Kiến thức cơ bản về vật tư địa kỹ thuật

Ngày đăng: 28 March, 2022

Kiến thức về vật tư địa kỹ thuật

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khía cạnh khác, của các sản phẩm địa kỹ thuật. Vật tư địa kỹ thuật bao gồm vải địa, màng chống thấm HDPE, lưới địa cũng có thể kể thêm là rọ đábấc thấm … Vậy trong các sản phẩm đó sản phẩm, nào được ứng dụng nhiều nhất. Thì như chúng biết và thấy những thực tế . Ứng dụng thì vải địa kỹ thuật không dệt là ứng dụng nhiều nhất. Kế tiếp là màng chống thấm HDPE, rọ đá. Tại sao gọi là vải địa kỹ thuật. Tại sao lại có tên gọi như vậy. Trước tiên từ vải địa kỹ thuật là từ ghép Hán Việt, địa có nghĩa là đất, là vật tư nằm gần và gắn liền với đất.  Còn tại sao gọi là vải do nó cùng chất liệu với vải . Và nhìn bên ngoài đặt biệt là vải dệt nhìn rất giống vải mặc thông thường. Còn kỹ thuật có nghĩa là loại hàng này thuộc hàng kỹ thuật có chỉ tiêu thông số kỹ thuật, ứng dụng xử lý về vấn đề kỹ thuật (xử lý nền đất yếu).
Vải địa kỹ thuật là sản phẩm đầu tiên của vật tư địa kỹ thuật. Và từ đó ra nhiều nhánh, phát triển các sản phẩm khác như túi địa kỹ thuật, lưới địa, bấc thấm… Về địa kỹ thuật phải nói người Hà Lan đứng đầu.  Và có nhiều ứng dụng các sản phẩm ngành này trong thực tế nhất. Như chúng ta được biết Hà Lan là đất nước nằm dưới mực nước biển. Họ sữ dụng vải địa làm những túi đê mềm chắn sóng cũng như.  Ngăn chặn sự xâm nhập mặn. Vải địa thêm một sản phẩm ngách nữa . Là bấc thấm đứng và bấc thấm ngang. Với lớp ngoài là vải địa kỹ thuật không dệt dùng để lọc nước bên trong, là rãnh nhựa dùng để dẫn nước.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE cũng là sản phẩm địa kỹ thuật.  Nhưng không như vải địa làm xen giữa 2 lớp phối có thể đất và cát, cát và đá. Màng HDPE dùng để trãi trên đất dùng chống thấm thể lỏng, rắn, khí. Cũng như vải địa, màng HDPE cũng ra các sản phẩm ngách trong đó có ô địa kỹ thuật. Dùng để chống trược các đê, kè, đường.
Tại thị trường Việt Nam thường nhà cung cấp vải địa kỹ thuật sẽ cung cấp luôn rọ đá, bấc thấm, màng HDPE và lưới địa kỹ thuật… Không như trước đây các sản phẩm này đa số là phải nhập khẩu. Taị Việt Nam đa số các sản phẩm địa kỹ thuật Việt Nam sản xuất được, các nhà máy đặt lân cận TP.HCM và Hà Nội tiện cho việc luân chuyển hàng và cung cấp hàng. Do đó các nhà thiết kế, chủ đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn trước. Với ngành vận tải, vận chuyển, cảng thông thương việc vận chuyển, nhập hàng cũng trở nên dễ hàng hơn.
Vải địa kỹ thuật được dùng làm trong công trình đường xử lý nền đất yếu
Vải địa kỹ thuật được dùng làm trong công trình đường xử lý nền đất yếu

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button