Bật mí ưu điểm và ứng dụng của ô địa kỹ thuật

Ngày đăng: 9 April, 2022

Ô địa kỹ thuật là một hệ thống ô lưới được sản xuất từ vật liệu HDPE hoặc Polypropylene. Những ô này sau khi được đổ đất đá sẽ tạo thành một liên kết có khả năng gia cường nền đất và mái dốc nhằm chống xói mòn. Sản phẩm có độ bền cao, ổn định với mọi điều kiện môi trường. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được ưu điểm và ứng dụng của loại vật liệu này nhé!

Ưu điểm của ô địa kỹ thuật

Sử dụng ô địa kỹ thuật ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn xử lý được các vấn đề khác trong thiết kế xây dựng. Bởi sản phẩm sở hữu những ưu điểm sau:

Tiến độ thi công nhanh

Như chúng ta đã biết, địa chất là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ của công trình xây dựng. Nền đất yếu, mềm, dễ sụt lún và ngập nước đều là những nguyên nhân gây sạt lở. Điều này, ảnh hưởng kết cấu công trình nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc kiểm định địa chất để đưa phương án gia cường là điều vô cùng quan trọng.

o dia ky thuat

Ô địa kỹ thuật là phương pháp gia cố nền

Trong lĩnh vực xây dựng, người ta đã tìm ra nhiều phương án gia cố nền khác nhau. Từ các phương pháp cơ học như đầm chấn động, đệm cát, gia cố bằng cọc, rọ đá, thảm đá,… Đến các biện pháp vật lý như hạ mực nước ngầm, bấc thấm, điện thấm,… Hay các phương pháp hóa học như sử dụng xi măng, Silicat hóa, điện hóa,… Mỗi phương pháp sẽ được ứng dụng theo các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, ô địa được xem là phương pháp tổng hợp mang hiệu quả cao. Nhằm giúp tiết kiệm thời gian và khối lượng vật liệu gia cố.

Sản phẩm có độ bền cao

Loại vật liệu này hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ có sự biến thiên lớn. Đồng thời việc sử dụng phương pháp hàn siêu âm tạo ra sự liên kết bền vững. Và đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Sản phẩm được sử dụng để hỗ trợ tải trọng, kiểm soát xói mòn dốc và các ứng dụng giữ đất, ổn định kênh, mương. Nhờ vào thành phần cấu tạo là màng HDPE, các tính năng chóng mài mòn, chống oxi hóa, chống ăn mòn axit được đảm bảo. Do đó, giúp tăng tính ổn định cho công trình.

o dia ky thuat duoc dung trong thi cong

Sản phẩm thích nghi tốt trong mọi điều kiện thời tiết

Dễ dàng trong quá trình vận chuyển

Thêm một ưu điểm khác của ô địa kỹ thuật đó chính là có thể sử dụng nhiều loại vật liệu làm đầy khác nhau. Nên có thể tận dụng các vật liệu có sẵn tại địa điểm thi công. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí thi công.

Cấu tạo của ô địa cho phép xếp gọn để tiện cho việc vận chuyển. Ngoài ra, trọng lượng của loại vật liệu này cũng tương đối thấp. Nên việc thi công khá là dễ dàng.

Thiết kế sản phẩm linh động

Với thiết kế linh động, loại vật liệu này trở thành lựa chọn phù hợp cho các mục đích khác xây dựng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường đang có 4 thiết kế chính, đó là:

  • Loại có bề mặt láng mịn và không đục lỗ
  • Loại có bề mặt láng mịn và có đục lỗ
  • Loại có bề mặt nhám và không đục lỗ
  • Loại có bề mặt nhám và đục lỗ

Thêm vào đó, khi thay đổi chiều cao và khoảng cách hàn giữa các tấm nhựa thì có thể giúp vật liệu này đáp ứng nhu cầu riêng của từng dự án.

Các ứng dụng của ô địa kỹ thuật

Từ những ưu điểm vượt trội như đã được nhắc đến ở trên, có thể thấy sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến ở nhiều công trình. Cụ thể đó là:

Trải mặt gia cố mái dốc

Ô địa được căng trải trên bề mặt mái dốc đường giao thông, mái dốc kênh, … Nhằm để hạn chế tình trạng xói lở bề mặt mái dốc do tác động của mưa, dòng chảy và tăng tính ổn định cho mái dốc. Vật liệu còn được đổ đất trồng cỏ bảo vệ mái dốc. Nó vừa là giải pháp kết cấu cũng là giải pháp để tạo cảnh quan tự nhiên cho dự án.

o dia ky thuat dang thi cong tai cong trinh

Hạn chế tình trạng xói mòn do tác động của mưa

Làm tường chắn đất

Các lớp ô địa được xếp tầng lên nhau tạo thành một dạng tường chắn đất có độ dốc cao đến rất cao. Những ô địa kỹ thuật ở mặt ngoài có thể đổ đất trồng cỏ để tạo cảnh quan tự nhiên. Biện pháp này có thể kết hợp cùng lưới địa kỹ thuật để nâng cao tính ổn định cho tường chắn hơn.

Làm đường qua nền đất yếu

Các ô địa với độ bền cao duy trì hình dạng và tính toàn vẹn của cấu trúc. Nên cho phép tải trọng thẳng đứng trục nặng hơn tác động. Và không sợ sự tràn ngang của vật liệu lấp. Các ô địa phân phối tải trọng lên một diện tích mở rộng. Do đó, làm giảm ứng suất xuống nền.

o dia ky thuat

Nâng cao tính ổn định cho cả công trình

Làm biện pháp thi công đổ bê tông mái dốc

Việc đổ bê tông trên mái dốc nếu không có hệ thông khung định hình sẽ rất khó thực hiện. Do bê tông sẽ chảy không tạo hình bề mặt được, đặc biệt với bê tông thương phẩm độ sụt cao. Ô địa kỹ thuật được sử dụng trong trường hợp này để khắc phục vấn đề trên. Đồng thời nó sẽ làm cốt mềm cho lớp bê tông này và hạn chế lún nứt bề mặt.

Trên đây, chính là những ưu điểm và những ứng dụng của ô địa kỹ thuật vào thực tế. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:  

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Địa chỉ: 655 Lũy Bán Bích, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: 0915378118

Email: Salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button