Bật mí những tác dụng của vải địa đối với đời sống

Ngày đăng: 18 Tháng Ba, 2022

Bật mí những tác dụng của vải địa đối với đời sống

Vải địa là cái tên dường như còn quá xa lạ đối với nhiều người. Nhưng nó lại được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống đặc biệt trong lĩnh vực thủy lợi. Loại vải này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bảo vệ các công trình một cách tối ưu. Bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số tác dụng của loại vật liệu này.

Khả năng thẩm thấu nước trên bề mặt nhanh

Một trong những tác dụng đầu tiên phải kể đến của vải địa đó là có khả năng thấm hút tốt. Bởi vì, có chỉ số thẩm thấu nước cao nên chúng có thể thấm hút nước tốt trên bề mặt đất với địa hình cụ thể. Đặc tính này của sản phẩm phát huy được tính năng thoát nước nhanh. Và thoát nước cao gấp nhiều lần so với sự thẩm thấu của cát. Nên nó có tác dụng giúp đất thẩm thấu nước nhanh trên toàn bộ bề mặt của nền đất.
Mặc dù vải địa có khả năng thấm hút cao nhưng không ảnh hưởng đến kích thước của nền đất đắp. Do kích thước lỗ nhỏ có khả năng giữ lại một phần hạt cát nhỏ dù là có bán kính nhỏ nhất và mịn nhất. Dựa vào đó, giúp phân lọc để không hề bị thất thoát nền đất. Việc ứng dụng sản phẩm còn giúp tăng cường màng chống thấm, đồng thời tăng khả năng chống trượt.

Vải địa hỗ trợ tăng cường lực cho đất

Ngoài khả năng chống thấm và không làm thất thoát nền đất thì vải địa còn có tác dụng giúp tăng cường lực cho đất. Với công nghệ sản xuất chủ yếu bằng vải xơ thuộc nguồn gốc hạt nhựa từ PP và PE. Nên sản phẩm có khả năng kháng lực vật lý và cơ học như những tác động bên ngoài như xé, kéo giật, đâm thủng,…
Các loại vải địa cơ học còn được ứng dụng sản xuất theo công nghệ xuyên kim ép nhiệt gắn kết không định hướng các xơ lại với nhau. Do đó, khi sử dụng loại vải được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh thì giúp khắc phục được những vấn đề xây dựng của bề mặt đất.
Các loại vải địa cơ học còn được ứng dụng sản xuất theo công nghệ xuyên kim ép nhiệt gắn kết không định hướng các xơ lại với nhau. Do đó, khi sử dụng loại vải được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh thì giúp khắc phục được những vấn đề xây dựng của bề mặt đất.
Vai dia ky thuat dang duoc tap ket cho thi cong
Vải địa kỹ thuật đang được tập kết chờ thi công

Làm vách ngăn giữa các nền đất

Vải địa cũng được xem như một lớp ranh giới ngăn cách mỏng giữa các nền đất. Quá trình thực hiện này dựa trên tiêu chuẩn thi công nghiệm thu. Khi trải vải, các đơn vị kỹ thuật thi công sẽ phải thực hiện thao tác lấy một phần đất yếu xuống bên dưới một khoảng cách so với mặt bằng cơ sở ban đầu. Việc này cho thấy xử lý nền đất yếu bằng vải địa kỹ thuật ngăn cách là phương pháp khá hiệu quả.
Sản phẩm sẽ tạo nên sự ổn định cho mặt phẳng của bề mặt đất. Sử dụng vải trải lên trên ở vị trí trung gian giữa 2 nền đất, giúp mang đến yếu tố cân bằng. Cũng như tạo thành lớp ngăn cách giữa 2 nền lớp đất. Và không gây ảnh hưởng đến bề mặt chung. Nhờ vậy, việc xử lý kỹ thuật nền đất cũng trở nên dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm sức lực hơn. Nhờ vào việc áp dụng các đặc trưng riêng của chúng.

Cải thiện lớp đất đắp và kéo dài tuổi thọ công trình nhờ vải địa

Sử dụng vải địa được xem là giải pháp khắc phục nền đất trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng nó không mang tính tạm thời mà giúp kéo dài tuổi thọ công trình. Đặc biệt là ở những nền đất khác nhau với các địa hình khác nhau. Với những lớp đất đắp yếu sẽ được ngăn cách bằng lớp vải này để không ảnh hưởng đến bề mặt chung của tổng thể công trình.

Làm giảm độ lún vào các lớp đất yếu

Đối với các giải pháp thi công ở những lớp đất hoặc nền đất yếu. Có thể sử dụng vải địa làm tác dụng phân cách. Nhờ nó có tính năng chịu lực; Chịu kéo hay chống chịu những lực cơ học tốt. Nên sẽ phần nào làm giảm ảnh hưởng trực tiếp lên nền đất yếu. Sử dụng loại vải này giống như một lớp trung gian góp phần bảo vệ nền đất chung.

Tăng khả năng ổn định và làm giảm độ dốc của mái

Tính ổn định của bề mặt đất cần phải có sự cố định của lớp vải với khả năng thấm hút và chịu lực tốt. Nhờ đó cũng làm giảm độ dốc mái và sự chênh lệch giữa những nền đất xốp. Cũng như sự cách biệt về mặt địa hình.

tác dụng của vải địa đối với đời sống

Để từ đó cho phép tăng cường lớp đất đắp bằng việc đẩy mạnh khả năng tiêu thoát nước. Qua đó, giúp bề mặt đất không bị úng hoặc giữ nước bên trong.
Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ứng dụng thực tế của vải địa. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết.

Mua vải địa kỹ thuật ở đâu

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Địa chỉ: 655 Lũy Bán Bích, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM
Điện thoại: 0915378118
Vai dia ky thuat dang duoc thi cong lam chan via he
Vải địa kỹ thuật đang được thi công làm chắn vỉa hè

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem