Thực trạng thiếu năng suất lao động trong ngành xây dựng hiện nay

Ngày đăng: 26 August, 2022

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay, năng suất lao động đang là một trong những yếu tố giữ vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt thực trạng thiếu năng suất lao động trong ngành xây dựng được quan tâm nhiều trong và ngoài nước hiện nay. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn các vấn đề năng suất lao động nhé!

Quá trình phát triển của ngành xây dựng

Xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công mang lại cơ sở hạ tầng hay các công trình dân dụng, công trình công nghiệp. Đây là ngành liên quan đến thiết kế và thi công hạ tầng. Với nhiều sản phẩm phù hợp với các địa điểm cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngành xây dựng Việt Nam đang từng bước phát triển

Ngành xây dựng Việt Nam đang từng bước phát triển

Các công trình kỹ thuật dân dụng như thi công đường giao thông. Các hoạt động công trình công ích như mạng viễn thông, đường ống, thủy lợi,… Hay các hoạt động xây dựng chuyên dụng với các mục đích sử dụng riêng biệt.

Mỗi công trình thi công kết hợp với nhiều nhân tố và đóng vai trò quan trọng trong công trình như đơn vị quản lý dự án chịu trách nhiệm. Mỗi hoạt động cần có kế hoạch cụ thể để mang lại hiệu quả, thuận tiện trong thi công. An toàn với yêu cầu của công trình và ngân sách trong dự toán.

Ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng. Và là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế.

Năng suất lao động trong ngành xây dựng đang được quan tâm

Năng suất lao động trong ngành xây dựng đang được quan tâm

Các cơ sở khoa học về năng suất lao động trong ngành xây dựng

Năng suất lao động được hiểu là chỉ tiêu của một tổ chức, đơn vị sản xuất. Hay phương thức sản xuất về tính chất và trình độ tiến bộ. Các nhân tố quyết định năng suất lao động phải kể đến như trình độ tay nghề của người lao động, trình độ phát triển khoa học. Áp dụng công nghệ, kết hợp xã hội của sản xuất, quy mô và các điều kiện tự nhiên.

Năng suất lao động trong ngành xây dựng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Và hiệu quả sản xuất của mỗi doanh nghiệp trong kinh doanh xây dựng.

Theo thống kê năm 2015 thì năng suất lao động ngành xây dựng thấp so với kinh tế nước ta. Năng suất lao động ngành xây dựng giai đoạn 2011 – 2015 xếp ở vị trí 15 trên 20 ngành kinh tế so sánh.

Nâng cao năng suất lao động

Nâng cao năng suất lao động

Thực trạng nguồn nhân lực trong những dự án xây dựng

Nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong các dự án xây dựng. Bởi nó ảnh hưởng đến năng suất lao động trong ngành xây dựng, tiến độ và chi phí của dự án. Đối với xây dựng đòi hỏi lao động có tay nghề, kỹ năng, chất lượng đào tạo quản lý.

Người lao động trong các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm

Người lao động trong các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm

Ngày nay nguồn nhân lực trong ngành xây dựng chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng. Các công nhân được đào tạo kỹ năng nghề còn thấp, chưa được cải thiện về tác phong công nghiệp. Chính vì vậy năng suất lao động không cao, chất lượng sản phẩm còn nhiều sai sót. Mang lại tính cạnh tranh trên thị trường bị giảm sút. Nguồn nhân lực trong xây dựng được đào tạo còn thấp ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án. Ngoài ra, còn trong quản lý và quy hoạch.

Các kiến thức kỹ thuật chuyên môn không được đào tạo, năng lực quản lý không có. Dẫn đến tính cạnh tranh ở những dự án xây dựng. Ngoài ra các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học không được thông qua. Dẫn đến khó khăn trong quản lý và giám sát xây dựng.

Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến hiệu quả và năng suất lao động trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động còn khá thấp cần được đào tạo nhân lực ở các trường nghề,…

Những giải pháp cho nguồn nhân lực đạt hiệu quả cao trong xây dựng

Phát triển nguồn nhân lực trong ngành xây dựng đang là vấn đề quan tâm trong thị trường. Ngày nay cần được tổ chức điều tra chỉ tiêu nhằm đánh giá được nguồn nhân lực xây dựng. Để đưa ra những chiến lược phát triển kinh tế xã hội, phát triển trong ngành xây dựng. Đáp ứng nhu cầu xây dựng và nâng cao chất lượng, thiết kế và quy hoạch.

Với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động phải kể đến như tiền lương/ thưởng, nguồn vốn đầu tư, máy móc thiết bị, các ứng dụng công nghệ sản xuất, trình độ lao động, quản lý. Hay các điều kiện tự nhiên, môi trường và các chính sách nhà nước,…

Tiền lương, thưởng là yếu tố góp phần quan trọng. Tạo động lực thúc đẩy người lao động làm việc mang lại năng suất lao động cao. Đây chính là động lực để người lao động phát triển được trình độ và khả năng của mình. Và cũng chính là công cụ để kích thích thái độ quan tâm đến lao động. Tăng tiền lương thì cần phải tăng năng suất lao động. Chính vì vậy đây là yếu tố lớn để tăng năng suất lao động.

Đầu tư xây dựng dự án đạt hiệu quả cao

Đầu tư xây dựng dự án đạt hiệu quả cao

Yếu tố tác động mạnh đến năng suất lao động trong ngành xây dựng không thể không kể đến vốn đầu tư về nguồn vốn. Các máy móc thiết bị, công nghệ sản xuất, lao động,…

Tại Việt Nam các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn hạn hẹp. Cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ khoa học công nghệ chưa cao, lao động chưa đạt yêu cầu. Đồng thời các chính sách quản lý, năng lực cạnh tranh còn thấp,…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật còn thấp, lao động thủ công còn nhiều dẫn đến năng suất lao động thấp. Người lao động đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao để sử dụng, điều khiển được các máy móc trong sản xuất nhằm tăng năng suất lao động.

Tìm kiếm địa chỉ cung ứng, giải đáp những thắc mắc cho doanh nghiệp của bạn nhanh chóng

Bài viết trên đây giới thiệu đến bạn những thực trạng và giải pháp nhằm tăng hiệu quả năng suất lao động trong xây dựng. Hi vọng rằng, mỗi doanh nghiệp đã có thể tự đưa ra được câu trả lời riêng cho mình. Biết cách xây dựng những quy định, yêu cầu và giải pháp như thế nào cho phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Nếu có thắc mắc gì cần được tư vấn, giải đáp về ngành địa kỹ thuật, vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE, rọ đá… xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915.378.118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button