Vải địa kỹ thuật không dệt – Những điều có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 18 March, 2022

Vải địa kỹ thuật không dệt – Những điều có thể bạn chưa biết

Với khả năng ứng dụng cao, vải địa kỹ thuật không dệt là vật liệu hỗ trợ rất tích cực cho các công trình. Góp phần giúp nâng cao hiệu quả công trình và giảm thiểu chi phí thi công. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về loại vật liệu này. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Một số chức năng chính của vải địa kỹ thuật không dệt

Vải địa kỹ thuật không dệt là sản phẩm được sản xuất trong nước từ các sợi 100% polyester. Dựa theo hợp chất và cách cấu tạo riêng, vải đem đến những đặc tính cơ lí hóa nổi bật. Ví dụ như độ co dãn, độ thấm nước, sức chịu kéo và môi trường thích nghi khác nhau. Nhờ những đặc tính đó, mà vải địa có được những chức năng nổi bật dưới đây:

Khả năng lọc tối đa:

 Được sử dụng làm lớp lọc nằm giữa hai lớp nguyên vật liệu với khả năng thấm nước rất hiệu quả. Nó đóng vai trò ngăn chặn sự xói mòn của các hạt nguyên vật liệu hạt mịn và lớp nguyên liệu thô.

Chức năng phân cách:

Sản phẩm chính là vật ngăn cách hai lớp nguyên vật liệu có kích cỡ hạt khác nhau. Đặc biệt, khi sử dụng nó, các hạt nguyên vật liệu vẫn giữ nguyên được các đặc tính cơ học vốn có.

Chức năng bảo vệ:

Vải địa kỹ thuật không dệt bền với tác động của môi trường và giúp tiêu nước cực tốt. Để khắc phục vấn đề xói mòn đê, trụ cầu, bờ biển,…

Tiêu thoát nước:

Vải địa có thể thấm nước tốt theo phương vuông góc nên được ứng dụng ở mương tiêu thoát nước ngầm. Nước thấm sẽ đổ hết về rãnh tiêu với một lớp vải lọc. Và nước sẽ tiếp tục được đổ về khu tập trung.

Bổ sung gia cường:

Với khả năng chịu kéo lực tốt, vải địa kỹ thuật không dệt sẽ tăng thêm sự gia cố bằng việc truyền tải cho đất một cường độ chống kéo.
Hình ảnh vải địa kỹ thuật sử dụng trong dự án tiêu thoát nước
Hình ảnh vải địa kỹ thuật sử dụng trong dự án tiêu thoát nước

Các công trình nên ứng dụng vải địa không dệt

Chuẩn bị bề mặt thi công

Với các chức năng được nêu ở trên, có thể thấy rằng vải địa kỹ thuật không dệt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hạng mục thi công:

Công trình giao thông, cầu cống

Vải địa loại không dệt được sử dụng trong các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, cảng, sân bay. Với cường độ chịu kéo và ứng suất cao. Nên được sử dụng làm lớp phân cách giữa nền đất đắp và đất yếu. Nhằm duy trì chiều dày đất đắp và tăng khả năng chịu tải của nền đường. Giúp giảm thiểu chi phí thi công cầu đường.

Các công trình thủy lợi

Vải địa không dệt còn được sử dụng trong các công trình đê, đập, kênh mương thuỷ lợi, bờ kè,… Với mục đích giải quyết hai vấn đề lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lực thuỷ động từ bên trong bờ, mái dốc. Và triệt tiêu bớt các năng lượng gây xói mòn như mưa, gió, sóng,…
Tương tự như vải địa dệt, vải địa không dệt được sử dụng như một biện pháp tiết kiệm và hiệu quả. Nhằm phục hồi các ô hay khu vực đất rất yếu như đầm phá, ao bùn. Với khảtính năng có cường lực chịu kéo cao, độ giãn dài thấp và độ bền kéo mối ghép nối tốt.
Bên cạnh đó, sản phẩm còn được ứng dụng trong các công trình bãi đỗ, kho hàng. Hay khu vực bốc dỡ hàng, nhà xưởng công nghiệp, đê kè sông biển, hố chứa chất thải.

Đối với nông nghiệp

Ngoài những ứng dụng được với các công trình được nêu trên, vải địa kỹ thuật không dệt còn được ứng dụng trong các hoạt động nông nghiệp. Nó thường được sử dụng để làm túi cây nhờ những tính năng đặc trưng vốn có.

Cách lựa chọn vải địa kỹ thuật không dệt

Bước đầu tiên trong thiết kế và sử dụng vải địa không dệt .Là xác định đúng chức năng tương ứng với lĩnh vực áp dụng. Sau đó, cần xem xét những yếu tố sẽ ảnh hưởng. Hoặc tác động đến khả năng ứng dụng của vải địa. Và xác định các yêu cầu về tính chất, khả năng chịu đựng được các tác động này.
Cuối cùng, cần phải kết hợp chặt chẽ các tính chất của vải địa kỹ thuật cũng như quy trình bảo quản và thi công. Nhằm đảm bảo việc giao nhận và lắp đặt ở công trình được đúng theo yêu cầu. Ví dụ như:
• Nếu sử dụng vải địa để làm đường nông thôn, có nền đất yếu tùy thuộc vào từng vùng mà chọn loại vải địa không dệt thích hợp. Bạn có thể sử dụng loại vải địa kỹ thuật ART 9 đến ART 12 là được. Đối với các trường hợp làm đường qua vùng đất trũng, nên sử dụng lớp vải địa không dệt thường là  ART 12, ART 14.
• Ngoài ra, với các dự án lớn như vành đai, đường tỉnh lộ hoặc các dự án cao tốc thì phức tạp hơn. Do đó, đòi hỏi phải là loại vải địa kỹ thuật ngoài cường độ chịu kéo còn yêu cầu chi tiết về các chỉ tiêu kháng thủng.
Trên đây, Phú An Nam đã bật mí đến bạn đọc những thông tin hữu ích về vải địa kỹ thuật không dệt. Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại vải địa cũng như nhiều loại vật tư khác vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ mua sản phẩm

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Địa chỉ: 655 Lũy Bán Bích, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM
Điện thoại: 0915378118
Vai dia ky thuat dang cho thi cong
Vải địa kỹ thuật đang chờ thi công

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button