Xu hướng dùng vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng HDPE hiện nay

Ngày đăng: 28 March, 2022

Xu hướng dùng vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng HDPE hiện nay

Ngày nay công nghệ phát triển, đời sống người dân cũng như loài người trên thế giới, địa cầu ngày càng cao. Vì thế nhu cầu hiện tại không còn là ăn no, mặc ấm nữa, nước ta cũng thế. Nhu cầu hiện tại của người dân.  Là ăn ngon mặc đẹp đi đôi với tiện ích xã hội: chất lượng, tiện lợi và thân thiên môi trường, tốt cho sức khỏe. Người ta , bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến biến đổi khí hậu. Xử lý chất thải. Do đó, ngành xây dựng, vật tư địa kỹ thuật ít nhiều cũng theo xu thế. Và chịu tác động ảnh hưởng này. Thêm vào đó nước ta khuyến khích người Việt dùng hàng Việt. Vẫn ưu tiên những mặc hàng được sản xuất ở Việt Nam. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi, sẽ đề cập xu thế dùng vật tư rọ đá, màng HDPE, vải địa hiện tại.
Trước đây ta chỉ tưởng rằng vải địa kỹ thuật chỉ dùng cho các công trình cầu đường, cảng, san lắp mặt bằng. Nhưng ngày nay, nó được ứng dụng rộng rãi cả về ngành môi trường, cảnh quang, nông nghiệp.
Vải địa kỹ thuật dùng thi công lót đường chống sụt lún

Vải địa kỹ thuật dùng thi công lót đường chống sụt lún

Vải địa kỹ thuật và màng chống thấm HDPE

Vải địa kỹ thuật không dệt vẫn được dùng nhiều. Chủ đạo ứng dụng vẫn rộng rãi nhất . Và các mã hàng như ART12, ART25, TS60 vẫn được khách hàng hỏi nhiều và đưa vào thiết kế nhiều dự án. Thứ nhất,  do thói quen từ lâu của ngành cầu đường. Vải dùng để phân cách thường là chọn loại 12kN/m . Và với ưu thế hàng nội, cắt lẻ dễ dàng, nhanh chóng có hàng. Nên vải địa kỹ thuật ART12 vẫn là ưu thế, thế mạnh . Và dùng rất nhiều, gần như loại này hiện tại là phổ thông nhất ở lĩnh vực cầu đường.  Và giá cũng mềm và phải chăng. Còn vải địa kỹ thuật TS60 gần như được dùng phổ biến hơn cả ở các công trình kè chống sạc lỡ . Và các dự tầm trung và lớn, do tính năng thoát nước ba chiều kháng UV cực tốt, cường độ chịu xé rách cao với các tính năng đó nó, phù hơn cả về mặt làm kè. Tất nhiên, cũng có các vải địa Việt Nam có thể thay thế nó như các mã hàng D của ART. Vải địa kỹ thuật ART22D chẳng hạn, có thể thỏa gần hết các thông số của nó.
Vải địa được thi công lót đường tại công trình

Vải địa được thi công lót đường tại công trình

Ứng dụng vải địa kỹ thuật không dệt 25kN/m

Một loại vải địa kỹ thuật thông dụng tiếp theo. Là vải địa kỹ thuật không dệt 25kN/m tức ART25 dùng để phân cách lớp cát. Và lớp phối đá mặt trên, vì nằm ở lớp này nên vải địa cần có độ dày cao. Cường lực chịu xé rách tốt mới không bị biến dạng, xé rách khi lu lèn. Một điểm bất ngờ của xu thế dùng vải địa kỹ thuật hiện nay. Là màng vải địa kỹ thuật PP25 màu đen, PP50 màu trắng. Được sử dụng rất phổ biến, và điều đặc biệt là nó không được dùng nhiều ở các dự án cầu đường. Hay nền xưởng như các năm trước mà lại dùng nhiều ở mặt nông nghiêp. Và chi tiết cụ thể hơn là các màng, các nông trại áp dụng công nghệ cao. Hiện tại, đang phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước . Đặt biệt, là các tỉnh có thế mạnh về trồng rau, hoa, cây ăn quả đó chính là Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Các tỉnh thuộc Tây Nguyên, Bình Phước và vùng ven Sài Gòn, Củ Chi. Khách hàng mua về để trãi nền cho nhà màng chống cỏ mọc, sâu bọ, làm đất êm hơn.
Vải địa kỹ thuật được lót nền trong thi công

Xu hướng dùng Vải địa kỹ thuật được lót nền trong thi công

Màng chống thấm HDPE

Trước đây Nilon lót được dùng nhiều để lót nền xưởng, đường nông thôn, đổ bê tông. Tất nhiên hiện tại cũng được sử dụng. Nhưng do mỏng ,và không thân thiện cũng như bền môi trường. Nên càng ngày ít được sử dụng hơn. Đặc biệt là các dự án lớn, có tính chất quốc tế. Các dự án xưởng lớn người ta không ngần ngại đưa vào thiết kế, màng HDPE 0.5mm hay 0.3mm để lót nền xưởng. Giá bán màng chống thấm hdpe khá rẻ. Phù hợp với túi tiền người nông dân. Màng HDPE công nghệ cán của Việt Nam lên ngôi. Và được dùng phổ biến hơn cả. Ngày càng thay thế nhiều các thương hiệu màng HDPE nhập khẩu.
Màng chống thấm HDPE Phú An Nam cung cấp được thi công làm hồ chứa nước

Màng chống thấm HDPE Phú An Nam cung cấp được thi công làm hồ chứa nước

Rọ đá

Còn rọ đá tất nhiên rọ đá mạ kẽm bọc nhựa được sử dụng phổ biến hơn cả. Người dân và thiết kế các tỉnh Miền Trung bắt đầu đưa vào thiết các dự án kè nhiều hơn thay thế rọ đá đan tay, mạ kẽm kém chất lượng độ bền môi trường không cao. Quy cách phổ thông vẫn là 2x1x0.5 và mắc lưới P8 cũng dùng nhiều. Do tình trạng khẩn cấp như hiện nay ở các tỉnh Miền Tây nên vật tư làm kè được quan tâm và biết rộng rãi hơn.
Qua bài viết này, chúng tôi muốn cập nhật cho quý khách hàng về xu hướng sử dụng vật tư địa kỹ thuật hiện nay. Để quý khách hàng có cái nhìn mới hơn và kịp thời hơn khi mua vải địa kỹ thuật, rọ đá, màng HDPE thi công cho công trình.
Rọ đá được dùng làm kè sông tại miền Tây do Phú An Nma cung cấp

Rọ đá được dùng làm kè sông tại miền Tây do Phú An Nam cung cấp

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button