8 Nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng

Ngày đăng: 21 April, 2023

Bất kì một công trình xây dựng nào cũng cần có nguyên tắc thi công riêng, đặc biệt là nhà xưởng – nơi làm việc của hàng nghìn người. Để nắm rõ các nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng thì chủ doanh nghiệp cần biết những điều sau.

Thiết kế bản vẽ chi tiết cho nhà xưởng

 

Lên bản vẽ chi tiết cho nhà xưởng

Lên bản vẽ chi tiết cho nhà xưởng

Trước khi xây dựng, doanh nghiệp cần thiết kế bản vẽ nhà xưởng chi tiết. Bản vẽ cần phù hợp với tính chất, lĩnh vực sản xuất và ngân sách của doanh nghiệp. Nhờ đó mà hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, hiệu quả, hạn chế phát sinh chi phí sửa chữa.
Bên cạnh đó, khi nhìn vào bản vẽ, kỹ sư sẽ dễ dàng hình dung được quy mô, cách bố trí từng khu vực. Nếu có gì thiếu sót thì có thể điều chỉnh ngay trên bản vẽ.

Nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng – Phân chia khu vực cho nhà xưởng

 

Phân chia các khu vực cho nhà xưởng

Phân chia các khu vực cho nhà xưởng

Trong nhà xưởng có nhiều khu vực như: khu sản xuất, canteen, nhà kho, khu chứa rác, nơi để xe, … Doanh nghiệp cần bố trí hợp lý những khu vực này để tận dụng tối đa diện tích. Đồng thời đảm bảo an toàn trong lao động.
Hầu hết các doanh nghiệp sẽ phân nhà xưởng thành các khu vực chính như sau:

  • Khu vực trước nhà xưởng: Bao gồm cổng, cửa ra vào, phòng hành chính, nhà sinh hoạt, … Những hạng mục này sẽ được bố trí riêng biệt hoặc tập trung trên một diện tích.
  • Khu vực sản xuất: Đây là nơi chiếm diện tích lớn. Có thể bố trí theo xưởng chính, xưởng phụ hay dây chuyền sản xuất.
  • Kho hàng: Đây là nơi chứa hàng hóa thành phẩm, nguyên vật liệu.
  • Khu vực phụ trợ sản xuất: Bao gồm trạm phát điện, trạm bơm, mạng lưới kỹ thuật,…

Xây dựng phần nền vững chắc

 

Xây dựng phần nền vững chắc là nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng

Xây dựng phần nền vững chắc là nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng

Dù thi công nhà xưởng hay bất kì công trình nào thì phần nền vẫn giữ vai trò cốt yếu. Phần móng giúp nhà xưởng bền vững, không bị nguy hại bởi động đất, bão, lũ, … Vì vậy khi thi công nhà xưởng thì cần lưu ý phần này.
Tùy vào đặc điểm của địa chất, vị trí từng khu vực mà sẽ có cách cải tạo khác nhau. Nếu đất cứng, chịu tải trọng lớn thì có thể xây dựng nhà xưởng luôn. Ngược lại nếu đất mềm, đất bùn thì cần gia cố thêm móng bằng cọc thép, cọc khoan nhồi để tạo độ chắc chắc trước khi xây dựng.

Đảm bảo phần khung nhà xưởng bền vững, chắc chắn

 

Phần khung nhà xưởng cần bền chắc, không xê dịch

Phần khung nhà xưởng cần bền chắc, không xê dịch

Vai trò của phần khung quan trọng không kém gì phần móng. Phần khung bao gồm thi công lắp đặt cột, kèo, phần mái cho nhà xưởng.
Cột, kèo là khâu quan trọng để định hình khung nhà xưởng sau này. Do đó, cần đảm bảo nguyên tắc: bền vững – chắc chắn – không bị xê dịch. Có hai cách mà doanh nghiệp có thể lựa chọn lắp cột, kèo. Đó là lắp cột, kèo ở giữa rồi triển khai ra hai bên hoặc triển khai hai bên rồi lắp dần vào trong.
Với phần mái, cần trang bị đầy đủ dây, đai bảo vệ để quá trình thi công diễn ra an toàn. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại xe cẩu, giàn giáo để nhân công dễ dàng thực hiện hơn.

Đảm bảo thi công phần vách ngăn ăn khớp

Phần vách ngăn nhà xưởng không đòi hỏi quá phức tạp như thi công phần mái. Tuy nhiên cần có sự kết hợp ăn ý giữa khung nhà xưởng với thầu xây dựng ngay từ đầu. Như vậy mới đảm bảo ăn khớp giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với xây dựng.

Nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng – Đảm bảo phần mái không thấm dột

 

Phần mái cần thẩm mỹ, không thấm dột

Phần mái cần thẩm mỹ, không thấm dột

Lắp đặt mái tôn thường được thực hiện sau khi hoàn tất phần khung chính. Đây là giai đoạn quan trọng đảm bảo nhà xưởng không bị thấm dột. Hay ảnh hưởng đến con người, máy móc.
Khi thi công, cần tỉ mỉ khi lắp đặt tấm tôn đầu tiên. Bởi nó là tiền đề để quyết định sự chính xác cho những tấm tôn tiếp theo. Khi lợp tôn xong thì phải đảm bảo các điểm gối lên nhau nằm trên một đường thẳng. Đồng thời vuông góc với thành xà gỗ. Đây là yếu tố giúp công trình vừa có tính thẩm mỹ lại bền đẹp.

Quan tâm đến các điều kiện bảo quản

Đây là nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng. Doanh nghiệp cần bố trí phương tiện phù hợp để bảo quản thực phẩm, hóa chất.
Các phương tiện bảo quản cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Dễ dàng vệ sinh.
  • Tránh được những vi khuẩn, sinh vật gây hại.
  • Bảo vệ thực phẩm không bị ô nhiễm từ môi trường, sản xuất.

Dự tính khả năng mở rộng nhà xưởng trong tương lai

Mở rộng quy mô là điều mà tất cả doanh nghiệp đều mong muốn. Do đó, khi lên ý tưởng thiết kế nhà kho, các doanh nghiệp nên có phương án dự trù khả năng mở rộng nhà xưởng. Nên lựa chọn loại nhà xưởng dễ dàng mở rộng như nhà thép tiền chế. Hay tính toán về những công trình phụ trợ để tiết kiệm chi phí dỡ bỏ trong tương lai.
Còn rất nhiều nguyên tắc quan trọng trong thi công nhà xưởng mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý. Dù tìm hiểu kĩ đến đâu thì cũng cần sự hỗ trợ tận tình của các kiến trúc sư. Hãy liên hệ ngay với Phú An Nam để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button