Dự án công trình thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 29 April, 2022

Nước ta đang là quốc gia chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với lượng mưa phong phú, đạt gần 2000mm, hệ thống sông, suối có mật độ cao. Tuy nhiên, lượng mưa phân bố và dòng chảy trong năm không đều. Chính vì vậy, tạo nên sự ảnh hưởng của nhiều thiên tai liên quan đến nước như lũ lụt, hạn hán. Chính thực trạng trên đòi hỏi công tác ngành thủy lợi cần có những giải pháp đúng đắn, hợp lý để ứng phó được các biến đổi khí hậu, dự án thủy lợi. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu những giải pháp quan trọng qua bài viết này nhé!

Thách thức khó khăn với các dự án thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu

Hiện nay các hệ thống thủy lợi đảm bảo cho đất trồng lúa, với các loại rau màu, cây công nghiệp, nước phục vụ trong sinh hoạt và công nghiệp. Cùng với đó góp phần nâng mức bảo đảm phòng chống lũ lụt, bảo vệ các khu dân cư, đô thị.

Trước yêu cầu của nền kinh tế – xã hội, tăng trưởng ngành nông nghiệp, thủy lợi đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Cần được quan tâm, khắc phục. Chính những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây hiện tượng thiếu hụt lượng mưa, mưa trái mùa, tập trung cường độ cao trong thời gian ngắn, nắng nóng kéo dài, rét đậm rét hại. Chính những nguyên nhân trên gây tình trạng dòng chảy sông suối bị suy giảm, hạn hán, lũ lụt, ngập ứng ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh.

Thích ứng thách thức trước biến đổi khí hậu

Hình ảnh sạt lở bên bờ đường

Những năm gần đây, lượng mưa trung bình ở các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đạt 60-70% trung bình nhiều năm. Có nhiều nơi xuất hiện băng, tuyết tại các tỉnh phía Bắc. Năm 2015 – 2016, do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, có khoảng 80000 ha đất lúa phải dừng sản xuất. 50000 ha cây trồng bị ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời nước ở thượng nguồn các hệ thống liên quốc gia liên tục xây dựng các hồ chứa nước thủy điện, công trình lấy nước lớn ảnh hưởng đến kinh tế. Gây nên nhiều hậu quả như suy giảm bùn cát dẫn đến xói lở, suy giảm dòng chảy làm mực nước bị hạ thấp.

Nước mặn xâm nhập vào nhiều cánh đồng

Hình ảnh Nước mặn xâm nhập vào nhiều cánh đồng

Giải pháp khắc phục các dự án thủy lợi

Trước những thực trạng trên cần nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống các công trình thủy lợi, biến đổi khí hậu. Trong đó, cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác thủy lợi, thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, huy động các nguồn lực tổ chức, các cá nhân tham gia các hoạt động dịch vụ thủy lợi.

Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng và quản lý. Khai thác công trình thủy lợi, các dự án thủy lợi, với công trình có quy mô nhỏ.

Xây dựng các công trình trọng điểm nhằm ngăn chặn xâm nhập của nước mặn

Hình ảnh rọ đá Xây dựng các công trình trọng điểm nhằm ngăn chặn xâm nhập của nước mặn

Giá dịch vụ thủy lợi được điều chỉnh để làm thay đổi nhận thức của nhiều người về công tác thủy lợi là phục vụ sang dịch vụ. Nhằm giúp người sử dụng dịch vụ hiểu rõ được bản chất hàng hóa của nước. Nâng cao ý thức tiết kiệm khi dùng nước. Coi dịch vụ thủy lợi là một vụ đầu vào cho sản xuất.

Xây dựng kịch bản đối phó với những khó khăn với biến đổi khí hậu

Những khó khăn của các dự án thủy lợi khi phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Hiện nay các cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai ở các tuyến đê sông, bờ biển và công trình dưới đê chưa đảm bảo yêu cầu chống lũ, bão theo tiêu chuẩn thiết kế. Nhiều hồ chứa bị xuống cấp, không an toàn. Đặc biệt là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý, công trình kiểm soát nguồn nước tại hệ thống sông lớn chưa được triển khai xây dựng.

Phát triển hệ thống thủy lợi

Hình ảnh Phát triển hệ thống thủy lợi

Nguồn kinh phí đầu tư cho công tác phòng ngừa. Hỗ trợ khắc phục thiên tai còn thiếu. Chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước, chưa phát huy được nguồn lực . Ở các doanh nghiệp và cộng đồng. Công tác phòng ngừa chỉ dừng ở xử lý tình huống.  Chưa bài bản, lâu dài, thiếu sự thống nhất. Chỉ tập trung ở một loại hình thiên tai.

Cần xây dựng được kế hoạch phòng chống thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Đẩy mạnh thực hiện chương trình nâng cấp đê sông, đê biển, phòng chống sạt lở. Di dân vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét , và trượt lở đất đá khu vực miền núi.

Công tác ngành thủy lợi đáp ứng biến đổi khí hậu

Nhằm nâng cao chất lượng ngành thủy lợi trong biến đổi khí hậu, phục vụ sản xuất. Cần nghiên cứu, áp dụng các công nghệ tiên tiến, quản lý rủi ro thiên tai . Và an toàn đập bằng các giải pháp công nghệ tiên tiến và hiện đại. Để nâng cao năng lực dự báo, cánh báo thiên tại.

Đề xuất giải pháp kiểm soát mực nước sông Hồng. Đảm bảo chủ động cấp nước cho nông nghiệp các ngành kinh tế khác.

Dự án thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu

Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu được xây dựng . Nhằm hỗ trợ cho các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ngãi,… Về đối phó và thích ứng với tình hình hạn hán. Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Tham gia xây dựng dự án phát biểu những vấn đề liên quan đến hiện đại hóa , thủy lợi tại địa phương mình.

Khai thác cát trên sông

Hình ảnh Khai thác cát trên sông

Các chuyên gia tư vấn trình bày về cơ sở lí luận, tác động, kết quả . Và đầu ra của dự án thủy lợi. Đề xuất các kế hoạch về nguồn tài trợ và quản lý tài chính.

Huy động các nguồn lực cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân . Và nguồn lực xã hội, tham gia. Sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững và hiệu quả.

Hiệu quả dự án

Nhiều dự án thủy lợi, công trình xây dựng phát huy hiệu quả. Khả năng thích ứng với hạn hán, lũ lụt và chống chịu với biến đổi khí hậu. Nhằm nâng cao hiệu quả thủy lợi.  Phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Thông qua đầu tư hiện đại hóa thủy lợi. Nâng cao hiệu quả của dịch vụ quản lý tưới, kỹ thuật tưới. Và hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi.

Xây dựng khung pháp lý nước cho các tiểu dự án. Và mở rộng ra toàn tỉnh. Xây dựng sổ tay hướng dẫn, đào tạo phổ biến kỹ thuật canh tác nông nghiệp.

Trên đây là dự án thủy lợi cho sự biến đổi khí hậu. Hi vọng với bài viết này mang đến cho người dân về sự hiểu biết, tích cực xây dựng và đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế. Phát triển các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái. Hệ thống các công trình thủy lợi kết hợp với các tuyến đê biển tạo thành công trình. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915378118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button