Tìm hiểu giá thép trong ngành xây dựng thay đổi như thế nào từ đầu năm 2023 cho đến nay

Ngày đăng: 22 July, 2023

Tìm hiểu giá thép trong ngành xây dựng thay đổi như thế nào từ đầu năm 2023 đến nay

Bước vào năm 2023, thị trường thép trong ngành xây dựng đã trải qua một quãng thời gian đầy biến động và thách thức. Thị trường bất động sản và xây dựng đã đối mặt với nhiều khó khăn. Và điều này đã ảnh hưởng mạnh đến giá các loại thép, đặc biệt là thép xây dựng. Do đó, giá thép trong ngành xây dựng thay đổi như thế nào từ đầu năm 2023 đến nay, luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.  

Nhận định chung về giá thép năm 2023

Thị trường thép năm 2023 có nhiều biến động

Thị trường thép năm 2023 có nhiều biến động

Năm 2023, thị trường thép đã trải qua nhiều biến động. Điều này có thể được nhìn nhận qua các chỉ số sức tiêu thụ và giá cả. Trong quý I, tình hình tiêu thụ thép khá tích cực và có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, từ quý II trở đi, thị trường bắt đầu gặp khó khăn. Bắt đầu với sự sụt giảm mạnh về cả sản lượng tiêu thụ lẫn giá bán.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Hiệp hội Thép Việt Nam ghi nhận mức tiêu thụ thép xây dựng chỉ đạt gần 4,3 triệu tấn. Mức này giảm đáng kể lên tới 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu cũng giảm mạnh tới 40,6% so với cùng kỳ. Tình hình tiêu thụ tôn mạ cũng không khá hơn. Tôn mạ giảm 20,3% so với cùng kỳ và xuất khẩu giảm 24,1%.

Điều này thể hiện rằng trong năm 2023, ngành thép đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Sự sụt giảm mạnh về sản lượng tiêu thụ và giá bán cho thấy có thể xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Có thể là do suy thoái kinh tế, thay đổi trong các chính sách thương mại. Hay các yếu tố khác liên quan đến ngành thép.

Giá thép trong ngành xây dựng thay đổi như thế nào từ đầu năm 2023 đến nay?

Từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép trong ngành xây dựng đã trải qua sự biến đổi đáng kể. Nguyên nhân chính dẫn đến thay đổi này có hai vấn đề quan trọng.

Tác động của bất động sản

Sự sụt giảm trong ngành thép xuất phát từ tác động tiêu cực của thị trường bất động sản. Chính sách tín dụng bất động sản đã được siết chặt, dẫn đến thị trường bất động sản đóng băng. Và thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn và lãi suất tăng cao.

Giá thép giảm sút do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn

Giá thép giảm sút do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, kinh tế đang trên đà tăng trưởng chậm, khiến sức mua của người tiêu dùng trong lĩnh vực dân dụng giảm sút. Những yếu tố này đã tác động mạnh mẽ đến sức tiêu thụ các sản phẩm thép trong nước.

Xuất khẩu thép gặp khó khăn – Giá thép trong ngành xây dựng thay đổi như thế nào từ đầu năm 2023 đến nay?

Các sản phẩm thép phụ thuộc vào xuất khẩu cũng gặp khó khăn. Kinh tế của Mỹ và Châu Âu đang trải qua giai đoạn khó khăn và không ổn định. Chính trị trên thế giới cũng khiến cho xuất khẩu trở nên khó khăn và gần như không khả quan. Việc “bí” đầu ra cho các sản phẩm xuất khẩu đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu. Cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép.

Song song với việc giá thép giảm sâu, giá bán các sản phẩm thép cũng giảm mạnh. So sánh giá thép xây dựng tính đến cuối quý I/2023 (giá giao hàng tại nhà máy) và giá quý II, có thể thấy giá đã giảm khoảng 1,8 triệu đồng/tấn. Mức này giảm trên 10% so với giai đoạn đầu năm.

Giá thép giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp có khả năng thua lỗ

Giá thép giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp có khả năng thua lỗ

Tình hình này đã tạo ra tâm lý e dè cho người tiêu dùng. Khiến sức tiêu thụ các sản phẩm thép giảm mạnh. Điều này đẩy các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép vào tình trạng khó khăn và thua lỗ. Nhiều doanh nghiệp phải dừng luân phiên sản xuất và cầm chừng.

Chính sách đến từ Chính phủ

Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách tích cực nhằm giúp tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng. Trong đó bao gồm cả ngành thép. Những chính sách này nhằm hỗ trợ và thúc đẩy phát triển ngành xây dựng và bất động sản.

Một số biện pháp chính sách bao gồm nới lỏng tín dụng và giảm lãi suất, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhờ những động thái tích cực và quan tâm từ Chính phủ, Bộ, Ngành, dự kiến kinh tế sẽ có khả năng cải thiện hơn trong các tháng cuối năm.

Việc cải thiện tình hình kinh tế khiến nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng có thể tăng lên. Trong đó bao gồm cả sắt thép. Tuy nhiên, việc đạt được sự phục hồi nhanh chóng trong ngành thép vẫn còn phụ thuộc vào việc Chính phủ đưa ra những chính sách đột phá hơn đối với thị trường bất động sản. Nếu không có các biện pháp mạnh mẽ, thị trường thép vẫn có thể gặp khó khăn. Và khả năng tháo gỡ tình hình khó khăn trong ngành này sẽ kéo dài hết năm 2023.

Thêm vào đó, tình hình kinh tế của Mỹ và các nước Châu Âu dự báo suy thoái kéo dài đến năm 2024. Và chính trị thế giới cũng không ổn định. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường thép. Khiến cho việc phục hồi và cải thiện hiệu quả của ngành này còn gặp nhiều thách thức.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button