Xu hướng dùng vải địa kỹ thuật trong công trình giao thông tại Việt Nam

Ngày đăng: 28 March, 2022

Xu hướng dùng vải địa kỹ thuật trong công trình giao thông tại Việt Nam.

Cách đây 20 năm, nếu các bạn hỏi bất kỳ kỹ sư cầu đường nào hay nhà thầu thi công cầu đường hay chủ đầu tư rằng vải địa kỹ thuật là gì, chức năng của nó là gì. Thì hầu như bạn sẽ nhận được câu trả lời vải địa là cái gì sao lạ vậy, chưa nghe bao giờ. Vì,  hầu như các công trình đều thiết kế không có dùng vải địa kỹ thuật. Nếu có dùng vải địa kỹ thuật thì chủ yếu là trong những công trình thủy lợi, có tính chất đặc biệt.
Theo thời gian, nhờ tính năng ưu việt của vải địa kỹ thuật trên lý thuyết . Và trong ứng dụng thực tế được chứng minh tại Việt Nam. Vải địa kỹ thuật ngày càng được đưa vào các thiết kế công trình cầu đường . Giúp giảm chi phí vật tư và thời giang thi công, nâng cao tuổi thọ công trình.
Ngày nay, hơn 90% công trình giao thông tại Việt Nam.  Được thiết kế có sử dụng vải địa trừ những công trình giao thông nông thôn.  Được thiết kế làm bằng bê tông xi măng. Vì sao vải địa kỹ thuật ngày càng được sử dụng nhiều, trong công trình giao thông?
– Vải địa kỹ thuật làm lớp phân cách giữa hai lớp vật liệu giúp ngăn cách. Không cho hai lớp vật liệu trộn lẫn vào nhau.  Ngăn mất vật liệu đắp cũng như ngăn vật liệu đắp tràn ra.  Hai bên trong quá trình lu lèn vật liệu đắp.
– Vải địa kỹ thuật làm tầng lọc nước. Giúp nước ngầm đi qua nhưng giữ hạt đất cát trong áo được lại. Nhờ tính năng này, nên đường không bị xụt lún . Do bên dưới bị rỗng ruột được tạo bởi mạch nước ngầm.
– Ngoài ra, vải địa kỹ thuật còn có chức năng gia cường giúp tăng sự ổn định và sức chịu tải của nền đường.
Hình ảnh ứng dụng vải địa kỹ thuật trong hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông
Hình ảnh ứng dụng vải địa kỹ thuật trong hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button