Lợi ích của việc sử dụng vải địa kỹ thuật

Ngày đăng: 28 March, 2022

Lợi ích của việc sử dụng vải địa kỹ thuật

Thường thì các công ty thi công trình cầu đường . Hay hạ tầng cơ sở nói chung mua vải địa kỹ thuật đơn giản là thiết kế có hạn mục này. Thường không chủ đích mua vải địa. Đôi lúc chưa hiểu lắm mục đích của việc trải vải địa kỹ thuật để làm gì. Có tác dụng như thế nào. Lợi ích của việc trải vải địa kỹ thuật.
Sau đây là những phân tích, nhận định của chúng tôi, 1 góc tư vấn kỹ thuật về mặt hàng này. Để quý khách hàng có thể hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng vải địa kỹ thuật trong công trình cầu đường . Cũng như công trình cảng, dân dụng đời sống hằng ngày của chúng ta.
Tất nhiên, như chúng ta đã biết vải địa kỹ thuật dùng để phân cách nền đất yếu.  Dùng để gia cường, dùng để lọc đất đá lại. Nhiều người lại thắc mắc.  Tại sao tấm vải mỏng như vậy có thể phân cách nền đất yếu. Giúp hạn chế chống lún. Tôi giải thích nôm na cho quý vị giống như . Chúng ta không thể đi trên mặt nước.  Nhưng chỉ cần lót tấm ván với kích thước vừa phải đảm bảo về chịu lực theo định lực Archimedes. Hay con thuyền có thể đưa ta đi trên khắp các mặt nước. Ta có thể đi thoải mái trên đó. Qua đó, ta sẽ hiểu được tại sao tấm vải địa như vậy . Có thể giúp chống lún. Vấn đề là tại tiết diện cục bộ của đường khả năng chịu lực của vải địa kỹ thuật.  Là kinh khủng qua lực kháng thủng CBR cực lớn của vải địa. Còn tại sao vải địa lại có tính năng lọc nước, lọc nước có ích gì.
Hình ảnh vải địa kỹ thuật đang được thi công tại công trường

Hình ảnh vải địa kỹ thuật đang được thi công tại công trường

Vải địa kỹ thuật dùng để phân cách nền đất yếu

Khi làm đường do lu lèn chịu áp lực bên trên nếu vải địa kỹ thuật.  Kín giống như màng chống thấm thì sẽ không giúp nước thoát lên trên. Tạo thành các điểm đùn ứa, nếu nước rút sẽ tạo thành các điểm con đường. Tất nhiên, trước khi trải vải địa nếu các nền đất quá yếu . Người ta, sẽ đóng bấc thấm đứng kết hợp với bấc thấm ngang . Để gia tải cho nền đất bằng cách ép nước thoát ra. Nén nền đất bên dưới lại. Do đó, vải địa có tính năng lọc để khi lu lèn . Làm nền giúp nước thoát ra tạo thành nền bền vững, cứng cáp. Đấy là lợi ích cho chủ đầu tư. Tiện ích cho người dân, cho công nhân. Vậy, còn lợi ích cho nhà thầu, người sẽ hay trực tiếp sử dụng, thi công? Tất nhiên sẽ có. Chúng ta , cùng hình dung nếu nền đất đường yếu giống hệt các vùng miền Tây nước ta nữa nước nữa đất liền. Khi đổ đá, cát để gia cố nền khi không có lớp vải địa kỹ thuật bên dưới thì sẽ bị trộn lẫn mà không đem lại hiệu quả nào. Nền đất thì vẫn yếu, tiêu tốt vật liệu nhiều, thời gian thi công lâu . Nếu dùng biện pháp khác thí dụ như lớp đất yếu đó. Vậy, vải địa kỹ thuật giúp nhà thầu thi công nhanh hơn. Tiến độ nhanh hơn cũng như tiết kiệm vật tư, chi phí cho nhà thầu.
Nhưng lợi ích là thế vấn đề là lựa chọn loại vải địa kỹ thuật , phù hợp cho từng công trình, hạn mục. Ví dụ, nếu làm vải địa ở đầu cầu thì tốt nhất dùng vải địa gia dệt cường . Là hiệu quả nhất như vải địa kỹ thuật dệt 100/50 hay 200/50kN/m. Còn trãi lớp vải địa kỹ thuật dưới lớp cát là vải địa kỹ thuật không dệt ART9, ART15 . Tùy vào tính chất, quy mô trọng tải của con đường đó. Còn phân cách lớp phối đá và nền đường là vải địa kỹ thuật không dệt ART20, ART25, TS60, TS70. Còn vải địa kỹ thuật bịt đầu ống thì ART6, ART9 là được, vải địa trồng cây trong khuôn viên chung cư cũng như hộ gia đình là vải địa kỹ thuật ART20, ART9.
Hình ảnh vải địa kỹ thuật dùng làm đường nội khu dân cư

Hình ảnh vải địa kỹ thuật dùng làm đường nội khu dân cư

Lựa chọn phương pháp thi công trải vải địa

Sau khi chọn đúng vải địa để sử dụng, đúng mục đích của công trình thì phải biết nắm bắt phương pháp trải, thi công vải địa. Thường nếu làm đường trải vải địa phải trải ngang, vuông góc với đường.  Vì vải địa kỹ thuật chịu lực theo chiều khổ tốt hơn chiều ngang. Nhưng đường thì chịu lực theo chiều dọc nhiều hơn. Nếu ta trải vải địa dọc theo đường khi nối các tấm vải địa lại với nhau do vải địa khổ chỉ 4m.  Còn đường đa số là 20 đến 30m, thường cái gì cũng vậy điểm nối lúc nào cũng là điểm yếu, chịu lực kém hơn. Nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung. Do đó dù trải vải theo chiều ngang.  Thì sẽ có nhiều đường nối hơn, thi công mất thời gian hơn.  Nhưng chất lượng chung của vải địa kỹ thuật tốt hơn. Ngoài ra để đảm bảo cũng như hạn chế các điểm yếu mối nối ta nên chọn phương pháp may vải địa kỹ thuật. Mỗi bên ghép mí 10cm và may từ 2 đến 3 đường và chọn loại chỉ nilon, cường độ cao, bền môi trường để đảm bảo đám ứng nhu cầu kỹ thuật. Máy may vải địa kỹ thuật là máy may chuyên dụng sử dụng để may vải địa kỹ thuật, đường may phải đều song song với mí vải.
Qua đây chúng tôi muốn nêu điểm nổi bật ứng dụng cũng như lợi ích của việc dùng vải địa kỹ thuật. Giúp quý khách hàng có thể tự tin, mạnh dạn đưa vải địa kỹ thuật vào mục vật tư cần thiết cho công trình cầu đường cũng như dân dụng. Giúp quý khách hàng mua vải địa kỹ thuật mà không còn thắc mắc tại sao phải dùng vải địa cho công trình. Vải địa kỹ thuật sử dụng tại Việt Nam sẽ phổ biến hơn nữa (chứ không như chúng tôi chào vải địa cách đây 10 năm, 15 năm về trước lúc đó vải địa kỹ thuật vẫn còn xa lạ với mọi người, dù là những người làm trong nghề xây dựng).
Thường thì các công ty thi công trình cầu đường hay hạ tầng cơ sở nói chung mua vải địa kỹ thuật đơn giản là thiết kế có hạn mục này.
Hình ảnh vải địa kỹ thuật dùng làm gia cố nền đất yếu
Hình ảnh vải địa kỹ thuật dùng làm gia cố nền đất yếu

 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button