Tìm mua các loại cát xây dựng chất lượng cho công trình của bạn

Ngày đăng: 29 April, 2022

Tìm mua các loại cát xây dựng chất lượng cho công trình của bạn

Bạn đang chuẩn bị thi công công trình xây dựng. Lựa chọn vật liệu cát xây dựng là không thể bỏ qua. Vậy làm thế nào để lựa chọn đúng loại cát xây dựng? Và chúng có đặc điểm như thế nào? Và được sử dụng ra sao? Bài viết này cùng Phú An Nam giúp bạn tìm hiểu về các loại cát xây dựng để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho công trình của mình nhé!

Tìm hiểu về cát xây dựng là gì?

Cát là vật liệu không thể thiếu trong bất cứ công trình nào trong lĩnh vực xây dựng. Với nguồn gốc tự nhiên, dạng như hát đá, hạt khoáng vật nhỏ, mịn được gọi là cát xây dựng và có kích thước từ 0,05mm đến 1mm.

Cát xây dựng vật liệu không thể thiếu trong các công trình

Hình ảnh Cát xây dựng vật liệu không thể thiếu trong các công trình

Cát được chia các kích thước khác nhau như cát mịn là 0,05 – 0,25mm, đối với cát trung bình là 0,25 – 0,5mm, và cát thô, rất thô có kích thước là 0,5 – 1mm.

Cát có thể sử dụng làm nền nhà hoặc làm vữa trộn cùng vôi, xi măng xây tường, tô tường. Ngoài ra còn được dùng để sản xuất thủy tinh, mang lại giá trị cao trong sản xuất.

Nguồn gốc cát xây dựng có từ đâu?

Cát xây dựng chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Thông qua cát sông, cát suối hoặc cát biển. Hạt cát nhỏ, mịn do tác động của gió và nước vận chuyển đến các bải biển.

Thành phần phổ biến của cát là silica. Thành phần của cát có nhiều biến động phụ thuộc vào nguồn đá và điều kiện khác nhau của từng khu vực. Cát là một nguyên liệu thô dùng trong xây dựng cho mọi công trình lớn nhỏ khác nhau.

Cát xuất hiện nhiều ở các lòng sông, bãi biển

Hình ảnh Cát xuất hiện nhiều ở các lòng sông, bãi biển

Cát được kết hợp với xi măng tạo nên bê tông cốt thép cho mọi ngôi nhà hiện đại ngày nay.

Để cát xây dựng đạt tiêu chuẩn thì cát tự nhiên phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng mang đến cát xây dựng đạt tiêu chuẩn.

Cát xây dựng quyết định một phần không nhỏ đến chất lượng thi công công trình. Khách hàng nên lựa chọn loại cát tốt, có đặc điểm phù hợp với mục đích xây dựng. Nhằm tiết kiệm chi phí và công sức sàng lọc cát.

Các loại cát xây dựng  trong công trình phù hợp cho từng mục đích khác nhau

Với nhiều thắc mắc của khách hàng, xây nhà nên dùng cát gì? Để trả lời cho những thắc mắc của khách hàng. Phú An Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại cát xây dựng và công dụng của chúng trong từng loại cát nhé.

Cát xây tô

Cát xây tô hay còn gọi là cát tô (cát trắng). Đây là loại cát sạch và mịn chyên dùng cho việc tô trát trường. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của công trình cần phải sử dụng cát tô đạt tiêu chuẩn và được trộn đúng tỷ lệ yêu cầu kỹ thuật. Đảm bảo độ lớn trung bình 0,7mm. Thông qua màu sắc của cát tô là màu nâu sậm, gần giống màu đen, hoặc màu xám. Trong thành phần không chứa quá 5% các hàm lượng bùn đất và chất hữu cơ. Hàm lượng muối gốc sunfat và sunfit chỉ đạt 1%. Không lẫn các hạt sỏi có đường kính từ 5 -10mm. Cát xây tô là loại cát thích hợp cho việc tô trát tường nhà của bạn.

Cát xây tô

Hình ảnh Cát xây tô

Cát vàng

Cát vàng là loại cát phổ biến dùng trong các công trình lớn nhỏ. Đây là loại cát phục vụ chính cho việc xây nhà. Với màu đặc trưng là màu vàng tươi, hạt to, không mịn. Cần loại bỏ các tạp chất trước khi sử dụng. Nhằm đảm bảo độ thẩm mỹ cho công trình. Cát vàng được sử dụng nhiều trong các hạng mục khác nhau của công trình. Thường được sử dụng để lát nền tầng trệt hoặc ở tầng 1. Thi công cát vàng để đổ bê tông, đổ giằng, cột nhà,…

Cát vàng sử dụng phổ biến tại các công trình

Hình ảnh Cát vàng sử dụng phổ biến tại các công trình

Cát đen

Cát đen là loại cát khá mịn và có màu sẫm hơi đen. Thường được sử dụng nhiều trong việc xây nhà, tô trát hoặc san lấp mặt bằng. Với 2 loại chính là cát đen loại to không lẫn tạp chất dùng để xây trát. Và cát đen phù sa có nhiều tạp chất phù sa, thực vật nhỏ dùng để san lấp mặt bằng, làm nền. Cát đen dễ khai thác và có nhiều trong tự nhiên. Và thường được sử dụng rộng rãi tại các công trường xây dựng.

Tùy vào từng vùng có sự chuyển đổi từ xám thành đen

Hình ảnh Tùy vào từng vùng có sự chuyển đổi từ xám thành đen

Cát san lấp

Cát san lấp là loại cát đen mịn, hạt không đồng nhất. Loại cát không trải qua công đoạn loại bỏ tạp chất. Kích thước hạt nhỏ dùng để san lấp công trình, nền nhà, lấp kính bề mặt nền móng công trình. Phù hợp với các loại công trình có quy mô lớn nhỏ khác nhau như nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, …

Cát san lấp

Hình ảnh Cát san lấp

Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát có kích thước hạt lớn, có thể thay thế cho đổ đá bê tông. Với kích thước 2,0 -3,3mm. Cát bê tông chủ yếu được khai thác từ đất đai và khoáng sản tự nhiên. Với màu sắc đa dạng phụ thuộc vào nhu cầu thi công công trình bởi các loại cát được hòa trộn.

Cát bê tông

Hình ảnh Cát bê tông

Cách lựa chọn loại cát xây tốt cho công trình

Cát là nguyên liệu chính quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Bài viết này giúp bạn lựa chọn được loại cát xây dựng tốt.

Nhằm dựa trên mục đích sử dụng của công trình để lựa chọn loại cát có kích cỡ phù hợp. Chẳng hạn như hạt lớn dùng đổ bê tông, hạn cỡ nhỏ dùng để san lấp nền móng,…

Dùng tay nắm chặt nắm cát. Nếu trên tay có nhiều chất bẩn, bụi bám để xem loại cát xây dựng có độ sạch như thế nào? Cần rửa qua nước trước khi thi công.

Dùng tay kiểm tra độ sạch của cát xây dựng

Hình ảnh Dùng tay kiểm tra độ sạch của cát xây dựng

Trong cát không tồn đọng đất sét, vỏ sò, mica. Sử dụng lưới lọc cát để có cát tốt nhất. Đất không nhiễm phèn, nhiễm mặn là điều cực kì quan tâm.

Hi vọng với bài viết trên giúp bạn có sự lựa chọn khi tìm mua cát xây dựng cho công trình của mình.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button