Tình hình ngành xây dựng năm 2023

Ngày đăng: 5 January, 2023

Vào cuối tháng 12, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ của ngành Xây dựng năm 2023. Trong năm tới, bộ xây dựng sẽ chú trọng hoàn thiện hệ thống dữ liệu toàn quốc về quy hoạch phát triển đô thị. Nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản và khắc phục lệch pha cung – cầu sản phẩm trong những năm vừa qua.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ ngành xây dựng 2023

Những con số ấn tượng trong ngành xây dựng năm 2022

Theo thông tin đã ghi nhận tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ của Bộ Xây dựng năm 2023 cho biết: Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ đô thị hóa cả nước tính theo khu vực nội thành, nội thị và tỷ lệ đô thị hóa cả nước tính theo khu vực toàn đô thị ước đạt mức cao nhất có thể.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của bộ Xây dựng diễn ra vào ngày 23/12

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định và Chương trình hành động để triển khai với 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 80 nhiệm vụ cụ thể vào năm 2023. Đồng thời, ban hành kịp thời, đầy đủ và tập trung chỉ đạo đến từng đơn vị thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội…

Phối hợp thực hiện linh hoạt đạt hiệu quả mục tiêu của Chính phủ. Vừa thực hiện phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Tập trung thực hiện công tác triển khai các Chương trình, Nghị quyết, Kế hoạch của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả chín nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra. Triển khai tích cực các nhiệm vụ và thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số Cấp phép xây dựng…

Tốc độ tăng trưởng chung của ngành xây dựng

Tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng 2022 ước đạt 8-8,5%. Tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc ước đạt 41,7%, tăng 1,2% so với năm 2021. Tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị cũng đạt 100%. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc năm 2022 đã đạt khoảng 25,5m2 sàn/người, tăng 0,5m2 sàn/người so với năm 2021. Tỷ lệ người dân khu vực đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 94,2%, tăng 2,2%; tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch giảm xuống còn 16,5%, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2021…


Năm 2022 ngành xây dựng đã đạt được một số thành quả tích cực

Đối với vật liệu xây dựng năm 2022, giá trị sản xuất xi măng ước tính đạt sản lượng sản xuất được 85,36 triệu tấn, giảm 9,92%; tiêu thụ 87,31 triệu tấn, giảm 9,81%; sản lượng sản xuất gạch ốp lát đạt 471,5 triệu m2, tăng 8,39%, sản lượng tiêu thụ khoảng 459 triệu m2 tăng 16,2%… so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, các hoạt động của Ngành xây dựng vẫn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là trong việc thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Việc sửa đổi các quy định và ban hành các quy chuẩn, định mức, tiêu chuẩn, đơn giá còn chậm và chưa theo kịp thực tế. Chất lượng một số đồ án quy hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Năng lực quản lý trị đô thị còn yếu; thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn cần được giải quyết…

Nhiệm vụ ngành xây dựng năm 2023 và giải pháp triển khai

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Ngay trong hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nêu rõ những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng trong năm 2023 cũng như các giải pháp sẽ triển khai thực hiện để hoàn thành các kế hoạch được giao của ngành.

Bộ trưởng đã nhấn mạnh đến việc thực hiện các nhiệm vụ chung cũng như tăng cường trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị. Phải quyết liệt hơn trong công việc, chủ động sáng tạo và đề xuất các giải pháp linh hoạt hơn. Bám sát các nội dung hoạt động của Bộ cũng như chấp hành nghiêm các quy định của ngành.

Đặc biệt đến việc đoàn kết thống nhất, giữ vững kỷ luật kỷ cương, quy chế thực hiện. Cần phối hợp nhịp nhàng công việc giữa các đơn vị trong và ngoài Bộ đến các hiệp hội, doanh nghiệp. Cần tăng cường trách nhiệm đạo đức công vụ cũng như quan tâm công tác xây dựng đảng, đoàn thể, tổ chức sinh hoạt đảng…trong hoạt động của toàn ngành.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị

Chỉ tiêu ngành xây dựng năm 2023

Ngành xây dựng năm 2023 được Bộ Xây dựng đặt chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng về đạt ngưỡng 6,5 – 7%.

Trong đó, tỷ lệ đô thị hóa tính theo khu vực nội thành/nội thị trên cả nước ước đạt 42,6%. Tỷ lệ đô thị hóa tính theo khu vực toàn đô thị của cả nước ước đạt 53,9%. Người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước đạt tỷ lệ khoảng 96%. Tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch giảm xuống còn khoảng 16%. Tỷ lệ thu gom xử lý nước thải ước tính đạt khoảng 17%. Diện tích bình quân nhà ở trên toàn quốc đạt khoảng 26m2 sàn/người. Sản lượng sản xuất xi măng trong năm 2023 đạt khoảng 93,13 triệu tấn…

Đồng thời, Ngành xây dựng năm 2023 cũng cần đẩy mạnh nghiên cứu các mô hình phát triển đô thị gắn với vị trí địa lý, chức năng, vai trò và đặc điểm phát triển kinh tế – xã hội. Nhằm làm cơ sở nghiên cứu xây dựng Luật để quản lý phát triển nhiều loại hình đô thị (đảo, cửa khẩu, công nghiệp, sinh thái, vùng núi, ven biển, du lịch,…).


Ngành xây dựng năm 2023 cố gắng đạt được các mục tiêu đề ra

Cũng trong năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Bám sát chủ đề năm 2023 của Chính phủ để cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp và tập trung. Cố gắng cao độ nhất để tổ chức thực hiện hiệu quả và đạt được chỉ tiêu của ngành xây dựng trong năm 2023.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn, cung cấp vật tư về vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE, bạt địa chất hay rọ đá, nilon lót uy tín, chất lượng và đảm bảo thì liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915378118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button