Tại sao phải mua bảo hiểm cho công trình xây dựng

Ngày đăng: 8 March, 2023

Để trả lời được cho câu hỏi: “Tại sao phải mua bảo hiểm cho công trình xây dựng” thì bài viết hôm nay sẽ giải thích đến bạn bảo hiểm cho công trình xây dựng là như thế nào, và lợi ích mà chúng mang lại khi mua bảo hiểm ra sao? Cùng Phú An Nam có câu trả lời dưới đây nhé!

Bảo hiểm công trình xây dựng là gì?

Đây là loại hình bảo hiểm mà đối tượng áp dụng là các công trình xây dựng. Nếu có rủi ro sẽ được bồi thường khi công trình xảy ra tổn thất vật chất trong quá trình xây dựng, và được bồi thường cho người thứ 3. Tức là người không thuộc công trình cũng như chủ đầu tư.

 • Công ty bao hiểm sẽ bồi thường thiệt hại vật chất cho công trình. Đến mức tối đa giá trị của công trình được hai bên thỏa thuận thống nhất, ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Đây là một thủ tục bắt buộc để công trình xây dựng được cấp phép và thi công. Khi chủ đầu tư muốn xây dựng một công trình nào đó. Đều phải xin giấy phép xây dựng và bảo hiểm công trình xây dựng.
 • Phí của bảo hiểm công trình xây dựng được tính bằng giá trị công trình nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm. Trong đó, tỷ lệ phí do công ty bảo hiểm quy định, phụ thuộc vào tỷ lệ rủi ro của công trình sau khi được cán bộ của công ty bảo hiểm khảo sát.

Mua bảo hiểm cho công trình xây dựng là rất cần thiết

Mua bảo hiểm cho công trình xây dựng là rất cần thiết

Tìm hiểu về đối tượng của hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng

Dưới đây là những đối tượng mà Phú An Nam cung cấp đến các bạn đọc:

 • Các công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi, công trình công nghiệp, hay các công trình khác.
 • Máy móc xây dựng được phục vụ trong quá trình xây dựng.
 • Tài sản sẵn có trên và trong phạm vi công trình. Thuộc quyền sở hữu, quản lý, trông nom, kiểm soát của người được bảo hiểm.
 • Đối với người thứ ba.

Việc mua bảo hiểm cho công trình xây dựng có bắt buộc không?

Theo quy định Luật xây dựng 2014 thì bảo hiểm trong các hoạt động xây dựng bao gồm:

 • Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng.
 • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng.
 • Bảo hiểm đối với vật tư, vật liệu, phương tiện và các thiết bị thi công.
 • Bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng.
 • Bảo hiểm bên thứ 3 trong xây dựng.
 • Bảo hiểm bảo hành cho công trình.

Đây là quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư và xây dựng. Các nhà thầu, chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong tham gia bảo hiểm xây dựng.

Mua bảo hiểm cho công nhân xây dựng

Mua bảo hiểm cho công nhân xây dựng

Theo nghị định trong hoạt động đầu tư xây dựng, mà chính phủ ban hành thì bảo hiểm công trình xây dựng là thủ tục bắt buộc cần phải có. Để được cấp phép và thi công công trình xây dựng nào đó. Khi chủ đầu tư muốn xây dựng công trình công cộng. Hay công trình cá nhân đều cần phải có giấy phép xây dựng và bảo hiểm công trình.

Lợi ích của việc mua bảo hiểm cho công trình xây dựng

Mua bảo hiểm để được bồi thường những rủi ro, những tổn thất không may khi xảy ra. Dưới đây, là những bồi thường mà bảo hiểm mang lại cho bạn nên biết:
Nếu trong thời hạn bảo hiểm, bất kỳ hạng mục tài sản nào có tên trong giấy chứng nhận bảo hiểm công trình hay hợp động bảo hiểm, các bộ phận nào bị tổn thất,…. Cần được sửa chữa và thay thế thì bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm tổn thất. Theo quy định tại giấy chứng nhận bảo hiểm/ hợp đồng bảo hiểm bằng cách trả tiền, hay sửa chữa, thay thế.

 • Mức bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm của hạng mục tài sản đó. Và trong phạm vi hạn mức trách nhiệm bồi thường đối với mỗi sự kiện bảo hiểm (nếu có).
 • Bên bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm chi phí dọn dẹp hiện trường, sau khi xảy ra tổn thất, tai nạn dẫn đến yêu cầu bồi thường. Với điều kiện số tiền bảo hiểm cho chi phí này. Được quy định trong giấy chứng nhận bảo hiểm công trình/ hợp đồng bảo hiểm.

Lợi ích cho việc mua bảo hiểm công trình xây dựng

Lợi ích cho việc mua bảo hiểm công trình xây dựng

Vậy người thứ 3 được bồi thường lúc nào?

Trong phạm vi số tiền bảo hiểm quy định trong giấy chứng nhận bảo hiểm công trình/hợp đồng bảo hiểm. Đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm. Những số tiền mà người được bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý, phải bồi thường những thiệt hại phát sinh do việc gây ra:

 • Thương vong hay ốm đau bất ngời cho người thứ ba.
 • Tổn thất đối với tài sản của người thứ ba.

Đối với nhưng yêu cầu bồi thường được chấp nhận thanh toán. Ngoài các khoản chi phí phải trả trong phạm vi bảo hiểm thì đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thêm cho người được bảo hiểm:

 • Tất cả các chi phí pháp lý mà bên nguyên đơn đòi được từ người bảo hiểm công trình.
 • Tất cả các chi phí đã sự phát sinh với sự đồng ý văn bản của đơn vị bảo hiểm.
 • Thời gian bảo hiểm được gi trong hợp đồng bảo hiểm. Tính từ ngày bắt đầu thời gian xây dựng căn cứ vào văn bản của cấp có thẩm quyền quý định đầu tư. Cho tới khi bàn giao công trình, hoặc sau khi hoàn tất lần chạy thử có tải đầu tiên, tùy theo thời điểm nào đến trước. Thời hạn bảo hiểm đối với các thiết bị đã qua sử dụng lắp đặt vào công trình. Được chấm dứt kể từ thời điểm các thiết bị đó bắt đầu được chạy thử.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn, về vấn đền tại sao phải mua bảo hiểm cho công trình xây dựng. Hy vọng quá bài viết này giúp bạn có được những câu trả lời nhanh và chính xác nhất.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button