Giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng khá lớn

Ngày đăng: 19 July, 2023

Ngành xây dựng hiện đang đối diện với một thách thức lớn do áp lực tăng giá mạnh mẽ của nguyên vật liệu trong năm 2023. Dù nhu cầu thị trường có giảm đi, nhưng thị trường vật liệu xây dựng vẫn không thể tránh khỏi những biến động không lường trước, khiến giá cả tăng cao. Vấn đề giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng được đông đảo doanh nghiệp, nhà thầu quan tâm.

Giá vật liệu xây dưng biến đổi ra sao?

Giá vật liệu xây dựng năm 2023 có nhiều biến đổi

Giá vật liệu xây dựng năm 2023 có nhiều biến đổi

Năm 2023, Chính phủ dự kiến tổng chi tiêu sẽ vượt quá 850.000 tỷ đồng. Trong đó có hơn 711.000 tỷ đồng đầu tư công từ Quốc hội. Và khoảng 147.000 tỷ đồng từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.
Theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Tổng cục Thống kê, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng 1,81%. Nhóm này chỉ xếp sau nhóm giao thông. Đà tăng này xuất phát từ việc giá các loại nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thép như quặng sắt, than mỡ, thép phế liệu và cuộn cán nóng tăng mạnh.

Nguyên liệu quặng sắt sản xuất thép tăng cao

Nguyên liệu quặng sắt sản xuất thép tăng cao

Giá quặng sắt, nguyên liệu chính để sản xuất thép hiện đang ở mức cao gần 130 USD/tấn. Sự phục hồi của Trung Quốc, đối tác nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, đã thúc đẩy đà tăng của giá quặng sắt và giá thép. (Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam).
Trong tháng 1, lượng sắt thép nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam đến từ Trung Quốc, với 211.270 tấn. Có trị giá 183,16 triệu USD. Mặc dù khối lượng giảm so với tháng 12, giá trung bình của sắt thép nhập khẩu đã tăng hơn 8%, lên mức 867 USD/tấn.
Giá thép trong nước đã tăng liên tục 6 lần từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thép lớn đã tăng giá thép từ 150.000 – 210.000 đồng/tấn.

Giá thép trong nước không ngừng tăng mạnh

Giá thép trong nước không ngừng tăng mạnh

Giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng ra sao?

Tình hình tăng giá sắt thép đang gây khó khăn đáng kể cho nhiều doanh nghiệp xây dựng trong nước. Với chi phí đầu vào liên tục tăng cao, những doanh nghiệp này đối mặt với khó khăn trong việc đảm bảo doanh thu đủ để bù đắp các chi phí. Điều này có thể đe dọa tới sự hoàn thiện công trình và hiệu quả kinh doanh của họ.
Các dự án giao thông, đặc biệt là hệ thống đường cao tốc, cũng đối diện với thách thức lớn. Dù được phân bổ gần 100.000 tỷ đồng từ vốn đầu tư công, các nhà thầu vẫn gặp nhiều khó khăn. Bởi giá các vật liệu xây dựng như xi măng và nhựa đường có chiều hướng tăng cao.
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, giá nhựa đường năm 2022 đã tăng đến 23,52% so với năm trước. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự toán xây dựng các công trình giao thông. Đây là loại nguyên liệu chiếm phần lớn chi phí trong việc thực hiện các dự án này. Do đó, việc tăng giá nhựa đường đồng nghĩa với sự gia tăng đáng kể các chi phí đầu vào.

Giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng mạnh mẽ

Giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng mạnh mẽ

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất phục hồi và phát triển

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất phục hồi và phát triển đang được đẩy mạnh. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, mới đây đã công bố rằng Fed có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến nếu lạm phát vẫn duy trì tình trạng dai dẳng.

Chính phủ đã là gì để khắc phục tình trạng giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng?

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước thông báo rằng lãi suất cho vay bình quân mới giảm khoảng 0,4%/năm. Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hóa Việt Nam, đánh giá rằng mặc dù có những rủi ro vĩ mô, nền kinh tế trong nước vẫn duy trì được sự ổn định nhờ vào dòng vốn tín dụng vẫn lưu thông suôn sẻ. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước gia tăng sản xuất kinh doanh. Đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Chính phủ cũng tập trung thực hiện tốt chính sách tài khoá. Đồng thời kết hợp với chính sách tiền tệ hợp lý và hiệu quả. Có thể giải quyết khó khăn và vướng mắc cho thị trường vốn trong năm 2023. Từ đó hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu.
Việc thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm đạt 362,3 nghìn tỷ đồng. Mức thu này bằng 22,4% dự toán và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là tín hiệu tích cực hướng tới việc thực hiện các mục tiêu trên. Đồng thời nhằm giải quyết thách thức giá nguyên vật liệu tăng cao và sức ép lên ngành xây dựng.
Năm nay, các đề xuất như gia hạn, giãn hoãn thời gian nộp thuế như năm 2022, giảm 3% tiền thuê đất, giảm thuế môi trường cho xăng dầu và một số khoản phí và lệ phí khác cũng sẽ hỗ trợ ổn định cho các doanh nghiệp.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button