An Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng thông số của sản phẩm vải địa kỹ thuật.

Vải địa kỹ thuật có những thông số bao gồm

Hệ số thấm; Kích thước lỗ hổng; Lực kéo giật; Lực kéo giật mối nối; Lực xé rách hình thang; Lực kháng xuyên thủng thanh; Lực kháng bục; Kháng tia cực tím.

Trong đó:

 • – Hệ số thấm và kích thước lỗ hổng được tính bằng đơn vị mm

 • – Độ kháng tia cực tím được tính bằng %

 • Các thông số kỹ thuật liên quan đến lực đều được tính bằng đơn vị N (Niutơn). Ngoại trừ Lực kháng bục được tính bằng đơn vị áp suất KPa.

 

Xac dinh duoc thong so co the biet duoc chat luong cua vai dia

Xác định được thông số có thể biết được chất lượng của vải địa

Xác định lực xé rách hình thang

Lực xé rách hình thang được định nghĩa là giá trị tối đa. Thu được trong quá trình kéo mẫu thử, từ lúc bắt đầu cho đến khi mẫu thử đứt. Trong phần này, Phú An Nam sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình xác định lực xé rách hình thang của vải địa kỹ thuật. Lực xé rách hình thang sẽ được xác định bằng những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu thử

 • Chiều rộng mẫu thử thường lớn hơn hoặc bằng chiều khổ cuộn vải (không nên thừa quá nhiều)

 • Chiều dài mẫu thử trong khoảng 3m đến 5m

 • Chuẩn bị ít nhất 5 mẫu như vậy

 • Khô hay ướt đều được

Bước 2: Cắt mẫu thử

Để quá trình thử nghiệm được dễ dàng hơn, người thí nghiệm nên tiến hành vẽ và kí hiệu lên mẫu thử. Để xác định vị trí kẹp mẫu, ta vẽ 2 cạnh bên của hình thang cân. Ngoài ra, ta cũng nên “làm dấu” sẵn đường xé.

Bước 3: Chuẩn bị không gian làm thí nghiệm

Để buổi thí nghiệm được hiệu quả nhất, thì người làm thí nghiệm cần chú ý kĩ về không gian tiến hành thí nghiệm. Không gian thí nghiệm có điều kiện đạt chuẩn sẽ cho ra kết quả thí nghiệm chính xác nhất. Không gian phù hợp để tiến hành thí nghiệm lực xé rách hình thang phải thỏa mãn hai điều kiện sau:

 • – Nhiệt độ: trong khoảng 20 đến 23 độ C

 • – Độ ẩm: trong khoảng 60 đến 70%

Bước 4: Tiến hành thí nghiệm

 • Dùng hai ngàm kẹp để cố định mẫu thử

 • Tiến hành kéo mẫu thử, không thay đổi lực và tốc độ

 • Kéo đến khi mẫu thử đứt

 • Sử dụng thiết bị thí nghiệm để lưu lại lực kéo cũng như mức độ biến dạng của mẫu thử

 • Giá trị lớn nhất thu được chính là lực xé rách hình thang

Bước 5: Thí nghiệm 4 mẫu thử còn lại

Tiến hành thí nghiệm các mẫu thử còn lại bằng cách lặp lại từ bước 2 đến bước 4.

Mot lan thi nghiem phai chuan bi toi thieu 5 mau thu

Một lần thí nghiệm phải chuẩn bị tối thiểu 5 mẫu thử

Việc hiểu biết về các thông số kĩ thuật là rất cần thiết khi mua vật liệu xây dựng. Thông số của các loại vật liệu xây dựng, cụ thể là vải địa kỹ thuật tương đối phức tạp. Tuy nhiên việc tìm hiểu về nó không tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, còn giúp cho người mua chọn được sản phẩm vải địa phù hợp.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button