Kỹ thuật thi công lưới địa kỹ thuật hai trục

Ngày đăng: 28 March, 2022

Kỹ thuật thi công lưới địa kỹ thuật hai trục

Giới thiệu

Đối với những công trình đi qua nền đất yếu, chịu tải lớn, phải đắp đất dày, nền đất ô nhiễm hoặc ngập nước dẫn đến chi phí đầu tư ban đầu cao. Gây ảnh hưởng đến kế hoạch và ngân sách xây dựng. Lưới địa kỹ thuật hai trục là, giải pháp tốt nhất được sử dụng để khắc phục những khó khăn trên.

Lưới địa kỹ thuật không chỉ cho phép thi công xây dựng trên những vị trí đất nền yếu, mà còn là một giải pháp kỹ thuật có thể được dự đoán được kết quả trước. Giải pháp, kết hợp lưới địa kỹ thuật và cốt liệu được sử dụng để tạo nên cấu trúc phức hợp mạnh hơn. Giúp gia cố nền đất, tăng tuổi thọ, khả năng sử dụng đất đắp nền đường.

Những tính năng của lưới địa kỹ thuật hai trục. Và hiệu quả về chi phí đã được chứng minh qua hàng ngàn công trình. Đối với vùng đất yếu. Lưới địa hai trục giúp nâng cao khả năng chịu tải của nền đất đắp bằng cách. Phân bố tải trọng ra diện tích rộng giống như cách mà giày đi tuyết. Hỗ trợ những người đàn ông nặng cân đi trên tuyết. Đối với vùng đất cứng, lưới địa kỹ thuật giúp giữ và khóa các viên đá sỏi ở trong ô vuông “aperture” ngăn vật liệu đất di chuyển, trượt, gây sụt lún, nút gãy nền đường.

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật: phân tán lực ra phạm vi rộng

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật: phân tán lực ra phạm vi rộng

Cải thiện nền đất và loại đất đắp được được sử dụng và độ dày đất đắp phải dựa trên khả năng chịu tải ban đầu của nền đất. Lưới địa được sử dụng cũng phải dựa trên khả năng chịu tải của nền đất. Chúng ta dùng CBR (California Bearing Ratio) để đo lường biến quan trọng này.

– Những cuộn lưới địa kỹ thuật tiếp sẽ được trải chồng mí lên đường trải trước đó.

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng thi công phải được chuẩn bị một cách chu đáo, phỉ sạch sẽ, không có các bụi cây, đá vụng, vật sắt nhọn trên mặt bằng thi công, nếu có phải được di chuyển nhanh chóng khỏi khu vực, để tránh gây hại cho lưới địa kỹ thuật trong quá trình thi công lắp đặt. Đối với nền đất yếu (soft soil CBR < 0.5), có thể tận dụng những cây bản địa dùng để gia tăng độ cứng của nền đất bằng cách chặt chúng và lót dưới nền đường (ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, Việt Nam, có thể tận dụng cây cừ tràm tại chổ để lót, gia cố nền đường). Tuy nhiên, đối với nền đất có độ cứng vừa phải (CBR > 2), tất cả các cây, bụi rậm phải được dọn dẹp sạch sẽ để thuận tiện trong quá trình thi công, lắp đặt lưới địa mà không gây hư hại vật tư. Tham khảo thêm tại tabel 1 bên dưới.

Hình ảnh dùng cây bản địa, cây bụi trong công trình đường ở vùng đất đầm lầy.

Hình ảnh dùng cây bản địa, cây bụi trong công trình đường ở vùng đất đầm lầy

Sử dụng các thiết bị lu lèn để tạo bề mặt thi công chặt và bằng phẳng đúng yêu cầu kỹ thuật thiết kế nền đường. Tuy nhiên, đối với những vùng đất đầm lầy, nền đất than mùn, đất phù sa, đất sét pha…rất khó để tạo được nền đất bằng phẳng, hoặc lu lèn. Ở những trường hợp này, có thể tạo bề mặt bằng phẳng một cách tương đối và trải đều. Tạo các rảnh hay mặt dốc để cho nước có thể thoát được trong toàn khu vực thi công.

Bảng hướng dẫn thi công lưới địa kỹ thuật đối với các nền đất

Bảng hướng dẫn thi công lưới địa kỹ thuật đối với các nền đất

Đưa các cuộn lưới địa kỹ thuật vào vị trí cần lắp đặt, tháo đai đóng gói và trải lưới địa lên mặt bằng đã chuẩn bị trước đó (như hình 3 bên dưới). Tất cả các vị trí phải được lắp đặt lưới địa, bề mặt này sẽ luôn được gia tăng khả năng chịu tải. Dùng lưới địa để gia cường nền đất, nền hạ hay cao độ nền đường đạt hiệu quả cao với chi phí thấp.

Hình ảnh thi công trải lưới địa kỹ thuật tại công trường

Hình ảnh thi công trải lưới địa kỹ thuật tại công trường

Ghép chồng mí lưới địa kỹ thuật và công tác đổ đất, đá sỏi lên trên

Cách trải lưới địa 

Lưới địa kỹ thuật được trải theo chiều dọc theo chiều dài con đường. Và các tấm lưới địa được trải song song với nhau. Đối với nền đất yếu (soft subgrade CBR < 0.5). Lưới địa kỹ thuật phải được trải theo phương ngang, vuông góc với lề đường, có thể thực hiện một cách hoàn hảo dựa trên hướng dẫn ở table 1, phần 2.

Ghép chống mí lưới địa được thực hiện dựa trên hướng dẫn table 1, phần 2.

Hình ảnh thi công trải lưới địa hai trục tại công trường.

Hình ảnh thi công trải lưới địa hai trục tại công trường

Cách đổ sỏi lên trên lưới địa

Lưới địa sau khi được ghép chồng mí với nhau. Sẽ được cho đổ đá sỏi lên trên và được trải rộng ra tránh trầy sướt. Gây hư hại lưới địa bởi những thiết bị san lấp chuyên dụng. Quá trình đổ, san lấp đá sỏi lên lưới địa phải được thực hiện từ ngoài vào trong, đổ từ từ cho đến khi phủ hết phần lưới địa (figure 4 bên dưới). Đối với nền đất yếu hơn. Nơi dễ tạo thành những vết lún do các thiết bị di chuyển trong quá trình san lấp, các thiết bị san lấp phải cần một cần san lấp phía sau.

Những tấm lưới địa gần kề sẽ được kết nối lại với nhau, được hướng dẫn cụ thể trong table 1, phần 2. Riêng đối với nền đất yếu (CBR < 0.5). Một trường hợp ngoại lệ, cần phải dùng những sợi cáp bằng nilon sẽ mang lại hiệu quả trong việc. Giúp duy trì được kích thước ghép chồng mí. Những sợi dây buộc không những được xem xét là cấu trúc kết nối mà còn là hỗ trợ xây dựng. Trong một số trường hợp không cần phải dùng dây buộc.

Một số hình ảnh thi công trải lưới địa kỹ thuật tại công trường

Một số hình ảnh thi công trải lưới địa kỹ thuật tại công trường

Cách cắt và ghép chống mí lưới địa kỹ thuật tại các khúc cua

Cắt và ghép chống mí lưới địa kỹ thuật tại các khúc cua (như hình figure 5 ở bên dưới). Việc cắt có thể được thực hiện bằng các công cụ dụng cụ như kéo, dao mỏng hoặc các thiết bị cắt cầm tay, cưa. Ngoài ra còn cần có thiết bị và dụng cụ bảo hộ lạo động như bao tay, kính bảo hộ. Cắt lưới địa phải phải vừa với các hố ga và những vật thể bất động lồi ra khác.

Đổ đá sỏi lên lưới địa kỹ thuật hàng ngày phải đúng theo lộ tuyến đã được định ra trước đó.

Kéo căng và định hình lưới địa kỹ thuật hai trục. Tại công trường

Lưới địa kỹ thuật phải được kéo căng. Neo đúng vị trí để giữ các mối nối và định hình, cho lưới địa trên mặt bằng thi công.

– Trước khi trải lưới địa kỹ thuật, đầu cuộn phải được neo lại. Trong quá trình trải, ở giữa cuộn và cuốn cuộn lưới địa cũng phải được neo lại. Để chắc chắn lưới địa nằm bên dưới khi đổ đất hoặc đá sỏi lên trên.

Hình ảnh lưới địa kỹ thuật 2 trục cốt sợi thủy tinh (fireberglass georids)

Hình ảnh lưới địa kỹ thuật 2 trục cốt sợi thủy tinh (fireberglass georids)

-Đối với công trình nhỏ, dùng lưới địa ít thì neo lưới địa kỹ thuật 2 trục bằng cách. Dùng các đống đất, sỏi đá đè lên hoặc dùng gioăng để có định (figure 7). Đối với công trình lớn, khối lượng lưới địa dùng nhiều phải dùng những loại ghim lớn. Để cố định lưới địa kỹ thuật lên mặt bằng thi công.
Hai phương pháp neo, cố định lưới địa kỹ thuật

Hai phương pháp neo, cố định lưới địa kỹ thuật

Trong quá trình trải lưới địa kỹ thuật, cần phải loại bỏ những chổ bị gẫy khúc hoặc bị rách khi kéo, trải lưới địa bằng tay, sau đó cố định chúng đúng vị trí.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng xẻng, cuốc để đắp những đóng đất, đá sỏi nhỏ lên trên lưới địa để cố định lưới địa đúng vị trí trong quá trình đất đất đá, san lấp.

Kỹ thuật san lấp đá sỏi lên lưới địa kỹ thuật hai trục

Một cách tổng quát, việc thi công đổ đất đấp/ đá sỏi lên lưới địa kỹ thuật hai trục. Đầu tiên phải đạt ít nhất 6 inch. Tuy nhiên, đối với nền đất rất yếu, thì lớp đất đấp yêu cầu phải dày hơn để chống xuất hiện khe nứt. Và khả năng chịu tải của nền đường bị giảm, không đạt yêu cầu thiết kế.

Đối với nền đất rắn chắc (CBR > 4, ở trong table 1, part 2). Các phương tiện đổ đất khi đổ đất đấp/ sỏi đá có thể đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật (figure 8). Cơ bản, các phương tiện đổ đất hạng nặng bánh cao su có thể lái trực tiếp lên lên lưới địa kỹ thuật, với vận tốc cực chậm chạp 5km/h. Và đổ đất/ đá sỏi đúng kỹ thuật sẽ không gây hiện tượng khe nứt ở lớp đất đấp. Trong quá trình thi công nghiêm cấm các phương tiện dừng. Hoặc khởi động một cách đột ngột.

Hình ảnh phương tiện đổ đất đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật

Hình ảnh phương tiện đổ đất đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật

Thi Công Vải Địa đối với đất yếu

Đối với nền đất yếu hơn (CBR < 2), phương tiện đổ đất, san lấp theo phương thức từ ngoài vào trong. Không được cho phương tiện đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật. Còn đối với nến đất cực yếu (CBR < 0.5). Yêu cầu đất đấp phải đủ dày đảm bảo không gây hiện tượng nứt dưới nền đường.

Hình ảnh đổ đất và san lấp đá sỏi lên lưới địa kỹ thuật

Hình ảnh đổ đất và san lấp đá sỏi lên lưới địa kỹ thuật

Thiết bị san lấp không được đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật. Phải chắc chắn rằng lớp đất đấp được san lấp. Phải đạt ít nhất 6 inch tính từ lưới địa kỹ thuật đến thiết bi san lấp.

Thiết bị san lấp bánh cao su chỉ có thể đi trực tiếp lên lưới địa kỹ thuật. Nếu không gây hiện tượng nứt, hư hỏng dưới nền đường do sự lưu thông phương tiện trong quá trình xây dựng.

Đối với nền đất yếu (CBR < 2). Các loại xe ủi trọng lượng nhẹ, gây áp lực nhỏ lên nền đường được đề nghị trong quá trình san lấp đất đấp lên lưới địa kỹ thuật.

Cẩn thận, không để các loại xe ủi bánh xích đi lên trực tiếp trên lưới địa kỹ thuật. Xe ủi bánh xích sẽ gây áp lực dần dần lên lưới địa gây hiện tượng, gãy khúc của lưới địa.

Khi xây dựng trên nền đất yếu. Phải làm việc từ nơi có nền đất cứng hơn đến nền đất yếu hơn.

Vật liệu dùng san lấp lên lưới địa kỹ thuật hai trục phải là đá sỏi.

Kỹ thuật lu lèn, đầm nến trên nền đường có trải lưới địa kỹ thuật hai trục

Phương pháp lu lèn, đầm nén cơ bản được sử dụng với đá sỏi rất nhỏ. Trong trường hợp đối với đất bồi phù sa, đầm tĩnh. Thay vì đầm rung phải được xem xét một cách thận trọng. Lu lèn, đầm nén phải dùng loại có con lăn nhỏ, nhẹ. Trong quá trình đầm nén, lu lèn phải giữ đủ ẩm, để quá trình đầm nén, lu lèn đạt hiệu quả. Phun nước trực tiếp lên đá sỏi sẽ mang lại hiệu quả nhất (figure 10). Đối với những công trình dùng đá sỏi nhỏ, quá trình đầm nén, lu lèn yêu cầu phải giảm tạo những đường lún trên nền đất đấp.

Nếu quá trình san lấp, đầm nén xuất hiện các ổ gà, vết lún…. Hoặc những nơi có trạm bơm. Hệ thống ống nước thì khu vực đó cần phải được gia cường. Tăng khả năng chịu lực. Đối với đất đấp là loại đất bùn, thực tế rằng rất dễ làm hư hại hệ thống, đường nước bên dưới. Trong trường hợp này, phải thận trọng thi công lắp đặt hệ thống nước bên dưới trong một đoạn thời gian. Nhằm mục đích độ rỗng của đất đấp được đầm chặt và nền đất được ổn định.

Hình ảnh phu nước khi san lắp, và hình ảnh lu lèn, đầm nén đất đắp

Hình ảnh phun nước khi san lắp, và hình ảnh lu lèn, đầm nén đất đắp

Quá trình lu lèn, đầm nén đất đắp dựa trên thuyết minh của dự án. Sau khi nó đắp được lu lèn, đầm nén bằng phẳng. Và trước khi nó đủ cứng để phương giao thông, lưu thông lên trên (figure 11). Lu lèn, đầm nén không đạt yêu cầu khi kết quả mặt đường bị hằn lún dưới tải trọng bánh xe. Những vết hằn lún này sẽ làm giảm hiệu quả tổng thể độ dày. Và gia tăng ứng suất lên nền đất đắp.

Ghi chú:

– Nếu đất đắp có độ dày không đảm bảo để để chịu tải, vết lún, vết lún sâu sẽ xuất hiện.

– Thiết bị lu lèn, đầm nén và phương pháp lu lèn đầm nén phải phù hợp với loại đất đắp được sử dụng và độ dày của đất đắp và điều kiện của nền đất bên dưới.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button